ĐHQG-HCM và POSTECH thảo luận hợp tác học thuật và nghiên cứu

• 06/05/2024
  • Chiều 6/5, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (cơ sở Đinh Tiên Hoàng), ĐHQG-HCM đã tiếp đón đoàn công tác của Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang, Hàn Quốc (POSTECH) đến thăm và làm việc. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, chủ trì buổi tiếp đón.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Dẫn đầu đoàn công tác có GS Jung Gyoo-yeol - Hiệu trưởng kiêm Viện trưởng Viện Sau đại học POSTECH, GS Park Sung-min - Phó Hiệu trưởng phụ trách Đối ngoại POSTECH. Đại diện ĐHQG-HCM bao gồm TS Bùi Thị Hồng Hạnh - Trưởng ban Ban Đối ngoại và Phát triển dự án, PGS.TS Lâm Quang Vinh - Trưởng ban Ban Khoa học và Công nghệ, TS Dương Tôn Thái Dương - Phó Trưởng ban Ban Đào tạo.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận các lĩnh vực cùng quan tâm về học thuật và nghiên cứu như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, hợp tác nghiên cứu giữa giảng viên ĐHQG-HCM và các nhà khoa học quốc tế. Bên cạnh đó, hai đại học xem xét hợp tác đào tạo giảng viên cho ĐHQG-HCM thông qua Đề án 89 về nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học, cùng với đó là chương trình trao đổi sinh viên.

Về hợp tác học thuật và nghiên cứu, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết hiện Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc đang hợp tác với ĐHQG-HCM triển khai dự án “Tăng cường giáo dục đại học ngành nông nghiệp tại ĐHQG-HCM” với kinh phí 9,09 triệu USD từ nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). ĐHQG-HCM cũng mong muốn phối hợp POSTECH trong các lĩnh vực như AI, công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ bán dẫn.

GS Jung Gyoo-yeol - Hiệu trưởng POSTECH, cho biết sẽ thảo luận với bộ phận phụ trách đào tạo các lĩnh vực này, cũng như xem xét chương trình trao đổi sinh viên. Về công nghệ bán dẫn, ông chia sẻ rằng các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu Hàn Quốc như Samsung, SK Hynix sẽ đầu tư rất nhiều để phát triển nguồn nhân lực. Do đó, ĐHQG-HCM và POSTECH có thể thảo luận sâu hơn về hợp tác lĩnh vực này.

Trong thời gian tới, hai đại học sẽ tích cực trao đổi các nội dung liên quan để tiến đến hợp tác chính thức.

Đoàn làm việc của POSTECH và ĐHQG-HCM chụp ảnh lưu niệm.

Tin, ảnh: LÊ HOÀI