Tin tổng hợp

Trường ĐH CNTT kỷ niệm 10 năm thành lập

 • 08/06/2016
 • Ngày 8/6, Trường ĐH CNTT (ĐHQG-HCM) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tới tham dự buổi lễ có Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, Giám đốc ĐHQG-HCM các thời kỳ, đại diện các trường thành viên và cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên của nhà trường.

      PGS.TS Dương Anh Đức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết 10 năm qua tập thể Trường ĐH CNTT đã chung tay vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để đạt được những  thành tựu đáng tự hào như hôm nay.

  CNTT phải trở thành một ngành mũi nhọn
      Trong clip chặng đường 10 năm, PGS.TS Nguyễn Tấn Phát, nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM nhớ lại công việc ngày đầu thành lập Trường ĐH CNTT, một thành viên hoàn toàn mới trong hệ thống ĐHQG-HCM, các cấp lãnh đạo phải mất rất nhiều công sức, vừa luận chứng về nhu cầu phát triển to lớn của ngành này trong nội bộ, vừa lo xây dựng cơ sở vật chất, vừa lo đội ngũ giảng viên. “Khi đó, ĐHQG-HCM đã có các khoa CNTT khá mạnh ở Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH KHTN. Nhiều người cho rằng nên tập trung vào ngành CNTT đã có thay vì thành lập một trường mới. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức đất nước đang trong giai đoạn phát triển mới, CNTT phải trở thành một ngành mũi nhọn, phải được đào tạo trước một bước so với các ngành khác nên chúng tôi kiên trì thuyết phục để tạo sự đồng thuận cao nhất đối với chủ trương xây dựng một trường CNTT riêng.” - PGS Nguyễn Tấn Phát chia sẻ.

      Là người trải nghiệm những vui buồn trong quá trình hình thành trường, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH CNTT, đã khóc khi nhận quyết định thành lập Trường ĐH CNTT. Ông cho biết đề án thành lập trường này phải liên tục bổ sung, hoàn thiện trong 5 năm ròng rã. “Khi đó Thủ tướng Phan Văn Khải đến ĐHQG-HCM nói chuyện và Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vài trò của CNTT trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Qua phát biểu của Thủ tướng, chúng tôi ngầm hiểu là Thủ tướng đã bỏ một phiếu ủng hộ cho đề án của chúng tôi. Một tháng sau Thủ tướng ký quyết định thành lập trường”- GS Kiếm nhớ lại.

  PGS.TS Dương Anh Đức phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Lộc

  Những khó khăn cũng dần qua đi khi có sự đồng lòng từ lãnh đạo ĐHQG-HCM và những thành viên ban đầu của trường. Để đến nay, Trường ĐH CNTT là trường ĐH công lập duy nhất của cả nước tập trung đào tạo chuyên sâu về CNTT.

  100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm
      Sau 10 năm thành lập, Trường ĐH CNTT đã đào tạo được hơn 2.500 cử nhân và kỹ sư hệ chính quy, 459 thạc sĩ, 18.000 cử nhân hệ từ xa qua mạng tin học viễn thông. Trường ĐH CNTT có 7 ngành đào tạo; trong đó có chương trình kỹ sư tài năng ngành khoa học máy tính, chương trình tiên tiến ngành hệ thống thông tin, an toàn và an ninh thông tin. Các ngành còn lại, trường đều có các lớp chất lượng cao. Các chương trình này đã góp phần rất đáng kể trong nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

      Hiện nay, Trường ĐH CNTT có 4.200 sinh viên theo học, trung bình mỗi năm cho ra trường khoảng 500 kỹ sư, cử nhân; 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm và 90% sinh viên làm đúng chuyên ngành. Với thế mạnh của mình, trường luôn là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng hiệu quả CNTT vào việc giảng dạy và quản lý. Hệ thống hỗ trợ học tập trực tuyến Moodle được sử dụng rộng rãi, giúp giảng viên có thể gửi đề cương môn học, tài liệu học tập và bài tập cho sinh viên dễ dàng.

      Sinh viên Trường ĐH CNTT thường xuyên tham gia tích cực các cuộc thi học thuật về CNTT ở trong nước và quốc tế như Robocon, Mastering IT, Olympic Tin học… và gặt hái được nhiều giải thưởng cao. Đồng thời, sinh viên CNTT cũng phát huy chuyên ngành của mình trong các hoạt động tình nguyện, phục vụ cộng đồng; đặc biệt chương trình Máy tính cũ - Tri thức mới được Đoàn trường khởi xướng từ năm 2008 đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong xã hội.

      Trong 10 năm qua, Trường ĐH CNTT đã chủ trì 156 đề tài nghiên cứu khoa học. Mỗi năm, trường có trên 100 công bố khoa học trên các tạp chí chuyên ngành, hội thảo trong và ngoài nước. Trong năm 2016, trường sẽ có một chương trình tham gia kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN. 

      Những nỗ lực và đóng góp của Trường ĐH CNTT trong giáo dục đào tạo đã được ghi nhận một cách xứng đáng bằng tấm Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước quyết định trao tặng và Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM dành cho tập thể và các cá nhân xuất sắc.

      Nhìn lại chặng đường đã qua, PGS.TS Dương Anh Đức, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Trường ĐH CNTT có những điểm son được nhắc tới như là trường đầu tiên và duy nhất thí điểm đào tạo trình độ thạc sĩ qua mạng, là nơi đầu tiên đào tạo ngành an toàn thông tin. Bên cạnh đó, trường còn là cơ sở đào tạo về CNTT-TT có số lượng thí sinh dự tuyển gần như lớn nhất cả nước. Những thành quả trong 10 năm qua là động lực để trường quyết tâm trở thành trường tiên tiến về lĩnh vực CNTT trong khu vực châu Á. Đây không chỉ là kỳ vọng mà còn là yêu cầu của ĐHQG-HCM đối với nhà trường”.

  PGS.TS Phan Thanh Bình trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐH CNTT. Ảnh: Đức Lộc

  Thay mặt Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Phan Thanh Bình chúc mừng Trường ĐH CNTT đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc xây dựng chương trình đào tạo tiên tiến, phát triển cơ sở vật chất, mở rộng quan hệ với các trường, viện, doanh nghiệp, công ty đa quốc gia.

      Trường ĐH CNTT phấn đấu đến năm 2020 trở thành trường trọng điểm quốc gia về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT và truyền thông. Nhà trường sẽ tập trung hướng nghiên cứu vào lĩnh vực ứng dụng CNTT và truyền thông, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.
   

  Văn nghệ chào mừng 10 năm thành lập Trường ĐH CNTT. Ảnh: Đức Lộc

  THÁI VIỆT - ĐỨC LỘC
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên