Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM hỗ trợ huyện Bình Chánh chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh

 • 19/05/2022
 • Đó là một trong những nội dung hợp tác quan trọng giữa ĐHQG-HCM và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) giai đoạn 2022 - 2025 được nêu ra tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiều 19/5 tại trụ sở UBND huyện Bình Chánh.

  Ông Phạm Văn Lũy - Quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh và PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM ký kết thỏa thuận hợp tác.

  Đến dự có ông Trần Văn Nam - Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh, ông Phạm Văn Lũy - Quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM và PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM.

  Tại buổi lễ, ĐHQG-HCM và UBND huyện Bình Chánh đã thảo luận các nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực thế mạnh của ĐHQG-HCM, trước bối cảnh huyện Bình Chánh vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và mục tiêu của huyện là phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TP.HCM vào năm 2025. Nổi bật, ĐHQG-HCM sẽ hỗ trợ huyện đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các chiến lược và giải pháp chuyển đổi số nhằm xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, chính quyền số.

  Trong các lĩnh vực như ngân sách, tài chính, giáo dục, du lịch, quản lý đô thị, đất đai, môi trường… tại huyện Bình Chánh, hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển và giải pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật. Những nội dung này có sự đồng hành của các trường ĐH thành viên ĐHQG-HCM và Viện Môi trường và Tài nguyên ĐHQG-HCM.

  Đặc biệt, ĐHQG-HCM cũng sẽ hợp tác triển khai hoạt động liên quan khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho huyện Bình Chánh, như các cuộc thi khởi nghiệp, đào tạo giảng dạy khởi nghiệp, các chương trình ươm tạo khởi nghiệp, hình thành các khu đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp. Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một lĩnh vực mũi nhọn của ĐHQG-HCM, theo đó sẽ triển khai chương trình phổ cập, bồi dưỡng về AI, ươm tạo doanh nghiệp AI, hình thành các khu trải nghiệm, đào tạo, ứng dụng AI tại huyện Bình Chánh.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, nhận định sứ mệnh của ĐHQG-HCM là thực hiện chiến lược quốc gia và nhiệm vụ phát triển vùng, xem sự phát triển của huyện Bình Chánh cũng như tất cả các quận, huyện của TP.HCM là một trách nhiệm của ĐHQG-HCM trong việc đóng góp phần nhỏ bé cho sự phát triển chung. Trước mắt trong năm 2022, Giám đốc ĐHQG-HCM kỳ vọng huyện Bình Chánh sẽ ưu tiên đặt ra khoảng 2 đề tài cấp bách nhất để phối hợp cùng các chuyên gia của ĐHQG-HCM triển khai nghiên cứu khoa học, tìm kiếm giải pháp. Đây sẽ là những bước đi đầu tiên trong chặng đường hợp tác giữa hai bên.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, thảo luận với Huyện uỷ va UBND huyện Bình Chánh.

  LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên