Sinh viên ĐHQG-HCM

Cùng thủ khoa sẵn sàng cho kỳ thi ĐGNL 2024

 • 02/04/2024
 • Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1 năm 2024 do ĐHQG-HCM tổ chức dự kiến có hơn 95 ngàn thí sinh tham gia tại 24 địa phương trên cả nước. Các thí sinh đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho ngày thi diễn ra vào ngày 7/4 này.

  Nhằm tiếp thêm động lực cho các sĩ tử, Bản tin ĐHQG-HCM đã có cuộc trò chuyện về quá trình chuẩn bị cho kỳ thi này của các thủ khoa tuyển sinh bằng kết quả thi ĐGNL.

  * Trần Công Huy Hoàng - Thủ khoa kỳ thi ĐGNL 2020 đợt 1, sinh viên năm IV ngành Khoa học Máy tính, Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM

  Kỷ luật và tự giác

  Thời điểm mình quyết định tham gia, ĐGNL vẫn còn rất mới. Nhờ thầy cô nhiệt tình giới thiệu, mình đã đăng ký thi. Khi ấy tụi mình bị gián đoạn việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT vì dịch COVID-19. Do đó, mình quyết định nắm lấy mọi cơ hội vào được trường đại học mơ ước.

  Ngoài giờ học trên lớp, mình dành khoảng 60% thời gian để ôn thi THPT và 30% cho ĐGNL. Mình tập trung trước vào các môn tự nhiên, môn thế mạnh của mình. Với các môn xã hội, mình chọn đọc sách giáo khoa và đánh dấu những chỗ quan trọng. Mỗi tuần mình xem lại các phần đã đánh dấu 1-2 lần để nhớ, chứ không học thuộc. Khoảng thời gian 10% còn lại trong ngày mình dành cho việc nghỉ ngơi, nghe nhạc, đánh đàn hay xem phim. Dành thời gian nghỉ ngơi cũng là để học tập hiệu quả hơn.

  Cuộc thi còn khá mới và cũng chưa có nhiều sự lựa chọn ôn tập, nên mình tự học là chính. Trên mạng có đăng tải nhiều dạng đề, mình in hết đề ra rồi cứ đặt trước mặt để có cảm giác thôi thúc phải làm bài hơn. Mình cũng rủ một vài người bạn làm chung, sau đó đặt deadline sửa bài cho nhau. Nếu trễ deadline, bọn mình sẽ có hình phạt tương ứng. Các cách này đều tạo động lực ôn tập cho mình. 

  Bài thi ĐGNL không chia theo từng môn mà các câu hỏi phân bố ngẫu nhiên. Bản thân mình, do vậy, chọn làm bài từ trên xuống dưới. Với những câu phân vân hoặc không biết làm, mình đánh dấu lại để quay lại sau. Mình nghĩ nên dành 10 phút cuối để đánh dấu vào phiếu trả lời trắc nghiệm, tránh trường hợp làm xong bài nhưng không kịp tô đáp án. Với các câu toán logic, mình nghĩ nên tóm tắt lại đề, tức ghi lại các số liệu hoặc thông tin chính để hiểu đề bài hơn.

  Là kỳ thi không bắt buộc và còn khá mới mẻ nên thầy cô, cha mẹ sẽ không đốc thúc chúng mình ôn tập cho ĐGNL. Chính mình phải có kỷ luật, có tính tự giác. Việc ôn luyện nhiều kỳ thi cùng lúc như vậy cũng giúp mình học cách quản lý thời gian tốt hơn. Các kỹ năng nói trên đều rất hữu ích cho việc học ở Đại học và cả trong cuộc sống. Chẳng hạn, ngoài việc học, sinh viên Đại học còn tham gia các hoạt động ngoại khóa. Có kỹ năng quản lý thời gian, chúng ta có thể cân bằng tốt các đầu việc.

  Cuối cùng, mình hy vọng các thí sinh năm nay sẽ tự tin vào bản thân, bình tĩnh làm tốt bài thi ĐGNL. Nếu tiếp tục cố gắng hết mình, các bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn.

  * Nguyễn Hồ Tiến Đạt - Thủ khoa kỳ thi ĐGNL 2021 đợt 1, sinh viên năm III ngành Khoa học Máy tính (chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh), Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM

  Giữ tinh thần thoải mái

  Năm lớp 12, sau khi tìm hiểu về các phương thức tuyển sinh, mình cảm thấy rất hứng thú với nội dung và hình thức của kỳ thi nên đã quyết định thử sức và đạt thành tích thủ khoa.

  Trong quá trình ôn tập, mình tập trung lắng nghe bài giảng trên lớp và tranh thủ đọc lại sách giáo khoa, xem tóm tắt nội dung kiến thức của các môn học ở lớp 10, 11, 12 vào mỗi buổi tối. Ngoài ra, mình cũng thường xuyên xem các bản tin thời sự, các bài báo hay các chương trình kiến thức như Đường lên đỉnh Olympia. Đến trước kỳ thi khoảng 1-2 tháng, mình sẽ làm quen với đề minh hoạ và tự bấm thời gian để lên phương án làm bài hiệu quả. 

  Mình luôn cho rằng đầu óc thư giãn, không bị căng thẳng quá mức thì mọi việc mới suôn sẻ. Mặt khác, mình cũng tự nhủ với bản thân rằng đây chỉ là sự thử sức cho một phương thức xét tuyển vào đại học, không phải là con đường duy nhất. Chính vì thế nên các hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao cùng bạn bè mình đều có mặt đầy đủ và hết mình!

  Trước bất cứ kỳ thi nào mình cũng đều dành cho bản thân một ngày hoặc ít nhất là nửa ngày không ôn tập bất kì kiến thức nào nữa để giữ tinh thần thoải mái. Lúc làm bài, mình sẽ làm từ trên xuống nhưng đối với những câu chưa thật sự chắc chắn với đáp án thì mình sẽ đánh dấu. Sau khi làm đi qua hết cả bài, mình sẽ quay lại và suy nghĩ kỹ càng hơn để tìm ra đáp án.

  Và mình luôn dành ra khoảng 5-10 phút cuối để kiểm tra lại hết thông tin xem có sai sót gì hay có tô nhầm đáp án ở câu hỏi nào không... Đối với mình khoảng thời gian đó rất quan trọng, giúp mình tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc có thể dẫn đến những kết quả không mong muốn. Đây có thể xem là “chiến lược” làm bài của mình.

  Những bài học, kinh nghiệm, kỹ năng đó không chỉ giúp ích cho quá trình học đại học mà còn cả trong chặng đường sau này nữa. Quá trình đó, mình rèn được khả năng tự đánh giá những khuyết điểm, thiếu sót để tìm cách khắc phục cũng như nhận ra những thế mạnh để phát huy. Đó chính là điều mình luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn và hoàn thành các công việc tốt nhất có thể. Ngoài ra, việc giữ sự bình tĩnh, thoải mái cũng giúp mình vượt qua được nhiều khó khăn một cách suôn sẻ hơn.

  * Nguyễn Ngọc Bảo Trân - Thủ khoa tuyển sinh theo phương thức thi ĐGNL 2023 của Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM; sinh viên năm I ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM

  Đừng nghi ngờ bản thân

  Khi còn học 12, mình chưa biết nhiều về kỳ thi ĐGNL. Thấy bạn bè tìm tài liệu ôn thi, mình cũng tò mò và giải “ké” vài câu, sau đó mới tìm hiểu. Mình vốn không học chuyên một môn nào nên cảm thấy kỳ thi ĐGNL rất phù hợp và đăng ký tham gia.

  Trong quá trình học tập ở trường, mình chú tâm nghe thầy cô giảng, chủ động tìm hiểu thêm về bài học. Mình thật sự tập trung ôn thi ĐGNL khi còn 1 tháng, vừa ôn kiến thức nền vừa làm đề minh họa. Khi làm đề, mình ưu tiên phần mình thích và “rành” trước, cụ thể là phần tiếng Anh và Toán logic. Sau đó mình sửa bài, đánh dấu những câu sai rồi tra cứu kết quả, ghi chú lại để hạn chế lỗi tương tự.

  Một tuần trước khi thi, mình tổng hợp kiến thức quan trọng của từng phần vào quyển vở nhỏ và ôn tập lần lượt. Để giảm mệt mỏi khi chuẩn bị cho nhiều kỳ thi cùng lúc, mình thường tự thưởng bản thân ly trà sữa, món ăn ngon, thỉnh thoảng cùng nhóm bạn làm đề và giải đáp thắc mắc cho nhau. Sau mỗi lần thư giãn, mình lại có thêm động lực học tập.
  Lúc làm bài, mình trả lời các câu hỏi từ trên xuống dưới. Cách này giúp mình hạn chế bỏ sót câu hỏi, đồng thời tranh thủ giải quyết các câu tương đối khó khi tinh thần vẫn còn tỉnh táo. Với các câu tốn nhiều thời gian giải quyết, mình đánh dấu lại và làm tiếp những câu phía sau.

  Việc ôn tập và tham gia kỳ thi ĐGNL giúp mình nhận ra tầm quan trọng của kỹ năng tự học. Nếu ở đại học vẫn đợi thầy cô nhắc nhở, mình dễ cuống cuồng khi phải ôn tập cho các bài thi. Vì lẽ đó, kỹ năng tự học có được từ ĐGNL phần nào giúp mình đỡ bỡ ngỡ. Ngoài ra, mình cho rằng không nên nghi ngờ năng lực bản thân. Khi luyện đề mình chưa từng làm đúng quá nửa số câu hỏi. Nhưng bài thi chính thức rất khác; chẳng hạn, các câu hỏi Toán học xoay quanh kiến thức 12 nên mình thấy “dễ thở” hơn.

  Cuối cùng, mình học được cách tự tin vào chính mình. Chỉ khi tin vào năng lực bản thân, mình mới có thể bình tĩnh làm bài và đạt thành quả vượt xa mong đợi. Chúc các bạn sắp tới sẽ đạt được kết quả thật cao trong kỳ thi ĐGNL sắp tới.

  Kỳ thi ĐGNL ĐHQG-HCM 2024

  Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG-HCM năm 2024 vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút, với ba phần kiến thức gồm sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản phục vụ cho việc học đại học của thí sinh.

  Năm nay, ĐHQG-HCM đã có những cải tiến trong phương thức thanh toán lệ phí thi thông qua các ví điện tử. Theo đó, thí sinh sẽ có thể lựa chọn 1 trong 4 phương thức thanh toán qua Viettel Money, Foxpay, MoMo và Payoo để hoàn thành thủ tục đăng ký.

  Thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến tại trang: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/ và xem các thông tin về đề thi mẫu, hướng dẫn đăng ký thi và phương thức thanh toán tại địa chỉ http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html.

  ĐÌNH KHẢI, THƯ KỲ thực hiện

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên