Hội nghị - Hội thảo

Đại học chia sẻ giúp giảm chi phí đào tạo

 • 11/07/2023
 • Sáng 11/7, tại hội trường E, Trường ĐH Công nghệ Thông tin tổ chức Hội thảo khoa học “Mô hình đại học chia sẻ - lợi ích từ sự hợp tác chia sẻ nguồn học liệu, nguồn nhân lực và cơ sở vật chất tại các trường đại học”. Đây là đề án nhánh thuộc đề án tổng thể đào tạo nhân lực trình độ quốc tế được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

  PGS.TS Vũ Đức Lung trình bày về mô hình đại học chia sẻ.

  Phát biểu khai mạc, PGS.TS Vũ Đức Lung - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Công nghệ Thông tin, cho biết trong thời đại kỹ thuật số, việc chia sẻ nguồn lực dùng chung trở thành một xu hướng không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cần hiểu đại học chia sẻ là mô hình dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, không phải một trường đại học vật lý.

  “Một trong những lợi ích quan trọng của mô hình đại học chia sẻ là giảm chi phí cho tài liệu học tập và giảng dạy. Thông qua việc tận dụng các học liệu dùng chung, đại học chia sẻ có thể cung cấp các học liệu giảng dạy chất lượng cao và ít gây gánh nặng tài chính cho sinh viên lẫn nhà trường” - PGS.TS Vũ Đức Lung nhấn mạnh.

  Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Công nghệ Thông tin lưu ý, việc sử dụng chung nguồn lực giữa các trường đại học tuy hấp dẫn nhưng đặt ra nhiều thách thức cần giải quyết. Do đó, Hội thảo nhằm trình bày các mô hình đại học chia sẻ ở các lĩnh vực khác nhau của các chuyên gia thuộc nhiều trường đại học, học viện phía Nam. Những thảo luận, đóng góp từ hội thảo sẽ được ban chủ nhiệm đề án xem xét điều chỉnh mô hình phù hợp hơn với thực tế và nhu cầu của các trường đại học.

  Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận từ các chuyên gia giáo dục trên cả nước. Các tham luận này được trình bày trong 3 phiên, xoay quanh ba chủ đề chính: Thực trạng; đề xuất giải pháp về chia sẻ học liệu, nguồn nhân lực; và cơ sở vật chất tại các cơ sở giáo dục đại học.

  Tin, ảnh: CÁT TƯỜNG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên