Hội nghị - Hội thảo

Trường ĐH KHXH&NV đồng hành xây dựng Làng Văn hóa Du lịch chợ Lách

 • 05/06/2019
 • Gần 200 chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng Văn hóa Du lịch huyện Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bến Tre và Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM đồng tổ chức tại Trung tâm Hành chính huyện Chợ Lách (Bến Tre), sáng 5/6.

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cùng đoàn chuyên gia khảo sát tại gia đình một hộ trồng hoa kiểng trong Làng VHDL Chợ Lách. Ảnh: MẠNH KHANG

  PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, cho biết về mặt địa giới hành chính, Làng VHDL Chợ Lách gồm 4 ấp thuộc 4 xã của huyện Chợ Lách: ấp An Hòa (xã Long Thới), ấp Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành), ấp Đông Kinh (xã Vĩnh Hòa) và ấp Lân Đông (xã Phú Sơn) với diện tích gần 1.500ha.

   

  Trung tâm của Làng VHDL Chợ Lách được đặt tại xã Vĩnh Thành, trong khu lưu niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký (dự kiến sẽ được xây dựng). Từ đây, du khách có thể tham quan các điểm du lịch khác như các nhờ cổ và lớn; tham quan vườn cây trái, làng nghề trồng hoa và sản xuất cây giống; tham quan các nhà cổ - nhà miệt vườn Nam bộ hay tham quan trại nuôi gà nòi…

   

  “Làng Văn hóa Du lịch Chợ Lách sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của Việt Nam, vươn tầm khu vực với lợi thế là sản xuất hoa kiểng, cây giống, cây ăn quả... Sản phẩm du lịch của nơi đây là những giá trị về văn hóa, lịch sử gắn với những sản phẩm nông nghiệp đặc thù. Đây là những sản phẩm du lịch xanh và bền vững theo chương trình OCOP, giúp địa phương phát huy tiềm năng để phát triển, nhất là trong xây dựng nông thôn mới” - PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đánh giá.

   

  Theo ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, du lịch nông thôn là một trong những nội dung giúp nâng cao đời sống người dân trong xây dựng nông thôn mới. Ông nhấn mạnh: “‘Mỗi xã một sản phẩm’ (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

   

  PHAN ANH tổng hợp

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên