Tin tổng hợp

Kỷ niệm 570 năm ngày ban hành chữ Hàn

 • 23/10/2016
 • Sáng 23/10, tại cở sở 1 (Đinh Tiên Hoàng, Q1), Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM cùng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM, Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc đồng tổ chức Lễ kỷ niệm 570 năm ngày ban hành chữ Hàn.

  Tham dự buổi lễ có ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM, ông Park Kyoung Chul - Giám đốc Văn phòng đại diện Korea Foundation tại Hà Nội, ông Vũ Văn Hòa - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Hàn TP HCM, PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu Trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM cùng đại diện 13 trường đại học, cao đẳng đào tạo tiếng Hàn và Hàn Quốc học từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Lạt.

      Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Võ Văn Sen đề cao vai trò giao lưu văn hóa Việt - Hàn thông qua việc tổ chức các lễ hội văn hóa Hàn Quốc tại TP HCM.

      “Tôi tin tưởng rằng lễ hội chữ Hàn hằng năm sẽ trở thành cơ hội tốt đẹp kết nối mạng lưới đào tạo tiếng Hàn và Hàn Quốc học khu vực phía Nam, gắn kết giữa các nhà trường Việt Nam và các tổ chức doanh nghiệp Hàn Quốc” - PGS.TS Võ Văn Sen cho biết.

      Theo PGS.TS Võ Văn Sen, chữ Hán du nhập bán đảo Triều Tiên từ thế kỷ II TCN. Tuy nhiên, gần như người Hàn không thể sử dụng chữ Hán để ghi tiếng nói của mình. Vì vậy họ đã nỗ lực điểu chỉnh chữ Hán cho phù hợp với tiếng Hàn. Vào khoảng thế kỷ VI-VII, văn tự Idu và văn tự Hyangchal của người Hàn ra đời dựa trên việc mượn nghĩa và âm chữ Hán. 

      Song cũng như chữ Nôm của Việt Nam, nếu không thạo chữ Hán thì người Hàn cũng không thể sử dụng được Idu và Hyangchal. Do đó, đến thế kỷ XV, Đại đế Sejong và các học giả ưu tú thời Joseon đã sáng tạo ra hệ thống chữ viết Hangeul gồm 28 con chữ. Đây là hệ thống chữ viết mang tính khoa học, đơn giản và dễ sử dụng nên đã tạo điều kiện cho việc nâng cao dân trí, phát triển khoa học kỹ thuật cũng như gặt hái nhiều thành tựu văn hóa khác.

      Năm 1997, Hangeul được UNESCO đưa vào danh sách Ký ức thế giới. Và ngày 9/10 hằng năm được Hàn Quốc chọn làm ngày kỷ niệm phát minh vĩ đại của vua Sejong, tôn vinh di sản văn hóa của dân tộc Hàn.

      Với chủ đề Chữ Hàn chiếu sáng khắp thế gian, Lễ kỷ niệm chữ Hàn năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: ẩm thực, trò chơi dân gian Việt - Hàn, thi viết thư pháp chữ Hàn…

  PGS.TS Võ Văn Sen tặng hoa và quà lưu niệm cho ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM.
  Trình diễn thư pháp chữ Hàn.

  Bài, ảnh: ANH VŨ
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên