Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Chàng trai mang dự án điện, nước sạch cho quê hương

 • 05/04/2018
 •     Tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM loại xuất sắc, Lê Minh Hoàng (25 tuổi) vừa nhận được học bổng du học thạc sĩ toàn phần của chính phủ New Zealand.

   

  Đứng lên từ vấp ngã

      Có thành tích học tập “khủng”, tham gia nhiều hoạt động xã hội, những tưởng điều kiện ấy sẽ giúp Minh Hoàng dễ dàng xin một suất học bổng du học, nhưng ngay từ lần đầu nộp hồ sơ, Minh Hoàng đã “ngã ngựa”.

      Tuy nhiên, Minh Hoàng không hề nản chí. Anh cho biết mình đứng vững hơn nhờ nhận ra những thiếu sót của bản thân và học được nhiều kinh nghiệm trong việc trả lời bài test, viết bài luận. “Mình nhận thấy có sự tương đồng giữa mục tiêu của học bổng và những điều bản thân hướng đến là có thể đóng góp cho Việt Nam, nên quyết tâm nộp hồ sơ lần hai” - Minh Hoàng tâm sự.

      Và lần này, nhờ thể hiện nội dung bài luận theo đúng tiêu chí của ban tuyển trạch, Minh Hoàng đã nhận được “trái ngọt” là suất học bổng du học thạc sĩ toàn phần tại xứ sở kiwi. New Zealand là quốc gia phát triển về năng lượng tái tạo, nên Minh Hoàng chọn học ngành Năng lượng thuộc Trường ĐH Auckland.

      Minh Hoàng còn là thành viên Ban quản trị của Frogsleap Foundation - Doanh nghiệp xã hội thực hiện các dự án hỗ trợ và phát triển cộng đồng. Những dự án của Frogsleap chuyên về lĩnh vực công nghệ xanh, giáo dục và trao đổi văn hóa thông qua việc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ cho các địa phương khó khăn. 

      Trong số các dự án kết hợp cùng tình nguyện viên quốc tế, đáng chú ý nhất là dự án Synergize to Energize được tổ chức từ ngày 19-22/11/2017 tại xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Dự án đã ứng dụng thành quả của công nghệ xanh để lắp đặt 4 bộ lọc nước cho 4 hộ gia đình ở Cồn Hô - một địa phương nằm trên sông Cổ Chiên, Trà Vinh bị nhiễm mặn, các hộ dân phải chở nước ngọt từ đất liền vào bằng ghe.

      Không chỉ giải quyết vấn đề xã hội, dự án còn giới thiệu những nét văn hóa của Việt Nam - Singapore và kết nối sinh viên hai nước, đem lại tình cảm tốt đẹp cho các tình nguyện viên Frogsleap và Trường St.Joseph’s Institution, Singapore.

  Các tình nguyện viên trong dự án Synergize to Energize. Ảnh: NVCC

   

  Trở về Việt Nam để thực hiện các dự án cộng đồng

      Đi đến nhiều địa phương vùng sâu vùng xa, Minh Hoàng nhận ra hai nhu cầu căn bản nhất đối với cuộc sống người dân là điện và nước. Cho nên Minh Hoàng cùng các tình nguyện viên tổ chức Frogsleap đã xây dựng 4 bể chứa nước, 7 máng nước, 10 bộ lọc nước cho người dân Cồn Hô, mang điện và nước sạch cho 30 hộ dân ở Suối Phèn, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa…

      Minh Hoàng chia sẻ: “Điều ý nghĩa nhất đối với mình là có thể giúp đỡ được những hộ gia đình còn thiếu thốn phương tiện sinh hoạt thiết yếu. Chẳng hạn, lắp đặt một tấm pin năng lượng mặt trời không phải là một việc quá lớn nhưng nó sẽ mang đến nguồn sáng giúp các em học sinh có thể học bài vào ban đêm. Mình tin là nó sẽ góp phần làm thay đổi tương lai của các em”.

      Kiến thức và kỹ năng học được từ ngành Công nghệ Môi trường tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã giúp Hoàng hiểu hơn về việc xử lý nước và ứng dụng nó vào công tác cộng đồng. Bên cạnh đó, Hoàng cũng muốn tìm hiểu về năng lượng xanh để ứng dụng vào dự án xã hội.

      Minh Hoàng cho biết sau khi học xong thạc sĩ sẽ trở về Việt Nam, tiếp tục cộng tác với tổ chức Frogsleap để thực hiện nhiều dự án hữu ích cho người nghèo.

   Thành tích ấn tượng thời sinh viên 

  Trong quá trình học tập, nghiên cứu ở bậc đại học, Lê Minh Hoàng không ngừng nỗ lực, phần đấu, giành được nhiều danh hiệu và giải thưởng đáng quý: Sinh viên 5 tốt của ĐHQG-HCM (2011, 2012); giải Nhất cuộc thi học thuật Lốc Xanh (2014); giải thưởng từ Quỹ học bổng CHEER tại Việt Nam (2014); giải Ba cuộc thi Tôi Yêu Việt Nam Xanh trong khuôn khổ chương trình Giờ Trái Đất (2015); giải Nhì Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên (2015).

  HOÀNG QUYÊN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên