Khoa học công nghệ

Ra mắt ứng dụng IoT giám sát môi trường biển đầu tiên tại Việt Nam

 • 19/05/2020
 • PGS.TS Phạm Trần Vũ - Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM - cho biết nhóm nghiên cứu của khoa cùng Trường ĐH Công Nghệ Sydney (UTS), Trường ĐH Công Nghệ ĐHQG Hà Nội đã triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT đầu tiên tại vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vào ngày 19/5.

  Trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT tại Vịnh Xuân Đài, Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

  Theo PGS.TS Phạm Trần Vũ, ngành nuôi trồng thuỷ sản giữ vị trí quan trọng trong lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam, với doanh số vào khoảng 7 tỉ USD/năm. Một trong những thử thách lớn cho chiến lược này là vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nuôi trồng thuỷ sản và các bệnh dịch liên quan khi mật độ nuôi trồng phát triển đến quy mô lớn. Các hệ thống quan trắc được xây dựng nhằm giúp chính quyền địa phương thiết kế cơ chế phù hợp để quản lý và tổ chức việc nuôi trồng một cách bền vững, bảo vệ môi trường biển trong sạch, phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch tại địa phương.

  Việc triển khai trạm quan trắc môi trường biển dựa trên công nghệ IoT đánh dấu một cột mốc quan trọng trong dự án UTS Rapido Việt Nam, thuộc chương trình Aus4Innovation. Mục tiêu của dự án là ứng dụng những công nghệ của Công nghiệp 4.0 phát triển hệ thống giám sát chất lượng nguồn nước nuôi trồng thuỷ sản khắp Việt Nam, nhằm xây dựng các cộng đồng phát triển bền vững ở Đồng bằng Sông Hồng và các khu vực nuôi trồng thuỷ sản ven biển của Việt Nam.    

  Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính cũng lưu ý, thiết kế của trạm quan trắc ứng dụng IoT này có thể chịu được các cơn bão nhiệt đới và các điều kiện khắc nghiệt của môi trường nước biển. Các bộ phận cơ khí tự động tiên tiến được áp dụng cho quá trình bảo trì để làm gia tăng tuổi thọ của các bộ cảm biến. Đối với những vị trí có kết nối 3/4G không ổn định, trạm quan trắc sẽ sử dụng phương thức kết nối "multi-hop IoT” để truyền dữ liệu.

  “Trạm quan trắc sử dụng những công nghệ và thiết kế tiên tiến nhất trong lĩnh vực robot, kết nối vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn và cơ điện tử. Trạm cung cấp số liệu quan trắc trực tiếp từ môi trường biển với tần suất 5 phút/lần, độ trễ xử lý là 0,5 giây. Các chỉ số quan trắc gồm nhiệt độ, độ pH, hàm lượng ô xy hoàn tan, độ mặn và độ trong của nước” - PGS.TS Phạm Trần Vũ nhấn mạnh.

  Ông cho biết thêm, đây là một trong những hệ thống quan trắc môi trường biển đầu tiên ở Việt Nam, và cũng thuộc số ít hệ thống trên thế giới có thể có thể theo dõi các chỉ số về môi trường biển theo thời gian thực, trong những điều kiện khắc nghiệt của môi trường, và thường xuyên bị bão biển.

  PHAN YÊN tổng hợp

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên