Hội thảo

Giám đốc ĐHQG-HCM đưa ra 3 nguyên tắc thu hút nhà khoa học trẻ tài năng

 • 13/04/2023
 • Sáng 13/4, tại Nhà ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM tổ chức tọa đàm “Kế hoạch thu hút nhà khoa học trẻ về công tác tại ĐHQG-HCM”.

  Phát biểu mở đầu, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho biết đến năm 2030, một trong nhiệm vụ trọng tâm nhất của ĐHQG-HCM là làm thế nào thu hút, bồi dưỡng đội ngũ nhân tài. Để làm được điều này, ĐHQG-HCM sẽ bắt đầu từ việc nhỏ nhất là xây dựng đề án thu hút nhà khoa học trẻ tài năng.

  Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, việc thu hút các nhà khoa học trẻ tài năng cần được thực hiện trên 3 nguyên tắc. Trước nhất là tạo không gian mới. Khi các nhà khoa học trẻ được tuyển dụng, họ cần một không gian đủ rộng để quyết định những vấn đề mà họ cho là quan trọng và cần thiết.

  Chia sẻ trải nghiệm của bản thân, ông Quân nói: “Khi tôi về nước, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho tôi làm giám đốc của một trung tâm ‘3 không’: không vốn, không tư cách pháp nhân, không phòng ốc nhưng ít nhất tôi được làm giám đốc. Sau đó trường đã cấp cho tôi một phòng thí nghiệm. Đây chính là không gian để tôi có thể thực hiện các ý tưởng, nghiên cứu của mình dù thực tế không được đầu tư nhiều. Không gian ở đây chính là sự trao quyền, trao sự tự chủ”.

  Tiếp đến, cần làm cho các nhà khoa học trẻ hiểu được ý nghĩa của công việc mà họ gắn bó. Giám đốc ĐHQG-HCM cho rằng việc giúp các nhà khoa học trẻ ý thức được công việc của họ là một sự tiếp sức quan trọng. Cuộc sống không chỉ xoay quanh tiền mà còn ý thức về việc đóng góp những gì, phục vụ cho ai.

  Cuối cùng là cùng phát triển. Ông Quân giải thích: “Cùng phát triển có nghĩa là khi họ về ĐHQG-HCM, chúng ta phải cùng cam kết, chẳng hạn trong 5 năm anh sẽ trở thành phó giáo sư. Anh không đi một mình mà có các thầy các cô trong hội đồng ngành, hội đồng trường đồng hành. Rồi sau 3-5 năm nữa thành giáo sư. Nghĩa là họ nhìn thấy rõ một lộ trình cùng phát triển với chúng ta”.

  PGS.TS Vũ Hải Quân nhận định: “Mục tiêu phát triển tài năng, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài là mục tiêu số một của ĐHQG-HCM. Vì một đại học muốn phát triển trước nhất phải là nơi hội tụ và lan tỏa của các tài năng. ĐHQG-HCM phải trở thành lựa chọn đầu tiên khi các nhà khoa học trẻ du học ở nước ngoài trở về Việt Nam để lập nghiệp. Khi đặt ra bài toán này chúng ta mới có thể nghĩ ra cách thức tìm lời giải”.

  Tọa đàm đã lắng nghe Báo cáo đề dẫn kế hoạch thu hút nhà khoa học trẻ về công tác tại ĐHQG-HCM (Ban Tổ chức Cán bộ); Kết quả triển khai phiếu khảo sát công bố khoa học của nhà khoa học và các chính sách đãi ngộ giai đoạn 2018-2022 (Ban KH&CN) và Báo cáo khảo sát môi trường làm việc - cơ sở vật chất dành cho tiến sĩ phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM (Ban KH&ĐT).

  Thảo luận về kế hoạch thu hút nhà khoa học trẻ, lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM đều đánh giá cao dự án và cho rằng ĐHQG-HCM cần lưu ý các chính sách hỗ trợ, ưu đãi về an sinh bên cạnh việc cải thiện mức lương đãi ngộ và cấp kinh phí nghiên cứu khoa học.

  PGS.TS Vũ Hải Quân phân tích các nguyên tắc thu hút nhà khoa học trẻ.
  Toàn cảnh tọa đàm.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên