Tin tổng hợp

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh: “Bất ngờ vì được gặp Tổng thống Obama”

 • 26/05/2016
 • Khánh là một trong ba người có sản phẩm khoa học được triển lãm và trình bày trước Tổng thống Obama vào chiều 24/5 trong buổi gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại trụ sở Công ty Dreamplex (tòa nhà Miss Áo Dài, Quận 1, TP.HCM).

  45 ngày miệt mài và 3 phút gặp Tổng thống Mỹ

  Câu chuyện về chiếc máy cắt Laser của Khánh bắt đầu từ mùa hè năm ngoái, khi loại hình nghệ thuật cắt giấy Kirigami của Nhật Bản nở rộ. Đam mê và mày mò tìm đến loại hình nghệ thuật này nhưng Khánh đành phải bỏ cuộc chơi bởi “đôi tay không khéo léo”. “Mình không tự tay làm được thì phải làm ra chiếc máy giúp mình” - Khánh chia sẻ và ý tưởng làm máy cắt Laser hình thành từ đó.

  Vốn là dân công nghệ thông tin (CNTT) không rành về kỹ thuật, Khánh lên mạng tìm hiểu, phải mày mò hơn một tháng mới làm ra sản phẩm đầu tiên, và mất thêm 15 ngày để hoàn thiện như bây giờ. Khánh tâm sự: “Làm vì đam mê anh ạ, chứ không nghĩ đến chuyện trình diễn. Ngay cả khi nhà trường thông báo sản phẩm của em được tuyển chọn thì em vẫn ngờ ngợ chứ không nghĩ mình may mắn sẽ gặp Tổng thống Obama”.

  Để có vinh dự đại diện một trong ba người có sản phẩm khoa học được triển lãm và trình bày trước Tổng thống Obama, Khánh phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn gắt gao. Không chỉ tranh tài với những sinh viên cùng trường mà còn phải vượt qua hàng trăm bạn trẻ trên từ miền Trung, miền Nam. Khánh kể: “Nhà trường tuyển chọn là một phần, nhưng cái chính là ở quyết định của Đại sứ quán Mỹ, họ rất chặt chẽ trong việc chọn lựa những sản phẩm để trình diễn trước ngài Tổng thống”.

        Ngô Huỳnh Ngọc Khánh trình bày về sản phẩm KLaserCutter trước Tổng thống Obama. Ảnh: NVCC.
   

  Hỏi vui Khánh “Tay ông Obama có ấm không?”, Khánh cười: “Lúc đó trong phòng lạnh quá, lại bất ngờ vì ông Obama đi cầu thang bộ từ tầng 9 lên, trong khi em cứ hướng mắt đợi ở cầu thang máy tầng 10”. Chỉ đến khi ông Obama nói “hello” Khánh mới giật mình.

  Khánh nhận xét ông Obama rất thân thiện. Sau khi giới thiệu tên, tuổi, ông Obama hỏi Khánh về mục đích làm ra chiếc máy cắt Laser, quy trình hoạt động của nó ra sao. Và bất ngờ nhất khi ông Obama hỏi Khánh “Em là sinh viên à?”. “Chắc do ông ấy thấy em trẻ quá. Dù hơi run nhưng em cũng kịp giới thiệu về Trường ĐH KHTN, nơi em đang theo học” - Khánh cười.

  3 phút trò chuyện và giới thiệu về chiếc máy cắt Laser với Tổng thống Mỹ, Khánh cảm thấy vừa hồi hộp, vừa vui sướng, tự hào. Và cũng chỉ mất 3 phút, chiếc máy cắt Laser của Khánh hoàn thành món quà tặng Tổng thống Mỹ: Kirigami hình hoa sen đặt trong lòng bàn tay. “Trước đó một tuần em nghĩ mình sẽ cắt hình bản đồ Việt Nam, tuy nhiên mỗi người chỉ có 3 phút nên không thể thực hiện được. Em quyết định chọn hoa sen là quốc hoa của nước ta, nó biểu trưng cho sự tao nhã, trong sáng của người Việt Nam. Bàn tay thể hiện tinh thần chia sẻ, khoan dung của người Việt. Với món quà này, em mong muốn gửi gắm tình cảm của người Việt đến tổng thống Mỹ để ngài luôn nhớ về một Việt Nam tươi đẹp, mến khách" - Khánh cho biết.

  Làm, sai, sửa và chia sẻ

  Khánh bắt tay làm ra chiếc máy cắt Laser độc đáo này gần như bằng con số 0 về kiến thức. “Em học CNTT nên có biết gì đâu, tất cả đều nhờ Google. Mình tìm hiểu từng công đoạn một, mò mẫm từng chi tiết, sai đến đâu lên mạng tìm rồi sửa đến đó”. Giá thành sản phẩm của Khánh chừng 5 triệu đồng, một phần được hỗ trợ từ nhà trường, một phần Khánh phải bỏ tiền túi. Theo Khánh giá này rẻ hơn nhiều lần so với máy sản xuất công nghiệp.

  Dù là người tiên phong sáng tạo máy cắt Laser nhưng Khánh không ngại chia sẻ dự án với nhiều bạn trẻ khác. “Chắc chắn cũng có nhiều bạn trẻ đam mê mô hình này, thế nên em nghĩ mình cần chia sẻ để các bạn được biết” - Khánh nói.

  Arduino.vn (Cộng đồng Arduino Việt Nam) là nơi Khánh đăng các bài hướng dẫn mọi người cùng làm máy cắt Laser. “Em mong muốn qua mô hình này để khích lệ tinh thần nghiên cứu, sáng tạo của các bạn, giúp các bạn tự tin thực hiện những ý tưởng của mình. Hiện tại đã có 9 bạn thành công và hơn 10 bạn đang được hướng dẫn làm mô hình máy cắt Laser. Đối với em, đó là một kết quả rất khả quan, ngoài mong đợi” - Khánh cho biết.

             Kirigami hình hoa sen đặt trong lòng bàn tay sản phẩm Khánh tặng Tổng thống Obama. Ảnh: NVCC.
   

  ây giờ Khánh lại tiếp tục làm mô hình máy viết chữ, và cũng bắt đầu từ con số 0 về kiến thức kỹ thuật. Khánh cho biết mỗi ý tưởng hay sản phẩm làm ra đều được chia sẻ trên cộng đồng, đặc biệt là dành cho những bạn trẻ cùng đam mê.

  Về tương lai xa hơn, Khánh cho biết: “Em sẽ gắn kết các bạn trong lớp thành nhóm để sau khi ra trường có một dự án khởi nghiệp riêng cho mình”. Ngoài ra, Khánh cũng đang  ấp ủ một chương trình khởi nghiệp riêng cùng anh trai về lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

  Ngô Huỳnh Ngọc Khánh sinh năm 1996, quê ở Phú Yên, hiện là sinh viên năm II Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM).
  KLaserCutter là máy cắt laser nghệ thuật có thể cắt các hình ảnh trên gỗ hoặc các vật liệu khác. Sản phẩm này đã đạt giải Nhì tại cuộc thi Intel Galileo năm 2015. Khánh cũng là chủ nhân của nhiều dự án như máy in 3D, điều khiển bằng giọng nói, điều khiển IOT, cùng nhiều giải thưởng về CNTT khác.
                                                                                                                                                       Đức Lộc

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên