Hội thảo

Đô thị đại học xanh: Cam kết về sự phát triển bền vững

 • 26/02/2020
 • Tham dự Hội thảo “Phát triển Khu Đô thị ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030” do ĐHQG-HCM tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG ngày 26/2, nhiều chuyên gia cho rằng lựa chọn phát triển đô thị đại học xanh chính là cam kết hướng đến sự phát triển bền vững của ĐHQG-HCM.

  Toàn cảnh hội thảo.

  TS.KTS Lê Thị Hồng Na - Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, cho biết chiến lược phát triển đô thị xanh là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu của các nước phát triển. Riêng tại Úc, các thành phố lớn như Sydney, Melbourne… đều ban hành chiến lược “rừng đô thị” nhằm quản lý và phát triển các hệ sinh thái đa dạng cho đô thị.

  “Rừng đô thị không đơn thuần là chiến lược tạo dựng môi trường xanh, sạch mà còn có tầm quan trọng về mỹ quan đô thị. Tại Singapore, với mật độ xây dựng dày đặc, chính phủ của họ đã phải tận dụng các tầng không gian để phát triển cây xanh với nhiều dạng bố trí không gian độc đáo như vườn trong phố, vườn tường, vườn mái, vườn ở bất cứ đâu… Điều này giúp Singapore vừa tăng diện tích phủ xanh vừa tạo mỹ quan đô thị đặc sắc” - TS.KTS Lê Thị Hồng Na cho biết.

  Theo TS Na, tổng diện tích cây xanh tại Khu Đô thị ĐHQG-HCM là hơn 181ha, chiếm 28,2% tổng diện tích. Đây là tỷ lệ khá lớn so với thực trạng khang hiếm mảng xanh tại TP.HCM.

  “Để phát triển không gian xanh bền vững cho khu đô thị, ĐHQG-HCM cần đảm bảo nguyên tắc chủ đạo cho việc thiết kế không gian xanh là giữ vững hệ sinh thái tự nhiên. Do đó, ĐHQG-HCM cần lựa chọn các thiết kế không gian xanh đa dạng, độc đáo như trên mặt đứng, trên mái, ban công các tòa nhà, các dạng vườn treo… Đồng thời, tạo lập các hồ sinh thái, khu wetland nhằm tích trữ, tận dụng nguồn nước mưa để tưới cây xanh” - TS.KTS Lê Thị Hồng Na lưu ý.

  Chia sẻ quan điểm trên, PGS.TS Lê Anh Tuấn  - Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM cho rằng phát triển đô thị xanh sẽ giúp các nhà quản trị xem xét vấn đề xa hơn các chính sách môi trường truyền thống. Điều này giúp không chỉ tập trung tăng cường cường các chính sách mà còn vào việc thiết kế và phát triển các dự án xanh từ các khu vực công và tư nhân.

  “Phát triển đô thị xanh của ĐHQG-HCM là việc tất yếu nhằm phát triển bền vững đô thị đại học. Muốn làm tốt điều này, cần phân kỳ đầu tư hợp lý để có lộ trình quy hoạch và xây dựng phù hợp với tiến trình phát triển đô thị đại học” - PGS.TS Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

  Theo PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, ý tưởng phát triển “hài hòa, bền vững và phù hợp với môi trường” được ĐHQG-HCM khẳng định trong Kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020. Do đó, không gian xanh là yếu tố quan trọng trong cấu trúc của một đô thị định hướng phát triển bền vững.

  PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cho rằng để tạo lập đô thị xanh tại ĐHQG-HCM, cần có những giải pháp thiết thực như phát triển không gian cây xanh, giữ gìn cảnh quan không gian mặt nước và đặc biệt là triển khai đồng bộ chương trình "đại học xanh" trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM. Theo đó, việc giáo dục về môi trường cần được đưa vào chương trình giảng dạy cũng như thường xuyên tổ chức các hoạt động “một ngày không rác thải nhựa”, “zero waste”, “no plastic bag”… Đồng thời bắt buộc có quy định chế tài về xử phạt và khen thưởng xung quanh các hoạt động xanh.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên