Hội nghị - Hội thảo

Phát triển nội dung trên các nền tảng mạng xã hội nhưng cần giữ gìn các giá trị cốt lõi của báo chí

 • 27/06/2022
 • Sáng 27/6, Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển nội dung Báo chí cho các nền tảng mạng xã hội” tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng, TP.HCM. Có gần 100 khách mời là các nhà nghiên cứu, giảng dạy báo chí, các nhà báo chuyên nghiệp và sinh viên tham dự.

  Sau phát biểu khai mạc của TS Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, có 6 trong tổng số 12 báo cáo đã được các diễn giả trình bày và thảo luận tại hội thảo.

  Theo các diễn giả Đặng Sinh (báo Thanh Niên), Đỗ Thiện (báo Pháp Luật TP.HCM), Huỳnh Thị Hoàng Lan (HTV), Huỳnh Sang (Công ty Cổ phần Truyền thông SC/SC Media) việc báo chí chuyển đổi nội dung trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Instagram, TikTok là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí tại Việt Nam để vừa làm đa dạng hóa hình thức thông tin báo chí, vừa tăng lượng công chúng và đảm bảo có nguồn thu quảng cáo từ các nền tảng này. Các diễn giả cho thấy nhờ quá trình thích ứng nhanh với các nền tảng mạng xã hội, hầu hết các cơ quan báo chí vẫn duy trì được hoạt động một cách hiệu quả, nhất là trong đợt bùng phát thứ tư của đại dịch COVID-19 vừa qua.

  Tuy nhiên, việc phát triển nội dung báo chí trên các nền tảng mạng xã hội cũng đối mặt với những thách thức không nhỏ như vấn đề quản lý các bình luận, vấn đề xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề tuân thủ những nguyên tắc cộng đồng của nhà cung cấp nền tảng.

  TS Huỳnh Văn Thông - Trưởng Bộ môn Truyền thông, Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV, cho rằng khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội, báo chí cần kiên trì gìn giữ các giá trị cốt lõi của nghề báo. Đưa tin nhanh và đưa tin chính xác vẫn là vấn đề các nhà báo cần đặc biệt quan tâm và có hướng xử lý thỏa đáng, minh bạch trong từng trường hợp cụ thể. Ông cảnh báo những khả năng báo chí có thể mất đi quyền được nói và bảo chứng độ chính xác thông tin trong cuộc chạy đua đưa tin hiện nay.

  Nhà báo Đặng Sinh trao đổi về vấn đề báo chí chuyển đổi nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: THU THẢO
  Nhà báo Huỳnh Thị Hoàng Lan chia sẻ những khó khăn mà HTV gặp phải trong việc giữ sóng trong suốt đại dịch. Ảnh: THU THẢO
  Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: THU THẢO

  MINH DUY

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên