Tin tổng hợp

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho học sinh Trường THPT Tôn Đức Thắng

 • 21/05/2019
 • Sáng 18/5, tại tỉnh Đồng Nai, Chi đoàn Khối Văn phòng ĐHQG-HCM (Chi đoàn) đã tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho hơn 300 học sinh Trường THPT Tôn Đức Thắng tỉnh Đồng Nai. Chương trình được hỗ trợ về chuyên môn của Ban Hướng nghiệp - Tư vấn tuyển sinh ĐHQG-HCM.

  TS Dương Tôn Thái Dương giới thiệu thông tin tuyển sinh ĐHQG-HCM năm 2019.

  Sau khi giới thiệu về ĐHQG-HCM và các phương thức tuyển sinh năm 2019, đặc biệt là thông tin và cách thức đăng ký kỳ thi Đánh giá Năng lực, Ban Hướng nghiệp - Tư vấn tuyển sinh ĐHQG-HCM (Ban HN - TVTS) đã giải đáp thắc mắc cho học sinh về cách chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở thích và năng lực.

  TS Dương Tôn Thái Dương - Phó Trưởng ban Ban Đại học ĐHQG-HCM, cho biết: “ĐHQG-HCM đã ban hành đề án tuyển sinh năm 2019. Trong đó, ĐHQG-HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi Đánh giá Năng lực và dành tối đa 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả của kỳ thi này”.

  Một học sinh Trường THPT Tôn Đức Thắng đặt câu hỏi cho Ban tư vấn.

  Trả lời câu hỏi của một học sinh lớp 12: “Nếu em trúng tuyển cả kỳ thi Đánh giá Năng lực và kỳ thi THPT Quốc gia thì em nên chọn phương thức nào?”, ThS Phùng Quán - Trưởng Phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH KHTN, nói: “Em cần lưu ý thời hạn nhập học của mỗi phương thức xét tuyển là khác nhau. Chỉ phương thức dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia có hạn cuối xác nhận nhập học là trước 17g00 ngày 15/8/2019; còn các phương thức khác có hạn cuối xác nhận nhập học là 22/7/2019 (trong đó có phương thức dựa vào kết quả kỳ thi Đánh giá Năng lực). Em chỉ có 1 phiếu điểm chính thức kết quả thi THPT Quốc gia, khi em nộp theo phương thức nào thì phải nhập học theo phương thức đó. Nếu nguyện vọng của 2 phương thức trên giống nhau, thì khi trúng tuyển em nộp xác nhận nhập học ngay. Trường đại học sẽ cập nhập danh sách trúng tuyển lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, sau đó hệ thống sẽ xóa tên em khỏi dữ liệu và không xét tuyển bằng kỳ thi THPT Quốc gia nữa. Nếu nguyện vọng của 2 phương thức trên khác nhau, lúc này em nên cân nhắc chọn ngành học nào em yêu thích nhất để nhập học. Nhớ phải luôn chú ý thời hạn xác nhận nhập học của phương thức có nguyện vọng mình mong muốn”.

  Một học sinh khác đặt câu hỏi học ngành nào để có lương cao, các chuyên gia tư vấn cho biết, thực tế có những bạn học cùng một ngành, một lớp nhưng ra trường có mức lương rất khác nhau vì năng lực chuyên môn và ngoại ngữ khác nhau. Vì vậy ngành nào có lương cao chỉ là một ý niệm tương đối. Điều quan trọng là các bạn phải học giỏi chuyên môn và ngoại ngữ để tạo lợi thế cạnh tranh và mở ra cơ hội thăng tiến. Nghề nào cũng vậy, người giỏi thường được nhận lương cao.

   ThS Ngô Hữu Thống - Bí thư Chi đoàn cho biết: “Đây là chương trình truyền thống, trọng điểm của Chi đoàn trong suốt 9 năm qua nhằm góp phần đưa thông tin tuyển sinh của ĐHQG-HCM đến với học sinh THPT trên cả nước”.

  Dịp này Chi đoàn đã trao 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh vượt khó, học giỏi.

  BTC trao học bổng cho học sinh.
  BTC chụp hình kỷ niệm với học sinh Trường THPT Tôn Đức Thắng.

  Tin, ảnh: KHÁNH LÂM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên