Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM hỗ trợ lấy mẫu COVID-19 diện rộng

 • 02/06/2021
 • Tối 1/6, đội hình đầu tiên của sinh viên Khoa Y ĐHQG-HCM, gồm 10 sinh viên năm 3 và 4 đã tham gia cùng Trung tâm Y tế Thủ Đức hỗ trợ các công việc lấy mẫu diện rộng tại Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức. Các đội hình còn lại tiếp tục được tập huấn và sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu.

  Sinh viên Khoa Y đang hỗ trợ công tác lấy mẫu tại Khu Công nghệ cao TP Thủ Đức. Nguồn: KHOA Y ĐHQG-HCM

  Các nhiệm vụ dự kiến mà sinh viên Khoa Y sẽ tham gia hỗ trợ chống dịch COVID-19 gồm: hỗ trợ giám sát y tế tại các chốt kiểm dịch, khai thác thông tin dịch tễ, nhập liệu và quản lý dữ liệu ca bệnh, giám sát và kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch trong doanh nghiệp… Đặc biệt, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, theo dõi chuỗi ca bệnh, hỗ trợ hiện trường, công tác nhận và chuyển mẫu, theo dõi kết quả, báo cáo hằng ngày.

  GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM, cho biết: “Khoa đã lập danh sách bác sĩ, sinh viên tình nguyện  nhằm phúc đáp yêu cầu của Bộ Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM trong việc hỗ trợ nhân lực tham gia chống dịch lần này. Đồng thời Khoa Y cũng xác lập danh sách lãnh đạo đầu mối và giảng viên tham gia khóa đào tạo TOT của Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế để chuẩn bị sẵn sàng chi viện dập dịch cho thành phố trong tình thế khẩn cấp”.

  Theo GS Đặng Vạn Phước, ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong cả nước và đặc biệt tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Khoa Y đã kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng dịch từ bên trong và chuẩn bị lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch của thành phố. Các kịch bản ứng phó lâu dài, các buổi tập huấn được diễn ra thường xuyên tại Khoa để kịp thời trang bị những kiến thức quan trọng và cần thiết cho đội ngũ trực tiếp hỗ trợ tại hiện trường.

  Trước đó các lực lượng phản ứng nhanh của Khoa Y gồm cán bộ viên chức, giảng viên, người lao động và sinh viên đã có những buổi hỗ trợ ĐHQG-HCM dọn dẹp Ký túc xá ĐHQG-HCM để đón người dân đến cách ly tập trung.

  PHAN YÊN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên