Hoạt động sinh viên và cộng đồng

ĐHQG-HCM ứng dụng công nghệ xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

 • 20/05/2023
 • Sáng 20/5, ĐHQG-HCM đã tổ chức Lễ khánh thành Phòng trưng bày thực tại mở rộng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

  Bằng cách ứng dụng công nghệ, “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại ĐHQG-HCM được xây dựng độc đáo, sáng tạo trên 3 nền tảng: Ứng dụng triển lãm 3D trên nền tảng web; Thể hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong môi trường thực tại ảo 3 chiều với kính thực tại ảo để tham quan (3D Virtual Reality); và Ứng dụng tương tác tự nhiên trong không gian tham quan (sử dụng camera độ sâu), mang lại hiệu ứng sinh động, tạo cảm giác thú vị, hấp dẫn người dùng khi tham quan, trải nghiệm.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết để có được kết quả này, Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQG-HCM, Thư viện Trung tâm và các thư viện bạn cũng như nhóm phụ trách công nghệ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã làm việc gần một năm, thử nghiệm nhiều mô hình khác nhau. Đây là sự kết hợp mang phong cách đặc thù của ĐHQG-HCM và cũng là sản phẩm ĐHQG-HCM kính dâng lên Bác Hồ nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Người.

  “Khánh thành Phòng trưng bày thực tại mở rộng ‘Không gian văn hoá Hồ Chí Minh’ là giai đoạn 1. Giai đoạn 2, ĐHQG-HCM sẽ xây dựng quảng trường ĐHQG-HCM mà điểm nhấn của quảng trường này là tượng Bác. Đây sẽ là nơi sinh hoạt chính trị, tư tưởng không chỉ của thầy trò ĐHQG-HCM mà còn của người dân sống trên địa bàn TP.HCM và Bình Dương” - Giám đốc ĐHQG-HCM nói.

  Theo ThS Huỳnh Thị Mỹ Phương - Giám đốc Thư viện Trung tâm ĐHQG-HCM, phòng trưng bày “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại ĐHQG-HCM được xây dựng với 5 chủ đề gắn với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh: (1) Quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; (2) Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc ; (3) Chủ tịch Hồ Chí Minh với thanh niên, nhân sĩ trí thức và sự nghiệp trồng người; (4) Chủ tịch Hồ Chí Minh với miền Nam; và (5) ĐHQG-HCM học tập và làm theo làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Trong quá trình tham quan triển lãm, qua các ứng dụng công nghệ, đại biểu đã vừa xem tranh, vừa thưởng thức những ca khúc về Bác và có thể đọc trực tuyến các tài liệu, đề tài nghiên cứu, sách, phim tư liệu… viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên trang “Cơ sở dữ liệu Tư liệu Hồ Chí Minh" tại địa chỉ https://tulieuhochiminh.vnulib.edu.vn.

  Xem website các phòng triển lãm 3D trong “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại ĐHQG-HCM” tại trang: https://khonggianvanhoahochiminh.vnuhcm.edu.vn.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu.
  Đại biểu thực hiện nghi thức mở băng khánh thành phòng trưng bày thực tại mở rộng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại ĐHQG-HCM.
  Đại biểu trải nghiệm khám phá “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trong môi trường thực tại ảo 3 chiều với kính thực tại ảo.

  Tin, ảnh: BẢO KHÁNH - THIỆN THÔNG

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên