Hội thảo

“Hãy tò mò và đừng sợ hãi khi nghĩ về AI”

• 20/08/2024
  • Đó là câu nói truyền cảm hứng của TS Lương Minh Thắng, Nhà khoa học và quản lý cao cấp tại Google DeepMind(AI) tại hội thảo “Trí tuệ nhân tạo hướng đến tương lai” do ĐHQG-HCM tổ chức, diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Q.5) sáng 19/8/2024. PGS.TS Trần Cao Vinh, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM tham dự.

Hội thảo có sự tham gia của TS Lương Minh Thắng; TS Vũ Duy Thức, Nhà sáng lập doanh nghiệp xã hội đào tạo và truyền cảm hứng cho thế hệ tài năng AI ở Đông Nam Á New Turing Institute, cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu; GS Truyền Trần, Trưởng Bộ phận AI, Y tế và Khoa học tại Đại học Deakin; GS Po Shen Loh, Giáo sư Toán học tại Đại học Carnegie Mellon và Nhà sáng lập các giải pháp xã hội. Hội thảo thu hút hơn 250 nhà nghiên cứu, học sinh và sinh viên tham dự.

GS Po-Shen Loh, GS Truyền Trần, TS Lương Minh Thắng (các vị trí 1, 2, 4 từ trái sang) lần lượt trình bày các bài thuyết trình.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Trần Cao Vinh cho biết: “ĐHQG-HCM luôn coi trọng vấn đề nghiên cứu, giảng dạy, ứng dụng AI và kết nối, học hỏi thành tựu lớn, mới nhất của thế giới để tiến bộ hơn trong đổi mới sáng tạo”.

PGS.TS Trần Cao Vinh phát biểu khai mạc.

Theo Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, đây là sự kiện rất quan trọng đối với ĐHQG-HCM và cộng đồng khoa học và công nghệ trong nước vì có cơ hội được lắng nghe các chuyên gia hàng đầu thế giới chia sẻ về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Ông đánh giá AI đang trở thành lĩnh vực tiên phong thay đổi mạnh mẽ mọi mặt đời sống xã hội, là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế xã hội Việt Nam.

“Hội thảo là minh chứng cho hội nhập quốc tế, đặc biệt, có những diễn giả người Việt Nam, là cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM, là niềm tự hào của trí tuệ Việt” - PGS.TS Trần Cao Vinh khẳng định.

TS Vũ Duy Thức phát biểu tại hội thảo.

TS Vũ Duy Thức bày tỏ: “Người Việt không thua kém một dân tộc nào khác, nhiều sinh viên người Việt đang theo học tại các trường đại học nổi tiếng, xuất sắc nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Và “AI tạo sinh” bắt thay đổi một số ngành nghề, dự kiến còn thay đổi nhiều ngành nghề khác nữa. Vì vậy, không ai có thể đứng ngoài cơn bão AI, cần phải tìm hiểu, nắm được các nguyên lý cơ bản”.

Tại hội thảo, các diễn giả lần lượt trình bày cập nhật những kết quả nghiên cứu mới và khám phá tiềm năng của AI trong tương lai.

TS Lương Minh Thắng giới thiệu về các tiến bộ mới nhất trong AI là AlphaGeometry và AlphaProof, góc nhìn về tương lai của AI, nâng cao khả năng suy luận các hệ thống AI hiện tại.

GS Truyền Trần thảo luận về sự phát triển và tầm ảnh hưởng của AI tạo sinh trong việc định hình lại cách chúng ta sáng tạo, đổi mới và giải quyết vấn đề, cách AI biến đổi các ngành công nghiệp và khoa học trong tương lai.

GS Po Shen Loh chia sẻ cách ông ứng dụng toán học để giải quyết các vấn đề xã hội, từ kiểm soát dịch bệnh đến giáo dục; cách lý thuyết mạng và trò chơi đã truyền cảm hứng cho những sáng tạo của mình, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Kết thúc chương trình, nữ sinh Đỗ Trần Khánh Ngọc, lớp 10 chuyên Sinh Trường Phổ thông Năng khiếu chia sẻ cô ấn tượng nhất với câu nói truyền cảm hứng của các diễn giả “Hãy tò mò và đừng sợ hãi khi nghĩ về AI”.

Nhiều học sinh, sinh viên tham gia đặt câu hỏi cho các diễn giả.

MỸ DIỆP