Tin tổng hợp

Đại học Quốc gia TPHCM: Năm học “Sinh viên với khởi nghiệp”

 • 19/10/2017
 • Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) vừa tổ chức khai khóa năm học 2017 -2018 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”. Không chỉ là buổi khai giảng thuần túy, lễ khai khóa của ĐHQG TPHCM đã tạo dấu ấn mạnh cho sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và xác định ngay mục tiêu trong năm đầu học tập là “khởi nghiệp” theo đúng tinh thần của Chính phủ, xã hội đang đặt ra.

  Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nói chuyện với sinh viên ĐHQG TPHCM chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp” tại lễ khai khóa năm học 2017-2018. 

  Lễ khai khóa ý nghĩa

      GS-TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, tỉnh/thành phố, nhà giáo, nhà khoa học tiêu biểu, lãnh đạo ĐHQG TPHCM, các đơn vị trực thuộc… đã dành thời gian đến với sinh viên.

  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh trống lễ khai khóa.


      Hơn 1.000 sinh viên đạt thứ hạng cao tại các kỳ thi Olympic quốc tế, Olympic quốc gia các môn học, cuộc thi học thuật và nghiên cứu khoa học; sinh viên 5 tốt cấp ĐHQG TPHCM năm 2016; tốp 5% tân sinh viên có số điểm cao nhất/14.000 em; sinh viên tân thủ khoa và thủ khoa tốt nghiệp năm học 2016-2017 và các cựu sinh viên thành đạt cũng dự lễ khai khóa.

  Lễ khai khóa ĐHQG TPHCM 2017 có hơn 1.000 sinh viên, giảng viên tham dự.


      “Em vô cùng vinh dự khi đại diện các bạn sinh viên ĐHQG TPHCM tham dự lễ khai khóa hôm nay; được nghe những chia sẻ, thông điệp từ các vị lãnh đạo TP”, SV Trần Hoàng Lộc (Khoa Kỹ thuật máy tính, Trường Đại học Công nghệ Thông tin) vui vẻ chia sẻ. 

      Với cảm xúc tương tự như Hoàng Lộc, hơn 1.000 sinh viên có mặt tại buổi lễ cũng lộ rõ sự thích thú, tự hào khi tham dự ngày lễ mở đầu năm học mới trang trọng và ý nghĩa.

      Theo PGS-TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM, lễ khai khóa là hoạt động truyền thống của ĐHQG TPHCM được tổ chức thường niên vào đầu năm học mới nhằm khơi dậy trong sinh viên niềm tự hào là sinh viên ĐHQG TPHCM; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của sinh viên trong việc thực hiện chiến lược phát triển của ĐHQG TPHCM; tạo cơ hội để sinh viên được lắng nghe thông điệp từ các diễn giả là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; các nhà khoa học nổi tiếng, doanh nhân thành đạt đến truyền lửa, khơi dậy động lực, ý chí phấn đấu trong học tập, rèn luyện cho sinh viên… Đây cũng là dịp để các bạn trẻ trau dồi kỹ năng sống; quyết tâm vượt khó khăn, thử thách; biết nuôi mơ ước để biến ý tưởng sáng tạo của mình trên ghế nhà trường trở thành hiện thực, góp ích cho xã hội và sự phát triển của đất nước.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG TPHCM phát biểu tại lễ khai khóa. 


      Sau 6 năm tổ chức, khai khóa đã trở thành buổi lễ truyền thống của ĐHQG TPHCM, góp phần hình thành văn hóa ĐHQG TPHCM, khơi dậy trong sinh viên niềm tự hào ý thức trách nhiệm của sinh viên khi được học tập và rèn luyện tại một đại học hàng đầu Việt Nam. Với những thành tích tiêu biểu của sinh viên ĐHQG TPHCM đạt được trong năm học 2016-2017, tại lễ khai khóa năm nay, PGS-TS Huỳnh Thành Đạt đã tặng bằng khen cho 15 tập thể và 39 sinh viên, trong đó có 7 sinh viên là thủ khoa các trường đại học thành viên và Khoa Y ĐHQG TPHCM.

  ĐHQG TPHCM trao bằng khen cho 7 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học thành viên và Khoa Y Đại học Quốc gia TPHCM.

  Sứ mệnh của ĐH chất lượng cao 
   
      2017-2018 là năm học ĐHQG TPHCM cùng hệ thống giáo dục và đào tạo trong cả nước đẩy mạnh việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; năm thứ hai thực hiện chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG TPHCM giai đoạn năm 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030, theo chủ đề “Hội nhập chất lượng giáo dục”. Với quyết tâm khẳng định vị thế của ĐHQG TPHCM trong nền giáo dục đại học khu vực và thế giới, ĐHQG TPHCM đã không ngừng nỗ lực đào tạo các thế hệ sinh viên trở thành những trí thức, khát khao đóng góp vào sự nghiệp, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

      ĐHQG TPHCM là một trong những hệ thống trường đại học hàng đầu của cả nước được tổ chức xếp hạng các trường đại học châu Á (QS University Rankings Asia) công bố nằm trong tốp 350 trường đại học châu Á năm 2016; trong đó, Việt Nam có 5 đại học trong danh sách này, gồm:  ĐH Quốc gia Hà Nội (hạng 139), ĐHQG TPHCM (hạng 147), ĐH Cần Thơ (trong nhóm từ 251-300), ĐH Huế và ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (trong nhóm từ 301-350). 

      Với đội ngũ 2.500 cán bộ giảng dạy, 1.000 cán bộ nghiên cứu, hơn 53.000 sinh viên ĐH và trên 8.000 học viên sau ĐH, ĐHQG TPHCM là một trong 2 cơ sở đào tạo lớn nhất nước. Với tỷ lệ sinh viên/giảng viên, ĐHQG TPHCM có tỷ lệ khá cao với 19/1, trong khi quy định của Bộ GD-ĐT là 25 sinh viên/giảng viên. 

  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm cán bộ, giảng viên Trường Đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM. 
  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu ĐHQG TPHCM.


      Cùng thế mạnh về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; hàng năm các trường, đơn vị trực thuộc đã cung cấp cho TPHCM hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy; gần 1.500 thạc sĩ, tiến sĩ nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Với tất cả những gì đạt được, có thể nói ĐHQG TPHCM đã thực hiện rất tốt tầm nhìn và kỳ vọng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt năm xưa - người đã có công sáng lập nên ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội.

  Khuyến khích sinh viên khởi nghiệp sáng tạo

      Với hơn 30 năm gắn bó công tác giảng dạy và lãnh đạo, quản lý giáo dục; đặc biệt đối với giáo dục đại học, trong đó có ĐHQG TPHCM, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân đã có những trải nghiệm sâu sắc và đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Là Bí thư Thành ủy TPHCM, GS-TS Nguyễn Thiện Nhân càng có cái nhìn thấu đáo và sâu sắc về vai trò của ĐH trong dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong lễ khai khóa năm học 2017-2018, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM mang theo thông điệp “Sinh viên với khởi nghiệp” với mong muốn thúc đẩy hơn nữa khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong từng giảng viên, sinh viên ĐHQG TPHCM. 

      Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Trong giai đoạn hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bên cạnh những tác động tích cực đã đặt ra nhiều thách thức với hệ thống đại học nói chung và ĐHQG TPHCM nói riêng; đòi hỏi cần có sự thay đổi mạnh mẽ từ nội dung đào tạo đến phương thức dạy và học, cách thức mà ở đó thầy và trò tương tác với nhau. Sứ mệnh của ĐHQG TPHCM, bên cạnh việc đào tạo, cần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và chuẩn bị kỹ năng nghề nghiệp, tư duy khởi nghiệp, sáng tạo cho sinh viên”.

      Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ĐHQG TPHCM khuyến khích sinh viên nghiên cứu và tận dụng những điều kiện nghiên cứu tại ĐHQG TPHCM. “Tôi mong các bạn sinh viên hãy sống hết mình với ước mơ, hoài bão; phát huy mọi tài năng, trí tuệ bản thân; tích lũy nhiều kiến thức vì khởi nghiệp, không có giới hạn về ý tưởng sáng tạo để đón bắt tinh hoa tri thức của nhân loại thời đại cách mạng công nghệ mới; góp phần nâng tầm tri thức và giá trị Việt Nam sánh vai với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với sinh viên.  

  Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm các dự án khởi nghiệp sáng tạo tại Khu Công nghệ Phần mềm - ĐHQG TPHCM (ITP). 

  Vinh dự có mặt tại lễ khai khóa, sinh viên Trần Hoàng Lộc tâm sự: “Là sinh viên ĐHQG TPHCM, trách nhiệm của mỗi người trong chúng tôi sẽ lớn hơn nữa khi được học tập, nghiên cứu và rèn luyện tại một trung tâm đào tạo chất lượng cao. Chúng tôi có nhiều điều kiện và cơ hội khi được ĐHQG TPHCM quan tâm đầu tư và có hẳn quỹ khởi nghiệp dành cho sinh viên và Khu Công nghệ Phần mềm - ĐHQG TPHCM (ITP)”. 

      Nói về khởi nghiệp, sinh viên Hoàng Lộc chia sẻ: “Để có thể khởi nghiệp, trước tiên mỗi sinh viên cần phải có kiến thức chuyên môn; kế đó là cách nắm bắt xu hướng khởi nghiệp của thế giới như vận dụng công nghệ thông tin để làm nền tảng hoặc có thể nhắm đến xu hướng “Go Global” cung cấp các giải pháp, dịch vụ mang tính chất quốc tế. Điều cũng vô cùng quan trọng là sinh viên phải tự trang bị cho mình hành trang kiến thức về luật sở hữu trí tuệ và các luật liên quan đến lao động”.


  ĐHQG TPHCM là đối tác hợp tác chiến lược của TPHCM

      Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, ĐHQG TPHCM trong thời gian tới nghiên cứu đề xuất thành phố có chương trình hỗ trợ kiểm định tất cả các trường ĐH tại TPHCM. ĐHQG TPHCM sẽ cùng thành phố rà soát quy hoạch 3 quận phía Đông (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) với các trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, Khu công nghệ cao, Khu công viên khoa học công nghệ trở thành khu đô thị sáng tạo.

  Các sinh viên Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM diễn tập ứng cứu an ninh mạng.

       Bên cạnh đó, ĐHQG TPHCM phải trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. TPHCM “đặt hàng” ĐHQG TPHCM cùng tham gia với TP việc trong phát triển đô thị thông minh qua việc xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, đảm bảo an ninh mạng và nghiên cứu các giải pháp thông minh khác. ĐHQG TPHCM cùng các chuyên gia nước ngoài rà soát và có phương án chiến lược giúp chống ngập, giải quyết kẹt xe, đẩy mạnh ứng dụng thiết bị thông minh, hình thành mạng lưới khởi nghiệp cho thành phố...

      
  VÕ THẮM
  (Báo SGGP)

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên