Hội nghị - Hội thảo

ĐHQG-HCM tổ chức hội nghị về công tác sinh viên

 • 20/01/2022
 • Sáng 20/1, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sinh viên năm 2021 và triển khai công tác năm 2022.

  TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM trình bày kết luận tại hội nghị.

  Tham dự hội nghị có PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, lãnh đạo, đại diện Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM, các đơn vị trực thuộc và thành viên của ĐHQG-HCM.

  Báo cáo tổng kết công tác sinh viên năm 2021, TS Lưu Trung Thuỷ - Phó Trưởng ban Ban Công tác sinh viên ĐHQG-HCM cho biết đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai nội dung công tác, sinh viên quay trở về địa phương không học tập trực tiếp tại trường và thúc đẩy một số nội dung công tác mới để hỗ trợ sinh viên. Trước bối cảnh này, ĐHQG-HCM đã thích ứng bằng việc thay đổi cách thức triển khai các hoạt động và tăng cường hệ thống hỗ trợ sinh viên.

  Cụ thể, về công tác giáo dục và tuyên truyền, tuần sinh hoạt công dân - sinh viên năm học vừa qua được tổ chức trực tuyến, với kết quả đáng ghi nhận là tăng gần 2% tỉ lệ sinh viên có kết quả kiểm tra, đánh giá đạt yêu cầu trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM so với năm học trước đó tổ chức trực tiếp. ĐHQG-HCM cũng tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sinh viên thông qua nhiều hình thức như pano, hình ảnh, phim tư liệu, bài viết trên website.

  Về công tác quản lí, ĐHQG-HCM tổ chức các buổi trao đổi, toạ đàm công tác trong giai đoạn giãn cách như tiếp nhận sinh viên trực tuyến, chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho sinh viên… Ngoài ra, Quy định hoạt động kĩ năng mềm cũng được ban hành.

  Về công tác hỗ trợ sinh viên chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ĐHQG-HCM đã nắm bắt tình hình và thống kê danh sách sinh viên gặp khó khăn, tạo cổng thông tin hỗ trợ sinh viên. Chương trình 107 do Công đoàn, Ban Công tác sinh viên, Ban Cán sự đoàn ĐHQG-HCM phối hợp triển khai đã kêu gọi và tiếp nhận nguồn lực tài trợ về lương thực, thực phẩm, hiện kim nhằm hỗ trợ các sinh viên còn lưu trú tại TP.HCM và thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương chịu ảnh hưởng của đại dịch.

  ĐHQG-HCM đã trao nhiều suất học bổng cho sinh viên gặp khó khăn do đại dịch, phối hợp tổ chức cho sinh viên nội trú trở về địa phương cũng như chăm lo, hỗ trợ các sinh viên chưa thể về địa phương. Các chương trình chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho sinh viên cũng được triển khai, như chương trình “Vắc xin tinh thần” của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, chương trình tư vấn trực tuyến “Trò chuyện cùng bác sĩ về phòng, chống dịch COVID-19” của Trường ĐH Bách Khoa.

  Năm 2021 cũng ghi nhận các kết quả đạt được của công tác thi đua - khen thưởng, công tác học bổng ngoài ngân sách nhà nước, hỗ trợ tài chính và công tác hướng nghiệp – tư vấn tuyển sinh. Đánh giá chung, ĐHQG-HCM đã triển khai phần lớn các nội dung đề ra trong Phương hướng công tác sinh viên năm 2021, một phần nhỏ chưa triển khai được do ảnh hưởng bởi đại dịch, cũng như đã thực hiện đầy đủ các chỉ tiêu đề ra.

  Về nhiệm vụ chung trong năm 2022, hệ thống ĐHQG-HCM sẽ sẵn sàng thích ứng với thay đổi và chủ động xây dựng phương án triển khai các nội dung công tác sinh viên phù hợp với tình hình, tương ứng với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức tốt việc sinh viên trở lại học tập, rèn luyện tập trung tại các cơ sở đào tạo và nội trú kí túc xá; tăng cường công tác hỗ trợ sinh viên trong học tập, sinh hoạt và rèn luyện; đảm bảo triển khai tốt các nội dung công tác sinh viên thường xuyên và các nội dung trong Kế hoạch chiến lược ĐHQG-HCM và các đơn vị giai đoạn 2021 - 2025.

  LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên