Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Olympic Sinh học sinh viên Việt Nam lần IV: Thủ khoa gọi tên sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM

• 26/08/2024
  • Sáng 25/8/2024, tại hội trường Trần Chí Đáo ĐHQG-HCM, đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Olympic Sinh học sinh viên Việt Nam lần IV năm 2024. Cuộc thi do Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM đăng cai, phối hợp Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội các ngành Sinh học Việt Nam tổ chức.

Buổi lễ có sự tham dự của GS.TS Lê Trần Bình, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam; PGS.TS Trần Lê Quan, Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM; PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Phó Chủ tịch Hội giảng dạy Sinh học Việt Nam.

BTC khen thưởng tốp 5 đội tuyển xuất sắc nhất.

Trước khi nhận xét chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Quang Huy đặt ba câu hỏi để giảm bớt căng thẳng là có bao nhiêu thí sinh đã làm quen với sinh viên trường khác; đề thi có khó không và có bao nhiêu thí sinh muốn thi tiếp vào năm sau.

PGS.TS Quang Huy cho biết hỏi như vậy vì tôn chỉ của cuộc thi là để các sinh viên trên toàn quốc có cơ hội làm bạn, làm việc với nhau lâu dài trong tương lai.

Nhận xét chuyên môn, PGS.TS Huy cho rằng: “Đề thi và cách thức tổ chức năm nay đạt chuẩn của một kỳ thi quốc tế, thể hiện ở các tiêu chí: khách quan, kiến thức rộng, đề thi có tính phân loại cao”. Công bố kết quả thống kê điểm trung bình các phần thi về vi sinh vật, di truyền học và kỹ thuật gen, sinh học động vật, sinh học tế bào, ông Huy cho biết “chỉ có một thí sinh duy nhất đạt 8/10 điểm, từ 7-8 điểm có 7 sinh viên và 6-7 điểm có 14 sinh viên”.

Thủ khoa Trần Văn Khoa (bìa ngoài, bên trái) nhận giải thưởng.

Tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình trao Bằng khen của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức và trao Bằng khen của Hội các ngành sinh học Việt Nam cho Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học.

Năm nay, BTC đã trao 92 giải thưởng cho 136 thí sinh, gồm: 15 giải nhất, 27 giải nhì, 40 giải ba, 10 khuyến khích. Tốp 5 đội tuyển xuất sắc nhất là: Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Y dược Cần Thơ và Trường ĐH KHTN ĐHQGHN.

Trong đó, Thủ khoa của cuộc thi là Nguyễn Văn Khoa, sinh viên năm II, Khoa Sinh học-Công nghệ sinh học, Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM. Văn Khoa là thí sinh duy nhất đoạt 2 giải thưởng gồm: giải Nhất Thủ khoa với 8/10 điểm chung cuộc và giải thưởng dành cho thí sinh có điểm thực hành cao nhất.

MỸ DIỆP