Gần 500 sinh viên hào hứng với talkshow “Đại học đừng học đại”

• 19/10/2024
  • Chiều ngày 19/10, gần 500 sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tham dự talkshow “Đại học đừng học đại” tại cơ sở Linh Trung, Thủ Đức. Chương trình do Phòng Công tác sinh viên và câu lạc bộ Phát triển sinh viên tổ chức.

Talkshow “Đại học đừng học đại” do Phòng Công tác sinh viên và câu lạc bộ Phát triển sinh viên tổ chức.

Quản lý thời gian quyết định thành công

Phương pháp mà diễn giả Trần Thị Kiều Trinh - một trong bốn đại diện tham gia Diễn đàn Văn hóa Thanh niên Asean tại Indonesia, liên tục nhấn mạnh đó là quản lý thời gian. Chị Kiều Trinh cho rằng, đây là kỹ năng chủ chốt để các sinh viên tối ưu hoá hiệu quả học tập tại đại học cũng như sau khi ra trường.

“Một bí kíp hữu hiệu cho các sinh viên chính là ưu tiên việc quan trọng. Điều khiến bạn tốn nhiều năng lượng hơn phải được làm trước để  không nản chí khi giải quyết các đầu việc còn lại. Đặc biệt, chúng ta không nên hoang mang trong khoảng thời gian rảnh. Các bạn nên xem đó là cơ hội để kiểm tra lại chất lượng công việc trước đó”, Kiều Trinh chia sẻ.

Diễn giả Trường Huy - từng đại diện Việt Nam tham gia Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản, gửi gắm các cá nhân học song ngành nên quản lý và cân bằng được thời gian để cả hai ngành học bổ trợ hiệu quả cho nhau. Nếu lựa chọn tập trung phát triển học tập và sự nghiệp, mỗi người phải chấp nhận đánh đổi thời gian rảnh rỗi, thậm chí là thời gian cho các mối quan hệ lãng mạn.

“Sau quá trình trải nghiệm học tập, làm việc tại nước ngoài, tôi cảm thấy việc săn các học bổng du học, có tính cạnh tranh rất cao. Ngoài tìm kiếm cá nhân có thành tích, kỹ năng nổi bật, các chương trình này còn ưu tiên bạn trẻ mang tư duy phản biện và lãnh đạo”, Trường Huy chia sẻ thêm.

Yếu kỹ năng nào khắc phục kỹ năng đó

Duy Bảo cho rằng thay vì trốn tránh, các bạn nên đối mặt với chúng và bổ sung những chỗ thiếu sót.
    Duy Bảo cho rằng thay vì trốn tránh, sinh viên nên đối mặt với những nỗi sợ hãi và khắc phục những điều còn thiếu sót.

Diễn giả Duy Bảo - sinh viên với năm học kỳ liên tiếp nhận học bổng khuyến khích học tập cho rằng, mỗi người đều có những khuyết điểm, từ đó dễ dàng hình thành nên nỗi sợ hãi, tự ti về khả năng của chính mình. Tuy nhiên, thay vì trốn tránh, các bạn nên đối mặt với chúng và bổ sung những chỗ thiếu sót.

Trong trường hợp của Duy Bảo, nam sinh viên vốn có thành tích cao trong các cuộc thi dẫn chương trình nhưng lại e dè khi bắt chuyện với người lạ. Không đầu hàng nỗi ám ảnh về giao tiếp, Duy Bảo chủ động xin đảm nhiệm chức lớp trưởng tại đại học để dần dần khắc phục nhược điểm này.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ cho rằng bản thân rất nỗ lực nhưng kết quả gặt hái không như mong đợi, dễ rơi vào tâm lý tự trách. Trước điều này, Duy Bảo cho rằng: “Để không rơi vào trạng thái bi quan, các bạn nên ghi hết các bước cần làm ra giấy và lần lượt thực hiện. Để rồi khi thành công hay thất bại, chúng ta đều có căn cứ để công nhận nỗ lực thực tế của bản thân".

Diễn giả Kiều Trinh nhắn nhủ đến các bạn sinh viên, cần cải thiện kỹ năng giao tiếp để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hội nhập quốc tế. Ngoài ra, khi tiếp xúc với những nền văn hóa xa lạ, sinh viên nên có thái độ tôn trọng bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc cũng như giữ gìn bản sắc của chính mình.

Nhiều bạn sinh viên quan tâm, đặt câu hỏi về việc hoàn thiện bản thân trong môi trường đại học.

MINH QUÂN