Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Sinh viên ĐHQG-HCM đoạt 38 giải Nghiên cứu khoa học Euréka

• 26/11/2023
  • 38 nhóm tác giả của ĐHQG-HCM đã được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 25 năm và tổng kết, trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023, diễn ra tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM vào sáng 26/11. PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã đến dự.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, trong suốt 25 năm qua, Giải thưởng Euréka đã góp phần tạo nên cộng đồng sinh viên nghiên cứu khoa học mạnh mẽ. Nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã trưởng thành từ Giải thưởng Euréka. Những công trình nghiên cứu xuất sắc không chỉ góp phần phát triển khoa học của đất nước mà còn mở ra “cánh cửa” hợp tác chuyển giao công nghệ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

“Tôi tin rằng với sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng, Giải thưởng Euréka sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ và góp phần xây dựng nền khoa học Việt Nam ngày càng vững mạnh” - Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh.

Có tổng cộng 178 đề tài trên toàn quốc được trao giải, gồm 14 giải Nhất, 14 giải Nhì, 19 giải Ba và 131 giải Khuyến khích. Trong đó, sinh viên ĐHQG-HCM đoạt 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 26 giải Khuyến khích.

Sinh viên ĐHQG-HCM đoạt giải đến từ 7 đơn vị: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (13 giải), Trường ĐH Bách Khoa (8 giải), Trường ĐH KHXH&NV (6 giải), Trường ĐH Quốc Tế (5 giải), Khoa Y ĐHQG-HCM (4 giải), Trường ĐH Kinh tế - Luật (2 giải), Trường ĐH Công nghệ Thông tin (1 giải).

Giải Nhất lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật thuộc về nhóm tác giả Phạm Nhân Ái, Phạm Mạnh Khang, Trần Thị Bảo Trân của Trường ĐH KHXH&NV với đề tài Giới thiệu, phiên âm một số bài hát văn và nghiên cứu, so sánh với lời hát trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ tại TP.HCM. Nhóm tác giả Nguyễn Đại Nghĩa, Lê Phạm Lan Anh của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đoạt giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin, với đề tài Kết hợp học máy và kiến thức y khoa nhận diện một số bất thường trên phim X quang ngực thẳng.

Đặc biệt, Khoa Y ĐHQG-HCM có 2 đề tài đoạt giải Nhất, gồm đề tài Đặc điểm viêm phổi cộng đồng nặng có nhiễm RSV, Adenovirus ở trẻ từ 2 tháng đến 24 tháng nhập Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhu đồng 1 thuộc lĩnh vực Khoa học Y - Dược của nhóm tác giả Lương Gia Tuấn, Lê Hữu Truyền, Nguyễn Trần Nhã Trúc, Lê Thị Nhật Hoàng, Lê Long Thịnh; đề tài Xây dựng mô hình học máy giúp chẩn đoán sớm, tiên lượng và cá nhân hóa điều trị ung thư biểu mô tế bào gan thuộc lĩnh vực Sinh học của nhóm tác giả Nguyễn Lê Phú Quí, Lê Hòa Phúc, Phạm Trang Hạnh Dung, Dương Tuyền Khánh Tri, Trần Nguyễn Tuấn Anh.
    Tại buổi lễ, 7 đề tài nghiên cứu khoa học được chuyển giao cho các tổ chức, doanh nghiệp để triển khai ứng dụng vào thực tế.

Nhân kỷ niệm 25 năm Giải thưởng Euréka, Thành đoàn TP.HCM trao bằng khen cho 36 tập thể, 29 cá nhân có nhiều đóng góp; ĐHQG-HCM trao bằng khen cho 33 thầy cô thuộc Hội đồng khoa học.

Ban tổ chức Giải thưởng Euréka cũng tiếp nhận tài trợ từ Quỹ từ thiện Tâm Nguyện Việt trong 5 năm (giai đoạn 2023-2028).

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka là giải thưởng cao quý dành cho các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên, do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp ĐHQG-HCM tổ chức từ năm 1999.

Năm 2023, Giải thưởng tăng từ 12 lĩnh vực lên 14 lĩnh vực, gồm Hóa dược, Khoa học Y, Dược, Sinh học, Công nghệ thông tin, Công nghệ thực phẩm, Khoa học Giáo dục, Hành chính - Pháp lý, Kinh tế, Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Nông nghiệp, Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học Xã hội và Văn hóa - Nghệ thuật. Số lượng đề tài đăng ký đạt mức kỷ lục là 1.509 đề tài của 4.562 thí sinh đến từ 134 trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc.

Giám đốc ĐHQG-HCM Vũ Hải Quân trao giải Nhất lĩnh vực Công nghệ thông tin cho sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.
    Sinh viên ĐHQG-HCM đoạt 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 26 giải Khuyến khích.

Tin, ảnh: THU TRANG