Tin tổng hợp

Kỷ niệm 12 năm thành lập Phòng Thí nghiệm Công nghệ Nano

 • 21/09/2016
 • Sáng 21/9, Phòng Thí nghiệm Công nghệ Nano (LNT) ĐHQG-HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập tại Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM.

  Tham dự buổi lễ có PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM; PGS.TS Trần Chí Đáo và PGS.TS Nguyễn Tấn Phát nguyên Giám đốc ĐHQG-HCM; GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, Viện Hàn lâm KH&CN VN; ông Toshifumi Sakai, Giám đốc Văn phòng JICA TP.HCM; cùng các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Pháp.

      Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những đóng góp của LNT trong suốt 12 năm qua. Ông cho biết việc thành lập LNT là quyết định mang tính lịch sử của ĐHQG-HCM về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano tại Việt Nam. 

      “LNT đã tạo điều kiện cho sự phát triển quan hệ hợp tác bình đẳng trong lĩnh vực công nghệ cao với các cơ quan nghiên cứu nước ngoài như Nhật, Pháp…” - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

      Theo PGS.TS Đặng Mậu Chiến, Giám đốc LNT, những thành tựu nổi bật của LNT thể hiện chủ yếu qua hai lĩnh vực: dự án nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

      Ông cho biết trong năm 2014, LNT đã được Trường ĐH Kyushu (Nhật Bản) chọn làm đối tác chiến lược thực hiện dự án Nghiên cứu xử lý chất thải trong nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi thành năng lượng điện thông qua pin nhiên liệu rắn thế hệ mới tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một trong hai dự án hợp tác kỹ thuật được tài trợ vốn ODA không hoàn lại từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. Phòng Thí nghiệm Pin nhiên liệu được xây dựng để tiếp nhận thiết bị tài trợ từ JICA cũng đã được khánh thành trong dịp này.

      Bên cạnh đó, Hội nghị Quốc tế về Công nghệ Nano và Ứng dụng do LNT và MINATEC, Pháp tổ chức từ năm 2007, đến nay đã thu hút hàng trăm nhà khoa học trên thế giới tham dự. Ước tính trung bình mỗi hội nghị có khoảng 300 nhà khoa học từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, với 200-250 báo cáo. Những báo cáo này đã được LNT gửi đăng trên các tạp chí quốc tế danh tiếng như: JEN và ANSN (Anh), IJNT (Thụy Sỹ).

      Về định hướng phát triển, PGS.TS Đặng Mậu Chiến khẳng định sẽ nâng cấp LNT thành Viện Công nghệ Nano theo mô hình viện nghiên cứu quốc tế.

      Dịp này, LNT đón nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT về những hoạt động và thành tích xuất sắc trong 12 năm qua.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho LNT. Ảnh: Đức Lộc
  LNT khánh thành tòa nhà PTN Pin nhiên liệu. Ảnh: Đức Lộc
   

  ANH VŨ - ĐỨC LỘC
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên