Sinh viên ĐHQG-HCM

Nữ sinh Khoa Du lịch nhận danh hiệu Gương sáng sinh viên 2 năm liền

 • 01/12/2023
 • “Mỗi lần rảnh rỗi, chẳng hiểu sao mình luôn thấy có lỗi” - câu nói của Thúy Diễm đã luẩn quẩn trong đầu chúng tôi suốt buổi trò chuyện. Dường như cách sống của cô gái 21 tuổi này là biến mọi phút giây trong đời mình trở nên có ích. Có lẽ, chỉ như vậy, Diễm mới có thể thay đổi số phận của bản thân và gia đình.

  Từng có ý nghĩ bỏ học đại học (ĐH) vì mẹ mắc bệnh nan y, Nguyễn Thị Thúy Diễm - sinh viên năm thứ tư, Khoa Du lịch, Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh và gặt hái nhiều danh hiệu cao quý, điển hình là Gương sáng sinh viên (GSSV) 2 năm liền (năm 2022 và năm 2023) về tinh thần vượt khó học tập.  

  Anh Lê Thanh Bình - Chánh Văn phòng Hội Sinh viên TP.HCM, và chị Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Bí thư Đoàn Trường KHXH&NV, trao giấy khen và học bổng cho Thúy Diễm. Ảnh: Thu Thảo

   

  Nhận học bổng 7 kỳ liên tiếp

  Năm Thúy Diễm học lớp 12, gia đình cô gần như khánh kiệt vì mẹ bị suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận 3 lần/tuần, còn ba chăm mẹ nằm viện nên công việc cũng bấp bênh. Sinh hoạt phí của gia đình và viện phí của mẹ phụ thuộc phần lớn vào tiền trợ cấp xã hội. 

  Trong hoàn cảnh đó, Diễm đã rất cố gắng để không bị suy sụp. Diễm dồn tâm sức vào việc học và trở thành học sinh duy nhất của tỉnh Phú Yên đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm đó. 

  Diễm hồi tưởng: “Các bạn trong đội tuyển đa số học trường chuyên nên có kiến thức nền tốt hơn một học sinh trường thường như mình rất nhiều. Nên khi đậu vào đội tuyển, mình gần như phải học lại từ đầu. Giai đoạn đó cực kỳ áp lực nhưng mình nghĩ cần nỗ lực thì vẫn có thể vươn lên bất kể xuất phát điểm ở đâu. Dù chỉ đoạt giải Khuyến khích nhưng mình lại cảm thấy hành trình chạm đến nó rất quý giá”. 

  Vui chưa được bao lâu thì bệnh tình của mẹ lại trở nặng. Sự kiệt quệ về tinh thần, gánh nặng tiền bạc và sức ép từ kỳ thi tốt nghiệp THPT đến cùng lúc đã khiến cô học trò nhỏ nhiều lần muốn gác lại ước mơ học ĐH. 

  “Lúc đó, mình chỉ muốn kiếm một công việc hoặc học cao đẳng 1-2 năm rồi đi làm ở quê. Mình nói với mẹ ý định đó nhưng mẹ phản đối và nói rằng dù mẹ có chết thì mình cũng phải được học ĐH. Chính câu nói đó đã vực dậy tinh thần của mình, giúp mình quyết tâm ôn thi vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường ĐH KHXH&NV” - Diễm xúc động nói. 

  Về lý do chọn ngành học này, nữ sinh cho hay, vì quê hương Phú Yên của cô nằm giữa hai tỉnh có du lịch rất phát triển là Khánh Hòa và Bình Định. Thế nên, cô mong muốn mình có thể đóng góp vào việc phát triển du lịch tỉnh nhà để người dân có cuộc sống tốt hơn. Ngoài ra, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng phù hợp với đam mê trải nghiệm cùng thế mạnh học giỏi môn địa lý của Diễm. 

  Bằng nỗ lực ôn luyện không ngừng, Thúy Diễm đã trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước với 28 điểm. Để tiếp thêm động lực cho cô cháu gái, họ hàng đã gom góp tiền cho nữ sinh đóng học phí học kỳ đầu tiên. “Chân ướt chân ráo” vào TP.HCM, Diễm may mắn tìm được nơi ở miễn phí nhờ học bổng lưu trú tại ký túc xá (KTX) Cỏ May. 

  Trong suốt học kỳ I, Diễm cố gắng duy trì điểm học tập trên 8,0 chỉ với mong muốn được ở lại KTX Cỏ May, mà không biết rằng thành tích đó cũng giúp cô nhận được học bổng khuyến khích học tập của trường. “Khi biết việc học giỏi sẽ giúp mình có tiền, kể từ học kỳ II, mình đã lên kế hoạch học tập để không bỏ lỡ kỳ xét học bổng nào” - Diễm chia sẻ. 

  Vì vừa làm thêm, vừa học và tham gia các hoạt động ngoại khóa nên nữ sinh sinh năm 2002 luôn phải tuân thủ nghiêm khắc thời gian biểu đã đề ra. Nhờ thế, Thúy Diễm vừa kiếm được một ít tiền gửi về nhà, vừa làm Phó chủ nhiệm CLB Tình nguyện Mặt trời đỏ của khoa, lại còn “ẵm trọn” học bổng khuyến khích học tập ở 7 kỳ liên tiếp cùng học bổng POSCO và AEON. Trong số những điều kiện để đạt hai học bổng lớn này thì yêu cầu có ngoại ngữ tốt là khó nhất đối với Diễm. 

  “Hồi xưa, mình học tiếng Anh rất dở nên điểm thi đầu vào chỉ được 342/990. Lúc này, mình mới ý thức được tiếng Anh rất quan trọng, nhất là đối với ngành mình học, nên trong một năm đó, ngày nào mình cũng học tiếng Anh. Mình học liên tục để nâng số điểm TOEIC (nghe - đọc) lên 790/990. Rồi mình tiếp tục ôn TOEIC (nói - viết) và đạt số điểm 320/400 ở năm thứ hai” - Thúy Diễm giải thích.  

  Thúy Diễm mong muốn có thể góp phần thay đổi du lịch tỉnh Phú Yên. Ảnh: NVCC

  Muốn thay đổi ngành du lịch của Phú Yên

  Bên cạnh thành tích học tập nổi bật, Thúy Diễm còn tích cực tham gia chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi và các dự án tình nguyện của CLB Mặt trời đỏ. Những trải nghiệm này đem đến cho Diễm nhiều mối quan hệ thuận lợi, đồng thời giúp cô trau dồi các kỹ năng về truyền thông.

  Hơn thế, việc tham gia công tác xã hội cũng là cách để nữ sinh “cho đi” và “tập hài lòng” với những gì mình đang có. “Mình được đi học là nhờ ơn của rất nhiều người, nên dù mình chỉ có sức thôi thì cũng cần cho đi. Ban đầu, mình tham gia CLB tình nguyện cũng chỉ vì muốn cho đi thôi. Mình nghĩ sự nỗ lực của mình không chỉ để thay đổi bản thân mà còn là để giúp đỡ, thay đổi cuộc đời người khác nữa” - Diễm thổ lộ.

  Không dừng lại ở đó, Thúy Diễm còn thử sức với việc nghiên cứu khoa học và là đồng tác giả của 2 đề tài về du lịch sinh thái được công nhận cấp trường. Chính nhờ sự nổi bật trong nhiều khía cạnh mà nữ sinh đã nhận được danh hiệu GSSV 2 năm liền về tinh thần vượt khó học tập của Trường ĐH KHXH&NV. 

  Diễm hào hứng nói: “Mình thấy may mắn vì năm nay mình lại một lần nữa đạt danh hiệu này. Danh hiệu đã đánh dấu sự trưởng thành và khẳng định rằng quá trình nỗ lực vượt khó của mình vẫn đang tiếp tục. Mình nghĩ danh hiệu này còn mang lại niềm vui cho ba mẹ và tiếp thêm động lực cho những em có hoàn cảnh giống mình”. 

  Ngoài GSSV, nữ sinh quê Phú Yên còn gặt hái rất nhiều danh hiệu, giải thưởng trong hơn 3 năm qua, điển hình là danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp ĐHQG năm 2022 và danh hiệu Điển hình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. 

  Tuy nhiên, cũng chính vì luôn buộc bản thân hoàn thành tốt mọi thứ mà Diễm đã không ít lần kiệt sức, thậm chí từng phải nhập viện một tuần vì bị sốt xuất huyết, co thắt và thủng dạ dày. Nữ sinh chiêm nghiệm: “Sau lần đó, mình quyết định bỏ bớt các hoạt động và tập trung cho việc học, đồng thời sinh hoạt điều độ hơn để giữ sức khỏe”. 

  Hiện tại, Diễm đã tìm được cách cân bằng cuộc sống, đồng thời đang thực tập ở vị trí cộng tác viên hướng dẫn cho khách du lịch nước ngoài và điều hành du lịch ở một công ty. Sắp tới, nữ sinh cũng muốn trải nghiệm nhiều mảng trong lĩnh vực du lịch để tích lũy kinh nghiệm, tài chính nhằm chuẩn bị cho mục tiêu lớn nhất, đó là thay đổi ngành du lịch của tỉnh Phú Yên. 

  “Mình cứ ấp ủ rằng đến khi ‘đủ lông đủ cánh’ sẽ mở một mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương, chẳng hạn mô hình homestay làng chài. Mình thấy Phú Yên có rất nhiều điểm du lịch đẹp nhưng lại quá xa nhau. Vì thế, mình đang nuôi dưỡng một số ý tưởng để khai thác hiệu quả nhiều loại hình du lịch trong cùng một nơi và áp dụng thêm chuyển đổi số vào du lịch” - Thúy Diễm mường tượng. 

  Dù đã là gương mặt xuất sắc trong mắt mọi người, nhưng Diễm vẫn cảm thấy bản thân còn nhiều thiếu sót, nhất là về kinh nghiệm làm nghề và kiến thức xã hội. Đó cũng là lý do mà nữ sinh dành hầu hết thời gian rảnh hiếm hoi trong ngày cho việc đọc sách báo, đồng thời tự học thêm nhiều kỹ năng có ích cho công việc như chụp ảnh, làm video, thiết kế và marketing. 

  Diễm vừa lý giải vừa cố kiềm nước mắt: “Mình luôn thôi thúc bản thân học thêm một cái gì đó để giúp bản thân tìm được công việc như ý. Mình nghĩ nếu không học thì sẽ giậm chân tại chỗ. Thời gian của mình đang đánh đổi bằng thời gian sống của mẹ nên nếu mình không nỗ lực, thì mình chưa kịp thành công, có lẽ mẹ đã mất rồi”. 

  HƯƠNG NHU - THU THẢO

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên