Tin tổng hợp

Kỹ sư nhí Wedo: nơi khởi nguồn sáng tạo

 • 10/07/2016
 • Các sản phẩm lắp ráp robot ngày càng có tính ứng dụng cao trong thực tế. Tuy nhiên việc tiếp cận mô hình và kỹ thuật lắp ghép thành công một sản phẩm robot là điều còn khá mới lạ đối với trẻ em. Hiểu rõ điều đó, CLB Robotics & IoT thuộc Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM) mở lớp học Kỹ sư nhí Wedo nhằm tạo không gian sáng tạo giúp các em nhỏ bước đầu làm quen với việc lắp ghép và lập trình robot.

      Lớp Kỹ sư nhí Wedo chính thức khai giảng vào ngày 10/7.

  Học mà chơi, chơi mà học

      Ở Việt Nam những lớp học liên quan đến việc lắp ghép và lập trình robot còn khá ít, trong khi nhu cầu tìm hiểu và tham gia các lớp học này rất nhiều. Bên cạnh đó, các em nhỏ từ 6 - 12 là lứa tuổi vừa thích học hỏi, khám phá cái mới vừa dễ tiếp thu kiến thức, vì thế một lớp học như Kỹ sư nhí Wedo là không gian học mà chơi, chơi mà học thú vị và hữu ích cho các bé.

      Lớp Kỹ sư nhí Wedo mở ba lớp vào thứ Bảy, Chủ nhật và thứ Ba hằng tuần. Khi đến lớp học này các em nhỏ sẽ được trang bị một bộ lắp hình Lego cảm biến; giáo viên - là những thành viên trong CLB Robotics & IoT - sẽ hướng dẫn mô hình robot thông qua hệ thống máy tính bảng, từ đó các em sẽ thực hành lắp ráp theo từng bước như mô tả. 
   

  Lớp học dành cho các kỹ sư nhí do Trường ĐH KHTN tổ chức. Ảnh: Ngọc Trâm

  Khá đông phụ huynh đăng ký cho con em mình vào lớp học Kỹ sư nhí này. Thầy Cao Xuân Nam - giảng viên Trường ĐH KHTN cũng là một trong những giáo viên trực tiếp đứng lớp cho biết: “Hiện tại mỗi lớp có từ 15 đến 20 em. Thầy cô sẽ hướng dẫn và các em tự lắp ráp nên khơi gợi được sự tò mò khám phá trong các em nhỏ. Các em tỏ ra rất thích thú trước những thử thách được đặt ra trong mỗi buổi học”.

      Điểm nổi bật của lớp học là không đặt nặng vấn đề về kiến thức mà chủ yếu giúp các em tạo ra một không gian “chơi mà học, học mà chơi”. Mỗi học sinh khi đến lớp sẽ được hóa thân vào vai Kỹ sư nhí, tự mình lắp ghép những robot. Em Lê Tiến Thành (10 tuổi) chia sẻ: “Con rất thích lớp học này vì con được tự tay lắp ghép các mô hình robot có thể di chuyển được”. 

  Em Lê Tiến Thành (10 tuổi) rất thích lớp học này vì được tự tay lắp ghép các mô hình robot có thể di chuyển được. Ảnh: Vân Anh. 

  Từ lúc nghĩ ra ý tưởng đến khi trực tiếp giảng dạy, thầy Cao Xuân Nam chỉ mong lớp học sẽ là nơi “nghỉ hè” cho các bé. Thầy Nam cho biết: “Mục đích trước tiên của lớp học là rèn luyện các em tính tự lập, chủ động trong học tập. Rồi qua những buổi lắp ghép robot các em sẽ phát huy được tính sáng tạo của mình. Và xa hơn nữa, những kiến thức mà chúng tôi truyền tải qua các chủ đề sẽ được lưu giữ trong các bé một cách lâu dài, làm nền tảng để các bé có thể sáng tạo những sản phẩm mang tính ứng dụng cao hơn”.

  Mô hình đạt chuẩn quốc tế

      Lớp học Kỹ sư nhí áp dụng theo mô hình giáo dục STEM. Đây là mô hình nhằm trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và áp dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống. 

      Ngoài giờ học trên lớp, giáo viên còn tổ chức những buổi làm việc nhóm và thi đấu giữa các đội để rèn các em kỹ năng phân chia công việc một cách hợp lý và khoa học.

      Bên cạnh lớp học Kỹ sư nhí Wedo, CLB Robotics & IoT còn phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ tổ chức lớp Lập trình sáng tạo robot cho các em có độ tuổi từ 13 - 20. Lớp học được trang bị mô hình Lego cao cấp với nhiều cảm biến hơn để các em có thể thỏa thích sáng tạo theo khả năng của mình.

      Mặc dù còn không ít khó khăn trong khóa học đầu tiên nhưng lớp học Kỹ sư nhí Wedo nhận được nhiều phản hồi tích cực từ xã hội. Thầy Nam cho biết: “Chúng tôi nhận được khá nhiều cuộc gọi từ các bậc phụ huynh ở TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về thông tin lớp học. Chính vì thế trong tương lai, CLB sẽ mở rộng quy mô lớp học ra nhiều quận, huyện trong thành phố và các tỉnh lân cận để đáp ứng nhu cầu học tập của các em”. 

      Lớp học Kỹ sư nhí Wedo trang bị những kiến thức và kỹ năng mang tính ứng dụng cao là bước đệm, giúp các em nhỏ khám phá những kiến thức mới mẻ liên quan đến khoa học, công nghệ. 

      Đây chính là nền tảng đầu tiên để những em nhỏ tiếp cận với công nghệ robot. Và nếu yêu thích, các em có thể hoàn toàn tự tin tham gia các cuộc thi lớn về sáng tạo công nghệ như Robocon, Monokon... mà các anh chị sinh viên Trường ĐH KHTN đã từng đạt nhiều giải thưởng. 

  Thầy Cao Xuân Nam - giảng viên Trường ĐH KHTN hướng dẫn các kỹ sư nhí. Ảnh: Ngọc Trâm.

  CLB Robotics & IoT thuộc Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Trường ĐH KHTN được thành lập tháng 6/2015. CLB là nơi đào tạo, nghiên cứu và tổ chức hoạt động cho các bạn học sinh, sinh viên có chung niềm đam mê lập trình sáng tạo robot.
      Song song với lớp học Kỹ sư nhí Wedo, CLB Robotics & IoT còn mở thêm lớp học Kỹ sư nhí Scratch. Chương trình gồm những bài học và hoạt động khuyến khích học sinh sáng tạo những câu chuyện tương tác, các trò chơi và sáng tạo nghệ thuật bằng máy tính bảng. Đồng thời, khóa học giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện.

  VÂN ANH - NGỌC TRÂM

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên