Tin tổng hợp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Lễ Khai khóa 2019

 • 05/10/2019
 • Sáng 5/10, tại Hội trường Trần Chí Đáo (ĐHQG-HCM), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến dự Lễ Khai khóa 2019 và nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, giảng viên ĐHQG-HCM về chủ đề: “Tự chủ đại học, đổi mới và sáng tạo”. Đây là điểm kết chuỗi ngày hội chào năm học mới của các trường thành viên ĐHQG-HCM đã diễn ra trong tháng 9.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện với sinh viên ĐHQG-HCM. Ảnh: Đức Lộc

  Phát biểu tại Lễ Khai khóa, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG-HCM chúc mừng toàn thể cán bộ, công chức, giảng viên và sinh viên ĐHQG-HCM nhân năm học mới 2019-2020. 

  Giới thiệu về diễn giả của Lễ Khai khóa, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Với hơn 23 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đại học, và hơn 15 năm đảm đương các vị trí lãnh đạo về tài chính như Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài Chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Thủ tướng, GS.TS Vương Đình Huệ là một nhà khoa học và nhà quản lý giàu kinh nghiệm, có tầm nhìn chiến lược. Bài nói chuyện với chủ đề ‘Tự chủ đại học, đổi mới và sáng tạo’ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ truyền thông điệp cùng những kỳ vọng của đất nước đến sinh viên ĐHQG-HCM nói riêng, và sinh viên cả nước nói chung”.

  Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc ĐHQG-HCM đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước xây dựng các chính sách quốc gia về kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước, là đại học tiên phong triển khai các mô hình mới trong giáo dục, đào tạo.

  Phân tích về vai trò của mô hình ĐHQG trong xu thế tự chủ đại học, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, mô hình này đã có lịch sử lâu đời trên thế giới, đại diện hình ảnh quốc gia về giáo dục ở trình độ cao, do đó, các ĐHQG được nhà nước trao cơ chế tự chủ cao.

  “Mô hình ĐHQG tại Việt Nam đã và đang là mô hình tự chủ ở một mức độ nhất định. Điều này thể hiện từ lúc thành lập các ĐHQG và trong các nghị định, quy chế tổ chức hoạt động” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

  Để hoạt động tự chủ đi vào thực chất, Phó Thủ tướng lưu ý các ĐHQG phải thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng yếu như tạo điều kiện về cơ chế để các đơn vị thành viên, trực thuộc phát huy thế mạnh của mình; khai thác lợi thế được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển để tăng cường nguồn vốn đầu tư chiều sâu, hoàn thành các dự án xây dựng cơ bản; tận dụng sức mạnh hệ thống để gia tăng uy tín thương hiệu nhằm cạnh tranh với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới.

  “Các ĐHQG cần thực hiện từng bước tự chủ thích hợp với đặc thù của mô hình ĐHQG và các trường đại học thành viên, đảm bảo tính thống nhất, tính hệ thống và thế mạnh của từng trường thành viên” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý.

  Dịp này, ĐHQG-HCM đã trao tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho thủ khoa tốt nghiệp các trường thành viên và giao lưu với các sinh viên điển hình.

  Sau buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo ĐHQG-HCM. Phó Thủ tướng đã viết sổ lưu niệm và trồng cây tại khuôn viên Nhà Điều hành ĐHQG-HCM.

  ĐỨC LỘC - PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên