Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần cho tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật

 • 18/09/2023
 • Chiều 18/9, khoảng 800 tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM tham dự buổi báo cáo chuyên đề “Tự chăm sóc sức khỏe tinh thần”, nằm trong chương trình “Hòa nhập với đời sống đại học” năm 2023, do Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM tổ chức.

  Trong buổi báo cáo, TS Nguyễn Văn Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Sức khỏe tinh thần, đã cung cấp cho tân sinh viên những kiến thức liên quan đến sức khỏe tâm thần, bao gồm khái niệm, những hiểu lầm thường gặp, một số dấu hiệu nhận biết và các yếu tố ảnh hưởng.

  “Sức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Khi gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, các bạn không nên sợ hãi mà cần học cách đối diện và sống chung với nó” - TS Nguyễn Văn Tường nhấn mạnh.

  TS Tường đã chỉ ra thực trạng sinh viên lạm dụng thuốc an thần để điều trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần và gặp nhiều tác dụng phụ. Thực chất, thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh lý tâm thần nhưng không phải là phương pháp duy nhất.

  Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Sức khỏe tinh thần phân tích: “Không phải vấn đề sức khỏe tâm thần nào cũng cần dùng thuốc, mà chúng ta nên điều chỉnh từ suy nghĩ, cảm xúc, hành động trước. Khi nào nó vượt quá khả năng kiểm soát của mình thì sinh viên có thể tìm đến các cơ sở tham vấn tâm lý”.

  Đặc biệt, sinh viên của các trường trong hệ thống ĐHQG-HCM có thể đến những đơn vị chuyên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên như Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Sức khỏe tinh thần tại Trường ĐH KHXH&NV cơ sở Thủ Đức; Phòng Tư vấn tâm lý tại tòa nhà B1 KTX khu B ĐHQG-HCM khi gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

  Cũng trong chiều 18/9, tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật được nghe ThS Trương Văn An - Phó Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM, chia sẻ về chuyên đề “Nuôi dưỡng, rèn luyện và phát huy khát vọng tuổi trẻ” để thúc đẩy tinh thần trách nhiệm và phát huy khát vọng cống hiến của sinh viên.

  TS Nguyễn Văn Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Sức khỏe tinh thần, hướng dẫn cho tân sinh viên cách tự chăm sóc sức khỏe tâm thần.
  Tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật trả lời câu hỏi của báo cáo viên Nguyễn Văn Tường.

   

  Tin và ảnh: HƯƠNG NHU - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên