Hội nghị - Hội thảo

ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị thường niên năm 2021

 • 22/12/2021
 • Sáng 22/12, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị thường niên nhằm tổng kết hoạt động của toàn bộ hệ thống trong năm 2021 và trình bày kế hoạch năm 2022.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu và gửi gắm thông điệp tại Hội nghị thường niên năm 2021.

  Hội nghị có sự tham dự của Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, Hội đồng Đại học ĐHQG-HCM, Ban lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM, cùng đông đảo các cán bộ, viên chức, người lao động tại hệ thống ĐHQG-HCM.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết: “Thế giới đang thay đổi rất nhanh dưới tác động mạnh mẽ của quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch đã khiến cho giáo dục đại học nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới.

  Trong bối cảnh đó, ĐHQG-HCM vẫn không ngừng nỗ lực, tiếp tục giữ vững thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học uy tín của khu vực và thế giới, đồng thời đạt được nhiều thành quả quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước”.

  Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đã tổng kết hoạt động của ĐHQG-HCM trong năm 2021. Các dấu ấn nổi bật có thể kể ra như công tác nâng cao năng lực quản trị đại học đã đạt được các kết quả tích cực, theo đó ĐHQG-HCM đã kiện toàn hội đồng trường của các trường ĐH thành viên; nâng con số lên 5 trên 7 trường thành viên được phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động, hướng đến tự chủ đại học; tái cơ cấu bộ máy, sáp nhập một số đơn vị và thành lập Trung tâm Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm (RCID)...

  Đây cũng là năm mà ĐHQG-HCM đổi mới và thích ứng trong công tác đào tạo. Trước bối cảnh đại dịch COVID-19, ĐHQG-HCM đã linh hoạt chuyển đổi công tác giảng dạy từ trực tiếp sang trực tuyến. ĐHQG-HCM cũng bổ sung phương thức xét tuyển thẳng học sinh giỏi nhất từ các trường THPT, tuyển sinh kết hợp giữa năng lực học tập, bài luận và phỏng vấn cho thí sinh chuyển tiếp quốc tế. Năm 2021, ĐHQG-HCM tiếp tục góp mặt trong bảng xếp hạng quốc tế QS World 2022 và là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng về tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở vị trí 301-500...

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM báo cáo tổng kết hoạt động của ĐHQG-HCM năm 2021.

  ĐHQG-HCM duy trì vị trí một trong những đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín lẫn số hợp đồng chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ và phục vụ cộng đồng. Không những thế, ĐHQG-HCM còn góp sức chống dịch, phối hợp nhanh chóng và kịp thời với TP.HCM, bàn giao cơ sở vật chất làm khu cách li tập trung và Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19, ra mắt Chuyên trang thông tin về COVID-19 cùng nhiều hành động thiết thực khác...

  Ban Giám đốc ĐHQG-HCM cũng trình bày kế hoạch hoạt động năm 2022, theo đó tiếp tục chọn chủ đề “Mô hình tự chủ - Vươn tầm thế giới” là chủ đề năm 2022. Chủ đề này thể hiện sự quyết tâm, kiên định của ĐHQG-HCM trong thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị theo hướng tự chủ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và hội nhập với nền giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

  Nổi bật trong kế hoạch năm 2022, ĐHQG-HCM dự kiến sẽ thành lập Trường ĐH Khoa học sức khoẻ và Trường ĐH Công nghệ Môi trường. Theo kế hoạch, Trường ĐH Khoa học sức khỏe sẽ được nâng cấp từ Khoa Y ĐHQG-HCM hiện nay, Trường ĐH Công nghệ Môi trường sẽ được nâng cấp từ Viện Môi trường và Tài nguyên ĐHQG-HCM.

  Toàn cảnh Hội nghị thường niên năm 2021 của ĐHQG-HCM.

  Hội nghị cũng lắng nghe các đề tài tham luận từ các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQG-HCM: Nâng cao hiệu quả quản lí, sử dụng nguồn lực tài chính tại ĐHQG-HCM; Thực hiện tự chủ đại học tại Trường ĐH Bách Khoa trên hành trình vươn tầm thế giới; Đề xuất các cải tiến tài chính trong tự chủ đại học ở Việt Nam…

  Cũng trong khuôn khổ Hội nghị thường niên năm 2021, ĐHQG-HCM đã thừa uỷ nhiệm Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và Huân chương Lao động hạng Nhất cho các cá nhân và tập thể tại ĐHQG-HCM. ĐHQG-HCM cũng khen thưởng Khoa học và Công nghệ thường niên cho nhiều cá nhân và tập thể trong hệ thống vì các thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

  Cuối cùng, hội nghị đã báo cáo tổng hợp các ý kiến góp ý, thảo luận trực tiếp về kế hoạch năm 2022 và Ban Giám đốc đã ghi nhận những phản hồi thiết thực ấy.

  LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên