Hội thảo

ĐHQG-HCM tổ chức hội thảo quốc tế về kinh tế tuần hoàn

 • 03/07/2024
 • Hơn 30 nhà khoa học trong nước và quốc tế đã tham dự hội thảo quốc tế “Kinh tế tuần hoàn - Giải pháp hướng đến trung hòa Carbon cho Khu đô thị ĐHQG-HCM” do Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn ĐHQG-HCM tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM vào chiều 2/7/2024. Hội thảo nhằm hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập ĐHQG-HCM (27/1/1995 - 27/1/2025). PGS.TS Trần Cao Vinh, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đã đến dự hội thảo.

  Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Trần Cao Vinh cho biết Đảng và Chính phủ Việt Nam đã thể hiện các cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua nhiều chỉ thị và chính sách như Luật Bảo vệ môi trường, Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn…

  Về phía ĐHQG-HCM, “Xây dựng khu đô thị đại học xanh, thân thiện, hiện đại” là 1 trong 6 chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045. Chiến lược này đã đề ra 2 mục tiêu cụ thể: (1) phát triển không gian đô thị ĐHQG-HCM hiện đại, thân thiện với môi trường; và (2) hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, chiến lược 3 “Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học - công nghệ liên ngành giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới” đã nêu rõ mục tiêu cụ thể về “nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển một số mô hình tăng trưởng đảm bảo bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu” với kết quả dự kiến là có 5 nhiệm vụ mới được xây dựng và triển khai trong lĩnh vực kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, năng lượng mới, biến đổi khí hậu. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của ĐHQG-HCM đối với mô hình kinh tế tuần hoàn, đặc biệt hơn nữa là sự đóng góp của kinh tế tuần hoàn vào việc thực hiện chiến lược phát triển khu đô thị.

  “Hội thảo với chủ đề ‘Kinh tế tuần hoàn - Giải pháp hướng tới trung hòa carbon cho khuôn viên ĐHQG-HCM’ sẽ là diễn đàn tuyệt vời để trao đổi, thảo luận các giải pháp, kinh nghiệm về phát triển bền vững khu vực đô thị và khuôn viên trường đại học từ các chuyên gia trong và ngoài nước”, PGS.TS Trần Cao Vinh nhấn mạnh. Ông cũng đề nghị Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn tổng hợp nội dung hội thảo và báo cáo Ban Giám đốc ĐHQG-HCM nhằm đóng góp vào triển khai chiến lược “Xây dựng khu đô thị đại học xanh, thân thiện, hiện đại” trong Chiến lược phát triển ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.

  Hội thảo đã lắng nghe các tham luận đặc sắc từ các chuyên gia về kinh tế tuần hoàn như Chiến lược phát triển khuôn viên đại học hướng tới trung hòa carbon - Mạng lưới các trường đại học toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu của GS John Thwaites (Chủ tịch Viện Phát triển Bền vững Monash và Trung tâm Climateworks, ĐH Monash, Úc); Đại học không phát thải - Kinh nghiệm từ cơ sở Birkenfeld, Đại học Khoa học Ứng dụng Trier - Đại học Xanh thứ 3 trên thế giới của GS Peter Heck (Viện Ứng dụng Quản lý Dòng Vật liệu, ĐH Khoa học Ứng dụng Trier); Phòng thí nghiệm sống - Giải pháp hợp tác các bên trong thiết kế cảnh quan đô thị bền vững của TS Nguyễn Anh Tuấn (Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM).

  PGS.TS Trần Cao Vinh phát biểu khai mạc hội thảo.
  PGS.TS Trần Hồng Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tuần hoàn ĐHQG-HCM trao đổi tại hội thảo.
  Toàn cảnh hội thảo.

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên