Kết quả xếp hạng đại học

Nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh doanh - kinh tế ĐHQG-HCM thuộc Top 601+ thế giới

 • 14/10/2021
 • Bảng xếp hạng theo lĩnh vực khoa học - World University Ranking by Subject - năm 2022 cho các cơ sở giáo dục đại học toàn cầu của THE vừa tiếp tục công bố kết quả cho 2 nhóm ngành Khoa học xã hội (Social Sciences) và Kinh doanh - Kinh tế (Business and Economics) vào sáng 14/10 (theo giờ Việt Nam).

  Theo đó, nhóm ngành Khoa học xã hội và Kinh doanh - kinh tế của ĐHQG-HCM được xếp hạng đồng vị trí Top 601+. Đây là năm đầu tiên nhóm ngành khoa học xã hội của ĐHQG-HCM được vinh danh trên bảng xếp hạng này.

  Bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực khoa học sử dụng các chỉ số hiệu suất đáng tin cậy và nghiêm ngặt tương tự Bảng xếp hạng đại học thế giới của Times Higher Education 2022, nhưng được hiệu chỉnh để phù hợp với các lĩnh vực riêng lẻ.

  Cụ thể, Times Higher Education đã công bố bảng xếp hạng năm 2022 của 870 trường tốt nhất về lĩnh vực khoa học xã hội trên toàn thế giới. Trong bảng xếp hạng này, chỉ tiêu về trích dẫn chiếm trọng số ít hơn so với chỉ tiêu về nghiên cứu và giảng dạy. Ngoài ra, mỗi thứ hạng trong số 11 lĩnh vực được THE xếp hạng sẽ có ngưỡng xuất bản khác nhau. Đối với lĩnh vực khoa học xã hội, ngưỡng này giảm xuống còn 200 bài báo được xuất bản trong vòng 5 năm qua.

  Kết quả xếp hạng lĩnh vực khoa học xã hội của THE cho thấy chiếm gần một phần năm danh sách này là các trường đại học Hoa Kỳ với tổng số 161 trường. Các trường đại học của Vương quốc Anh chiếm 93 vị trí. Ba cơ sở giáo dục của Vương quốc Anh thuộc Top 10 gồm các trường đại học Oxford và Cambridge, và Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London. Trong khi phần còn lại của top này là do các trường đại học Hoa Kỳ thống trị.

  Bảng xếp hạng lĩnh vực kinh doanh - kinh tế được THE công bố kết quả cho 795 trường đại học ở 62 quốc gia. Chiếm đa số trong 20 trường đại học hàng đầu của bảng xếp hạng này là các trường đại học của Hoa Kỳ, với Đại học Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts đứng đầu.

  Theo THE đánh giá, mặc dù Mỹ thống trị bảng xếp hạng, nhưng các trường đại học ở Anh và trên khắp châu Á lại hoạt động đặc biệt tốt. Vương quốc Anh có 5 trường đại học thuộc Top 20 lĩnh vực kinh doanh - kinh tế.

  Kết quả của hai bảng xếp hạng này được đánh giá dựa theo 5 nhóm tiêu chí gồm Trích dẫn (Citation), Thu nhập từ chuyển giao công nghệ (Industry Income), Viễn cảnh quốc tế (International Outlook), Nghiên cứu (Research) và Giảng dạy (Teaching).

  Đến nay, THE đã công bố kết quả xếp hạng của 10/11 lĩnh vực khoa học. Trong đó, ĐHQG-HCM chiếm 6 lĩnh vực trên bảng xếp hạng này, gồm: Khoa học xã hội (Social Sciences) và Kinh doanh - Kinh tế (Business and Economics) đồng vị trí Top 601+, Khoa học sự sống (Life Sciences), Khoa học máy tính (Computer Science) cùng thuộc Top 601-800 và Khoa học tự nhiên (Physical Sciences), Kỹ thuật (Engineering) đều trong Top 801-1000.

  Hai lĩnh vực Khoa học xã hội và Kinh doanh - Kinh tế của ĐHQG-HCM đều đồng chiếm giữ vị trí Top 601+ trên THE WUR by Subject 2022.

  PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên