Tin tổng hợp

Khoa Y sẽ tham gia phát triển ĐHQG-HCM thành trung tâm đào tạo hàng đầu châu Á về công nghệ sinh học

 • 28/09/2023
 • Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM về kế hoạch chiến lược phát triển của Khoa Y trong Lễ Khai giảng của đơn vị này được tổ chức tại Hội trường Trần Chí Đáo vào sáng 28/9.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm và GS Đặng Vạn Phước trao giấy khen và học bổng cho 10 thủ khoa tuyển sinh của Khoa Y.

  Lễ Khai giảng cuối… với tên gọi Khoa Y

  Theo GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng khoa Y ĐHQG-HCM, năm học 2023-2024, Khoa Y chào đón 555 tân sinh viên của 5 ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền và Điều dưỡng. Đây cũng là năm học chuyển giao để Khoa Y phát triển thành Trường ĐH Khoa học sức khỏe.

  “Tôi hy vọng lễ khai giảng năm nay là lễ khai giảng cuối cùng với tên gọi Khoa Y ĐHQG-HCM, để sẵn sàng với tên gọi mới “Trường đại học Khoa học sức khỏe”, trường thành viên thứ 9 của ĐHQG-HCM” - Trưởng khoa Y ĐHQG-HCM bày tỏ.

  GS Đặng Vạn Phước cho biết, để chuẩn bị cho sự phát triển mang tính bước ngoặt này, Khoa Y đã không ngừng phát triển về mọi mặt. Tính đến hiện tại, Khoa Y có 248 nhân sự cơ hữu, 35 chuyên gia đầu ngành và phối hợp hơn 23 bệnh viện lớn tại TP.HCM để sử dụng đội ngũ bác sĩ tại chỗ. Trong đó, 33 GS/PGS và 52 TS/BSCKII tại các bệnh viện này tham gia hoạt động giảng dạy.

  Ông Phước cũng lưu ý, vào ngày 24/10, chương trình đào tạo y khoa của Khoa Y sẽ được đánh giá chất lượng theo chuẩn AUN. “Đây là tiền đề thúc đẩy quá trình trao đổi sinh viên và công nhận tín chỉ giữa các trường đại học trong và ngoài khu vực Đông Nam Á. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội liên kết đào tạo dành cho sinh viên” - GS Đặng Vạn Phước đánh giá.

  Trưởng khoa Y ĐHQG-HCM đặc biệt lưu ý năm học này là năm đầu tiên Khoa Y ĐHQG-HCM triển khai đào tạo sau đại học cho 90 học viên thuộc bậc Bác sĩ chuyên khoa 1 và Bác sĩ nội trú với 9 chuyên ngành đào tạo.

  GS Đặng Vạn Phước nhấn mạnh: “Việc đào tào nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực y tế này đã khẳng trách nhiệm, uy tín của Khoa Y, một đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu cho ngành y tế khu vực trọng điểm phía Nam”.

  Nhắn nhủ với tân sinh viên, Trưởng khoa Y ĐHQG-HCM cho rằng sinh viên ngành y đang đang sống trong bối cảnh mà tiến bộ khoa học - công nghệ đã làm thay đổi y học mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong công tác khám chữa bệnh, những lời khuyên, sự động viên, chia sẻ dành cho người bệnh là các yếu tố mà không máy móc tân tiến nào có thể thay thế con người được.

  “Gắn bó với khối ngành khoa học sức khỏe đồng nghĩa với việc các em phải học tập trau dồi kiến thức suốt đời, phải rèn luyện đạo đức nghề nghiệp. Bởi ngành y là sự dung hòa giữa y thuật và y đức. Khoác trên vai chiếc áo blouse trắng cũng là khoác lên vai trách nhiệm” - GS Đặng Vạn Phước chia sẻ.

  Đề cập phương hướng hoạt động trong năm học mới, GS Đặng Vạn Phước cho biết, Khoa Y ĐHQG-HCM sẽ tích cực đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Trong đó tiếp tục triển khai xây dựng 3 khối nhà Y, Dược, Răng Hàm Mặt, tích hợp phòng thí nghiệm thực hành.

  Hơn 90% sinh viên có việc làm

  TS Bùi Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM, trao học bổng cho 2 thủ khoa tuyển sinh toàn khóa của Khoa Y.

  Theo PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, sau 14 năm thành lập, Khoa Y ĐHQG đã cung cấp hơn 700 bác sĩ, 150 dược sĩ phục vụ cho xã hội (chưa tính khoá sắp tốt nghiệp năm nay).

  “Các số liệu báo cáo hằng năm cho thấy, tỷ lệ tân bác sĩ, dược sĩ có việc làm và kế hoạch cụ thể tiếp tục nghiên cứu, học tập đạt hơn 90%. Những thế hệ bác sĩ trưởng thành từ Khoa Y đã và đang phát huy năng lực chuyên môn, giá trị y đức, thực hiện sứ mạng ngành y trong các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung” - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đánh giá.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết, xác định tầm nhìn trở thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, Khoa Y đã đầu tư phát triển các nghiên cứu khoa học hướng đến giải quyết trực tiếp các vấn đề sức khỏe, bệnh tật, nâng cao chất lượng sống của người dân.

  Đơn vị này còn tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo chuyên ngành về các vấn đề y học tương lai như Y học hệ gen, Y học tái tạo, hay Y học trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo nhằm tạo diễn đàn kết nối các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, đào tạo, thực hành uy tín trong nước và quốc tế.

  Đặc biệt Khoa Y đã chủ động tiếp cận, xây dựng chương trình đào tạo ngành Y khoa theo phương thức module, phương pháp học tập PBL (Problem Based Learning) để giúp nâng cao chất lượng đào tạo.

  Đánh giá cao những thành quả này, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm mong muốn Khoa Y ĐHQG-HCM sẽ tập trung thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm phát triển trong thời gian tới.

  Trước nhất, Khoa Y cần sớm điều chỉnh kế hoạch chiến lược giai đoạn 2021-2026. Trong đó, lưu ý hoàn thiện bộ máy tổ chức, phát triển đội ngũ quản lý, giảng viên đáp ứng những điều kiện, tiêu chí của một Trường ĐH Khoa học Sức khỏe.

  Tiếp đến, xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng, tiến hành kiểm định chất lượng tất cả chương trình đào tạo để khẳng định chất lượng đào tạo của Khoa Y ĐHQG-HCM.

  Ông Tâm cho rằng điều này sẽ giúp Khoa Y ĐHQG-HCM hoàn thiện môi trường học tập đẳng cấp của một thành viên ĐHQG-HCM với phương châm “xem người học là trọng tâm, thầy giáo là động lực”. Từ đó tạo nền tảng để phát triển và nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, thúc đẩy nghiên cứu khoa học.

  Cuối cùng, Khoa Y sẽ cùng các trường thành viên, đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM, tổ chức thực hiện thành công Chiến lược phát triển của ĐHQG-HCM giai đoạn 2021-2030.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm cho biết ĐHQG-HCM tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ, đầu tư phát triển Khoa Y đạt môi trường học tập đẳng cấp quốc tế.

  “Với tiềm năng, lợi thế hiện có, tôi tin rằng thời điểm xuất hiện Trường Đại học Khoa học Sức khỏe đã rất gần. Tôi mong rằng chúng ta sẽ cùng nỗ lực hơn nữa để hái được ‘quả ngọt’ này” - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM nhận định.

  Tại buổi lễ, Khoa Y ĐHQG-HCM đã vinh danh và trao 10 suất học bổng (15 triệu đồng/suất) cho 10 thủ khoa tuyển sinh theo hai phương thức thi THPT và thi ĐGNL. Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM đã trao 2 suất học bổng (40 triệu đồng/suất) cho 2 thủ khoa toàn khóa là sinh viên Quách Thị Kim Ngân - Thủ khoa theo phương thức thi ĐGNL (992 điểm) và sinh viên Võ Phước Tiến - Thủ khoa theo phương thức xét kết quả thi THPT (27,2 điểm).

  Bài và ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên