Tin tổng hợp

ĐHQG-HCM sẽ đẩy mạnh hợp tác với Trường ĐH Phạm Văn Đồng

 • 08/12/2016
 • Đó là khẳng định của TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM trong buổi làm việc với Trường ĐH Phạm Văn Đồng (PDU) vào sáng 9/12, tại Nhà điều hành ĐHQG-HCM

  Tham dự buổi làm việc có ông Trần Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, PGS.TS Phạm Đăng Phước - Hiệu trưởng PDU cùng đại diện các phòng ban, đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM và PDU.


  Nhiều kết quả hợp tác nổi bật

      Theo báo cáo tình hình hợp tác giữa ĐHQG-HCM và PDU, trong năm 2015-2016 ĐHQG-HCM đã hỗ trợ cung cấp nguồn nhân lực, chuyển giao kinh nghiệm quản lý đào tạo chuyên môn cho tỉnh Quảng Ngãi nói chung, PDU nói riêng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

      Về đào tạo hiện nay có khoảng 2.500 sinh viên Quảng Ngãi theo học đại học chính quy tại ĐHQG-HCM. Các trường thành viên của ĐHQG-HCM như Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH KHTN, Trường ĐH Kinh tế - Luật hiện đang đào tạo học viên cao học, nghiên cứu sinh cho cán bộ viên chức của tỉnh Quảng Ngãi và giảng viên của PDU.

      Cụ thể, trong năm học 2015-2016, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường ĐH KHXH&NV đã liên kết với PDU đào tạo 94 sinh viên tốt nghiệp ngành Luật dân sự, 58 sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí hệ vừa làm vừa học. Viện Đào tạo Quốc tế mở lớp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại PDU cho cán bộ viên chức các cơ quan, doanh nghiệp ở Quảng Ngãi, đến nay đã có hơn 50% học viên tốt nghiệp. Khu Công nghệ Phần mềm hỗ trợ PDU thành lập Học viện mạng Cisco địa phương, đến nay đã có hơn 1.500 sinh viên được đào tạo và nhận chứng chỉ về quản trị mạng viễn thông.

      Về chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học nổi bật là đề tài Xây dựng kế hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ngãi của Trường ĐH Bách Khoa. Trường ĐH Kinh tế - Luật phối hợp PDU xây dựng đề cương, đăng ký hồ sơ đề tài cấp tỉnh được Sở KH&CN Quảng Ngãi cấp kinh phí 1 tỉ đồng.
  Bên cạnh đó, các đơn vị khác của ĐHQG-HCM cũng ký hợp tác thỏa thuận với PDU, thực hiện trao đổi nghiệp vụ, hỗ trợ tài liệu điện tử cũng như tổ chức các hội thảo khoa học.

      TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng, ĐHQG-HCM và PDU đã có một quá trình gắn bó lâu dài, hợp tác đa dạng về lĩnh vực. ĐHQG-HCM sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác giữa hai bên, đồng thời đề nghị các trường thành viên, đơn vị trực thuộc đề xuất những ý tưởng mới trong việc hợp tác với PDU.

  TS Nguyễn Đức Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc.

  PDU mong muốn là thành viên của ĐHQG-HCM

      PGS.TS Phạm Đăng Phước - Hiệu trưởng PDU phát biểu: “PDU mong muốn ĐHQG-HCM sẽ có đoàn đến và đánh giá thực trạng PDU về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… để PDU biết mình đang ở vị trí nào”.

      Theo ông Trần Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, hiện nay ở Quảng Ngãi cũng như các tỉnh miền Trung đang có tình trạng đổ xô đi học thạc sĩ. Công chức, viên chức chỉ cần một năm là lấy được bằng thạc sĩ nên chất lượng là một dấu hỏi lớn. “ĐHQG-HCM sẽ giúp tỉnh Quảng Ngãi trong việc nâng cao trình độ cho cán bộ viên chức” - Ông Minh đề nghị.

  PGS.TS Phạm Đăng Phước mong muốn ĐHQG-HCM sẽ có đoàn đến đánh giá thực trạng giúp PDU.

      Về định hướng trong thời gian tới, PDU mong muốn ĐHQG-HCM hỗ trợ nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý bằng việc đào tạo tiến sĩ, hỗ trợ các chương trình đào tạo, đặc biệt là PDU rất cần những cán bộ có trình độ cao về khoa học cơ bản, công nghệ.

      Bên cạnh đó, mỗi năm 10 sinh viên có thành tích học tập tốt ở PDU sẽ được cấp học bổng đến học tập, nhận bằng tại các trường thành viên ĐHQG-HCM. ĐHQG-HCM mở các lớp đào tạo thạc sĩ tại Quảng Ngãi. Ông Phước hy vọng: “Theo lộ trình này, với sự giúp đỡ của ĐHQG-HCM, đến năm 2020 PDU sẽ trở thành cơ sở đào tạo đại học có uy tín, chất lượng tại miền Trung”.

      Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo PDU mong muốn PDU sẽ trở thành thành viên của ĐHQG-HCM.

      Tổng kết buổi làm việc, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết ĐHQG-HCM sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cùng với PDU, hỗ trợ PDU nhiều hơn trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Trong đó, một số hoạt động tiềm năng như hợp tác giữa PDU và Trung tâm Đào tạo Tiền tiến sĩ, Viện Quản trị Đại học, Viện Đào tạo Quốc tế sẽ được triển khai trong thời gian tới. ĐHQG-HCM sẽ cùng PDU thảo luận, xây dựng đề án để PDU trở thành thành viên của ĐHQG-HCM.

  Bài, ảnh: ĐỨC LỘC

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên