Khoa học công nghệ

Giám đốc ĐHQG-HCM nêu 4 cam kết đồng hành phát triển với Khu Công nghệ Phần mềm

 • 24/05/2023
 • 4 cam kết đồng hành phát triển này được PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đưa ra tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM (ITP) được ITP tổ chức vào sáng 24/5.

  PGS.TS Vũ Hải Quân phát biểu giao nhiệm vụ cho lãnh đạo ITP.

  Hạt nhân của đổi mới sáng tạo

  Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, trải qua 20 năm hoạt động, ITP đã hoàn thành tốt sứ mạng mà Đảng, Nhà nước và ĐHQG-HCM giao phó là kiến tạo một môi trường kết nối năng động và hiệu quả giữa hoạt động đào tạo, nghiên cứu và kinh doanh ngay trong lòng khu đô thị ĐHQG-HCM. Từ đó, ITP đã góp phần phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông của đất nước.

  Giao nhiệm vụ phát triển trong giai đoạn tới, PGS.TS Vũ Hải Quân đã đề cập 4 định hướng chiến lược cho đơn vị này. Theo đó, ITP phải trở thành hạt nhân trong công tác chuyển đổi số của ĐHQG-HCM. Đây sẽ là đơn vị cung cấp các bài giảng, công cụ giảng dạy trực tuyến cũng như quản lý các khóa học trực tuyến trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM và đầu tư thành một trung tâm công nghệ thông tin tập trung.

  Tiếp đến, ITP sẽ là hạt nhân trong trung tâm đổi mới sáng tạo của ĐHQG-HCM mang tầm quốc gia.

  PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết: “Sắp tới, nghị quyết mới của TP.HCM sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ công tác đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chính sách này được áp dụng cho các đơn vị, tổ chức trên địa bàn thành phố. Với mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của quốc gia đặt tại TP.HCM, một mặt, chúng ta được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với đổi mới sáng tạo, một mặt chúng ta được hưởng các chính sách đặc thù của TP.HCM. Tôi nghĩ rằng đây là cơ hội rất lớn cho ITP có thể thu hút các thầy cô giáo, sinh viên”.

  Nhiệm vụ thứ ba gắn với sứ mệnh ban đầu của ITP là trở thành một khu công nghệ phần mềm. Ông Quân lưu ý ITP phải huy động được các nguồn lực để có thể xây dựng, mở rộng trở thành một địa điểm thực sự thu hút các doanh nghiệp nước ngoài lẫn trong nước đặt các trung tâm nghiên cứu và phát triển hay các trung tâm phần mềm tại đây.

  Cuối cùng, Giám đốc ĐHQG-HCM cho rằng ITP phải nghiên cứu tái cấu trúc tổ chức, mô hình hoạt động để đạt hiệu quả cao nhất.

  “Nếu chúng ta vẫn theo mô hình cũ, trước những thách thức, cơ hội mới chúng ta sẽ rất khó thành công” - ông Quân nói.

  Nơi có các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

  PGS.TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh, để ITP thực hiện được các nhiệm vụ trên, “bản thân là Giám đốc, tôi sẽ cam kết hỗ trợ cho ITP”.

  “Trước mắt, vấn đề chuyển đổi số, tôi đã đề nghị anh Hà vừa là Phó Giám đốc phụ trách ITP vừa là phó Ban Đào tạo để kết nối, triển khai từ nguồn lực của ĐHQG-HCM nhằm xây dựng một trung tâm học liệu số. Kèm theo cam kết này là các chương trình, dự án và kinh phí của ĐHQG-HCM hỗ trợ ITP” - Giám đốc ĐHQG-HCM khẳng định.

  Ông Quân nêu rõ, cam kết thứ 2 là ĐHQG-HCM sẽ nỗ lực để xây dựng và trình Chính phủ cùng các cơ quan thẩm quyền đề án về Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia trong đó ITP sẽ là hạt nhân nòng cốt.

  Song song đó, ĐHQG-HCM tiếp tục làm việc, sâu sát với TP.HCM và tỉnh Bình Dương cùng các tỉnh Đông Nam bộ để tận dụng được các nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác đổi mới sáng tạo.

  PGS.TS Vũ Hải Quân phân tích: “Vì hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải gắn với môi trường đại học, các thầy cô giáo, sinh viên và doanh nghiệp. Nếu như chúng ta tách một trong các thành phần này ra, việc đổi mới sáng tạo sẽ không thành công được”.

  Đối với nhiệm vụ tái cấu trúc ITP, Giám đốc ĐHQG-HCM cam kết sẽ cùng ITP thực hiện các quyết sách liên quan vấn đề tái cấu trúc, đổi mới mô hình quản trị của ITP để hoạt động của đơn vị này đạt hiệu quả cao nhất.

  “Tôi rất mong muốn và kỳ vọng rằng cho đến năm 2030, khi nói về ITP người ta sẽ nói về một trung tâm đổi mới sáng tạo, một nơi có các chương trình đào tạo số. Và nói về ITP là nói về một khu công nghệ phần mềm, nơi mà có các doanh nghiệp công nghệ phần mềm hàng đầu của Việt Nam và thế giới đặt tại đây” - Giám đốc ĐHQG-HCM nhấn mạnh.

  Bài và ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên