Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Trang bị kỹ năng học đại học trong thời đại 4.0 cho tân sinh viên Khoa Chính trị - Hành chính

 • 21/09/2023
 • Sáng 21/9, khoảng 60 tân sinh viên Khoa Chính trị - Hành chính ĐHQG-HCM đã tham dự buổi báo cáo chuyên đề “Nuôi dưỡng, rèn luyện và phát huy khát vọng tuổi trẻ” và “Kỹ năng học đại học trong thời đại 4.0”, thuộc chương trình “Hòa nhập với đời sống đại học” năm 2023, do Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM tổ chức.

  Trình bày chuyên đề thứ nhất, ThS Hoàng Minh Thông - Học giả Chevening Đại học Bristol, cho biết “khát vọng” không nhất thiết là những điều vĩ đại, to tát, đó là những điều các bạn mong muốn cho bản thân, gia đình và xã hội.

  Để tận dụng tốt hành trình 4 năm đại học, ThS Hoàng Minh Thông cho rằng, tân sinh viên cần xác định mục tiêu và thiết lập lộ trình phát triển bản thân cụ thể.

  “Hãy để sự tò mò, say mê khám phá dẫn dắt các bạn trong môi trường học tập, theo thời gian, năng lực sẽ dần được hình thành. Khi đã có năng lực, các bạn có thể nhìn ra phương hướng phát triển và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân. Ngoài ra, các bạn cũng cần đặt ra kỷ luật cho bản thân để hiện thực hóa mục tiêu, khát vọng của mình” - ThS Thông nhắn nhủ.

  Tại buổi báo cáo, tân sinh viên cũng được nghe PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình - Trưởng Bộ môn Kinh tế học Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, chia sẻ về những kiến thức, kỹ năng học đại học trong thời đại 4.0.

  Theo PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình, để thích ứng với những thay đổi mà cuộc cách mạng 4.0 đặt ra trong dạy và học, tân sinh viên cần chủ động tổ chức quá trình học cho bản thân.

  Trưởng Bộ môn Kinh tế học Trường ĐH Kinh tế Luật gợi ý: “Trước buổi học, các bạn nên đọc kỹ giáo trình, xác định những điểm chưa hiểu để có thể hỏi giảng viên khi tới lớp. Trong buổi học, các bạn chỉ cần ghi chép những kiến thức thầy cô nhấn mạnh hoặc dẫn chứng thực tế vì hầu hết thầy cô đều cung cấp slide bài giảng. Sau mỗi buổi học, các bạn có thể hệ thống hóa nội dung bằng sơ đồ tư duy. Điều này không chỉ giúp các bạn nhớ bài lâu, tiết kiệm thời gian khi ôn thi mà còn giúp các bạn hình thành tư duy hệ thống”.

  ThS Hoàng Minh Thông - Học giả Chevening Đại học Bristol, gợi ý cho tân sinh viên cách phát triển bản thân trong môi trường đại học. 
  PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình - Trưởng Bộ môn Kinh tế học Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, chia sẻ kỹ năng học đại học trong thời đại 4.0 cho tân sinh viên.
  Tân sinh viên Khoa Chính trị - Hành chính đặt câu hỏi cho báo cáo viên Hoàng Minh Thông.

  Tin, ảnh: THU TRANG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên