Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ Thông tin: Đặt mục tiêu ngắn hạn, từng bước đến ước mơ

 • 09/11/2021
 • Kết thúc chuỗi bài gặp gỡ các thủ khoa tuyển sinh của ĐHQG-HCM là hai thủ khoa đến từ Trường ĐH Công nghệ Thông tin. Các ngành học về lĩnh vực này ngày càng trở nên hấp dẫn hơn khi chúng song hành trong một kỷ nguyên công nghệ với nhiều đột phá vĩ đại. Cũng như nhiều người trẻ chọn công nghệ là niềm đam mê để dành một đời theo đuổi, câu chuyện về hai thủ khoa cũng bắt đầu từ những hoài bão tươi đẹp ấy.

  5 năm sau và cũng có thể là nhiều năm sau nữa, họ có thể thực hiện hoài bão mà mình kỳ vọng hôm nay, vẫn là những ẩn số đang vẫy gọi họ về phía trước. Nhưng ở hiện tại này, họ đã bắt đầu tiến bước về ước mơ của mình bằng tất cả chân thành của tuổi trẻ…

  * Trần Anh Tuấn - Thủ khoa theo phương thức thi THPT (28,45 điểm), tân sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính

  Theo đuổi đến cùng đam mê

  Tôi tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngay khoảng thời gian bạn bè cùng lứa chạy nước rút cho kỳ thi THPT sắp tới. Trở về từ cuộc thi, tôi quay lại với việc tự học và sau những ngày lo lắng, kết quả thi đã khiến tôi thực sự vỡ òa. Tôi giờ đây đã có thể theo học ngành Kỹ thuật máy tính - Trường ĐH Công nghệ Thông tin ĐHQG-HCM, ngành học mà tôi yêu thích từ nhỏ.

  Năm lớp 8, ngôn ngữ lập trình Pascal lạ lẫm đã thu hút sự tò mò, ham tìm hiểu của tôi. Càng nghiên cứu về máy tính, tôi càng cảm thấy hứng thú. Đến năm lớp 10 thì tôi thực sự muốn theo đuổi việc học và nghiên cứu lĩnh vực IoT (Internet vạn vật kết nối). Tôi tin đây là con đường phù hợp và sẽ cho tôi nhiều trải nghiệm.

  Kế hoạch trong 4 năm học tới cũng đã được sắp xếp khá cụ thể trong đầu tôi. Hai năm đầu tôi sẽ chú tâm chuyên ngành, trau dồi tiếng Anh để đạt 6,5 IELTs. Tôi nghĩ mình là một người khá cầu toàn ngoài chuyện học tôi còn muốn phát triển các kỹ năng như làm việc nhóm, quản lý và tham gia các CLB thể thao như bóng bàn, cờ vua cũng như CLB học thuật của khoa. Năm thứ ba sẽ là lúc tôi đầu tư cho các dự án nghiên cứu khoa học về việc ứng dụng IoT trong nhà ở thông minh và cố gắng được đăng bài trên các tạp chí khoa học quốc tế.

  Sau khi ra trường, tôi hy vọng mình có thể trở thành kỹ sư IoT. Với tôi, được theo đuổi đến cùng đam mê cũng là lúc mình được sống hết mình, không có gì để nuối tiếc.

  * Phạm Hoàng Phúc Thịnh - Thủ khoa theo phương thức thi ĐGNL (1038 điểm), tân sinh viên ngành An toàn thông tin

  Điều tuyệt nhất là phụ giúp gia đình bằng chính ngành học của mình

  Có hai lý do khiến tôi muốn mình được theo học tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin. Trước nhất, đó là ngôi trường đào tạo ngành học mà tôi đam mê và tiếp đến là môi trường học ở đây. Từ nhỏ, tôi đã say mê môn tin học được giảng dạy tại trường. Sống trong thời đại công nghệ thông tin, cơ hội nghề nghiệp càng rộng mở hơn nên tôi lại càng quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này hơn. Trường ĐH Công nghệ Thông tin vừa may là nơi đào tạo ngành học tôi muốn gắn bó, môi trường học nơi đây theo tôi tìm hiểu lại rất chất lượng. Nói thế nào nhỉ, hiện tại tôi rất tự hào khoác lên mình màu áo sinh viên UIT.

  Tôi cũng ấp ủ vài dự định trong đời sinh viên của mình. Năm nhất, tôi sẽ tập trung ôn luyện Anh ngữ để cố gắng lấy được IELTs 7,0 hoặc những bằng khác có số điểm quy đổi tương đương. Tôi cũng sẽ dành thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, CLB và các buổi học rèn luyện kỹ năng mềm. Tôi đang ứng tuyển câu lạc bộ “Sách và hành động UIT”. Là một người mê đọc sách, tôi nghĩ mình cũng sẽ tìm được vài bạn mọt hàn huyên sở thích này. Nếu được vậy thời đại học của tôi cũng vì thế mà tươi đẹp hơn.

  Hy vọng khi tham gia các khóa học kỹ năng, tôi sẽ giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày. Sau khi làm quen với môi trường mới, tôi muốn đi làm thêm để có nhiều trải nghiệm về cuộc sống. Từ năm thứ 3, tôi mong mình sẽ được thử sức nghiên cứu khoa học, tìm hiểu những cái mới trong ngành học của mình.

  Trở thành một kỹ sư an toàn thông tin là mục tiêu xa nhất mà tôi tự đặt ra cho bản thân. Tôi không mơ ước xa vời, thay vào đó, tôi đặt mục tiêu cho từng mốc thời gian ngắn để tạo động lực thúc đẩy bản thân không ngừng vươn lên. Tôi nghĩ rằng điều tuyệt nhất trên cuộc đời là kiếm được tiền nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình bằng chính ngành học và đam mê của mình.

  PHƯƠNG ANH - THU THẢO ghi

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên