Tin tổng hợp

Viện Môi trường và Tài nguyên chuyển giao máy lọc nước cho địa phương

 • 13/05/2019
 • Ngày 8/5, Đoàn khảo sát dự án lọc nước do GS Nguyễn Văn Phước - Chủ tịch Hội nước và Môi trường TP.HCM, nguyên Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên ĐHQG-HCM (IER) dẫn đầu đã đến xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre và xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang để xây dựng hệ thống nước lọc cho hai địa phương này.

  GS Nguyễn Văn Phước và mô hình xử lý nước lắp đặt tại ấp An Quy. Ảnh: IER

   

  Đây là dự án hợp tác quốc tế do Viện IER thực hiện để giúp dân nghèo nông thôn được uống nước sạch đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.

  Tham gia đoàn khảo sát còn có TS Shin Dong Hoon - đại diện đơn vị tài trợ dự án CYETEC, ông  Park Hak Soon - đại diện đơn vị cung cấp thiết bị lọc nước MIDNY Hàn Quốc và đại diện các địa phương.

   

  GS Nguyễn Văn Phước cho biết: “Thực hiện Hợp đồng nghiên cứu Công nghệ lọc nước phù hợp với nông thôn Việt Nam sử dụng thực vật bản địa giữa Viện nghiên cứu công nghệ dệt nhuộm ( DYTEC) - TP Daegu, Hàn Quốc và Viện IER ĐHQG-HCM, hai bên đã chuyển giao cho ấp An Quy, xã An Thới, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre một hệ thống cấp nước uống từ nguồn nước sông, công suất 1m3/giờ”.

  Quy trình xử lý nước sông thành nước uống gồm 5 công đoạn: Keo tụ - lắng cặn bằng phèn nhôm; lọc qua lớp hạt chùm ngây; lọc qua lớp AG: xử lý cặn mịn và sắt; lọc than hoạt tính; khử trùng bằng UV.

  “Trước đây người dân An Quy thường dùng nước mưa để uống nên không an toàn, dễ bị đau bụng, tiêu chảy và thường khan hiếm vào mùa khô. Giờ có hệ thống xử lý này, người dân có nước sạch để uống. Nước sông sau khi xử lý theo quy trình đã đạt quy chuẩn nước uống do Bộ Y Tế Việt Nam ban hành QCVN 01:2009/BYT. Đây là công trình cấp nước hiện đại đầu tiên tại địa phương” - ông Phước nói.

  Hệ thống cấp nước này được chuyển giao từ tháng 12/2018. Theo GS Nguyễn Văn Phước, nghiên cứu này có ý nghĩa thực tế vì sức khỏe cộng đồng và góp phần hiện thực hóa các ký kết hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc.

  Hợp tác sẽ được tiếp tục triển khai trong năm 2019-2020 và tăng quy mô đến 100 m3/ngày gồm: hệ thống khử mặn cho xã An Thới, Bến Tre và hệ thống nước ngọt cho xã Châu Phong, Tân Châu, An Giang.

  Đoàn khảo sát làm việc tại Bến Tre. Ảnh: Minh Lan

  MINH LAN - MINH CHÂU

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên