Tin tổng hợp

Sản phẩm của ICDREC đạt giải sáng chế TP.HCM

 • 22/09/2016
 • Sản phẩm “Bộ đa phân luồng dữ liệu nhận trong vi mạch điều khiển bus mạng khu vực” của kỹ sư Nguyễn Hùng Quân, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ĐHQG-HCM (ICDREC) vừa được trao giải Nhì giải thưởng sáng chế thành phố lần IV (2015-2016).

  Anh Nguyễn Hùng Quân cho biết, sáng chế đề xuất cấu trúc bộ đa phân luồng dữ liệu cho một vi mạch điều khiển bus mạng khu vực theo ba tiêu chí: kết hợp nhiều bộ cho phép và FIFO một cách linh hoạt; lưu trữ được nhiều thông điệp; phân loại thô dữ liệu nhận được trước khi dữ liệu này được xử lý tiếp bằng cách lưu các dữ liệu có mục đích sử dụng khác nhau trong các vùng bộ nhớ khác nhau.

      Bộ đa phân luồng đã được tích hợp trong sản phẩm chip vi điều khiển 32 bit VN1632LP, chuyển giao công nghệ cho Ban Cơ yếu Chính phủ, sử dụng trong các khóa đào tạo về thiết kế vi mạch.

      “Trong tương lai, sáng chế sẽ tập trung tích hợp vào các dòng sản phẩm vi điều khiển 8 bit và 32 bit của ICDREC để phát triển các ứng dụng trong hệ thống điều khiển cần tốc độ truyền dữ liệu cao, ổn định và yêu cầu kiểm soát lỗi tốt như hệ thống điều khiển thang máy, hệ thống điều khiển trong công nghiệp, hệ thống điều khiển trên các phương tiện giao thông, thiết bị y tế...” - anh Quân nói thêm.

      Được biết, giải thưởng do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ trong phong trào sáng tạo kỹ thuật của thành phố.

       Năm nay, có 10 giải thưởng được trao gồm: 2 giải nhất, 3 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích. 

  Kỹ sư Nguyễn Hùng Quân (thứ 3 từ trái qua) nhận giải thưởng. Ảnh: Báo Khám phá

  MINH CHÂU 

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên