Sinh viên ĐHQG-HCM sẵn sàng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước

• 20/10/2024
  • Đó là chủ đề của Lễ Khai khóa ĐHQG-HCM năm 2024 diễn ra vào ngày 20/10 tại Hội trường Trần Chí Đáo. Lễ Khai khóa là hoạt động thường niên của ĐHQG-HCM nhằm khơi dậy niềm tự hào của sinh viên, nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Theo đó, suốt chặng đường gần 30 năm qua, ĐHQG-HCM đã và đang thực hiện tốt sứ mạng đào tạo, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; gắn kết phục vụ cộng đồng, đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển của đất nước. - Ảnh: Thiện Thông

Đất nước cần những “Thánh Gióng mới” để vươn mình phát triển

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM cho rằng, trong quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước, ông cha ta luôn chú trọng việc sử dụng hiền tài. Câu chuyện về Thánh Gióng với lời đề nghị “ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt” là minh chứng đầu tiên về việc trọng dụng nhân tài.

Trong lịch sử, nhà Lý đã tổ chức khoa thi đầu tiên, tuyển người tài tham gia bộ máy quản lý. Năm 1946, Bác Hồ đã ra thông báo “Tìm người tài đức” trên báo Cứu quốc, khẳng định “Nước nhà cần phải kiến thiết; Kiến thiết cần phải có nhân tài”. Ngoài ra, ông Quân còn dẫn chứng những chiến lược, kế hoạch của Chính phủ Singapore và Trung Quốc nhằm tuyển chọn nhân tài.

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân, chúng ta đang đối diện với những thách thức về thiên nhiên, con người và công nghệ đột phá. Đó là biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, địa chính trị, đô thị hóa, tư duy lối mòn, ngại thay đổi và nhiều vấn đề khác. Đặc biệt, chúng ta đang đứng trước những tiến bộ của trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, công nghệ sinh học, lượng tử.

“Để không bị bỏ lại phía sau, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất là vượt qua thách thức bằng lợi thế nhân tài, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đất nước cần những thế hệ Thánh Gióng mới để vươn mình phát triển”, PGS.TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

Theo đó, Giám đốc ĐHQG-HCM kỳ vọng sinh viên trau dồi, rèn luyện đạo đức và tri thức toàn diện, có trách nhiệm xã hội, năng lực lãnh đạo và tư duy khởi nghiệp; làm chủ, vận dụng sáng tạo tri thức, sớm đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

“Đất nước cần các em - những ‘Thánh Gióng mới’ để vươn mình phát triển. Đồng hành cùng các em là cả hệ thống ĐHQG-HCM, là những thầy cô giáo đầy tâm huyết; là gia đình, điểm tựa vững chắc, tràn đầy yêu thương”, Giám đốc ĐHQG-HCM nhắn nhủ.

Tại Lễ Khai khóa, PGS.TS Nguyễn Phương Thảo - Trường ĐH Quốc tế, đã báo cáo chuyên đề “Mối quan hệ giữa việc sử dụng thời gian rảnh rỗi với hiệu quả học tập và sự hài lòng về cuộc sống đại học của sinh viên ĐHQG-HCM”. Chuyên đề được thực hiện theo đặt hàng của Giám đốc ĐHQG-HCM; đã phân tích dữ liệu, cung cấp kết quả khách quan nhằm tạo góc nhìn sâu sắc, toàn diện về thói quen sử dụng thời gian nhàn rỗi của sinh viên. Qua đó, nhóm nghiên cứu đưa ra các đề xuất để các em sinh viên sử dụng thời gian rảnh rỗi hiệu quả, góp phần phát triển bản thân; đồng thời kiến nghị, đề xuất các trường đại học thành viên xây dựng giải pháp đồng bộ, chú trọng đến sức khỏe tâm thần, tâm lý của sinh viên.

Can đảm tự định nghĩa hai chữ “thành công”

Trong Lễ Khai khóa, bà Lê Duy Loan - Nguyên thành viên Ban lãnh đạo kỹ thuật, Tập đoàn Texas Instrument với vai trò diễn giả, đã có buổi trò chuyện với các học sinh, sinh viên về hành trình tiến thân, chinh phục ước mơ của bản thân. - Ảnh: Thiện Thông

Trong Lễ Khai khóa, bà Lê Duy Loan - Nguyên thành viên Ban lãnh đạo kỹ thuật, Tập đoàn Texas Instrument với vai trò diễn giả, đã có buổi trò chuyện với các học sinh, sinh viên về hành trình tiến thân, chinh phục ước mơ của bản thân. Theo đó, bà Lê Duy Loan nhấn mạnh bí quyết chinh phục thành công là tri thức, đạo đức, văn hóa và kỹ năng mềm.

“Các em sinh viên mai này sẽ ra trường, thành công trên hành trình của mình. Nhưng tôi mong rằng các em không quên đi những đức tính căn bản của con người. Đừng quyền lực quá mà quên đi chữ Nhân, không địa vị quá quên đi chữ Lễ, phú quý quá quên đi chữ Nghĩa, hồ đồ quá quên đi chữ Trí và không bao giờ tham vọng quá quên đi chữ Tín”, bà Lê Duy Loan nhắn nhủ.

Theo bà Loan, mỗi sinh viên cần tự định nghĩa giá trị thành công cho chính bản thân mình thay vì để gia đình, bạn vè và người khác gò bó giá trị đó vào một khuôn khổ nhất định. Ngoài ra, mỗi người hãy can đảm sống với giá trị cá nhân, hài hòa giữa sự tự tin cá nhân và tính nhân văn trong trái tim mình.

Đồng thời, đại diện Ban Giám đốc ĐHQG-HCM đã trao 23 bằng khen, học bổng cho học sinh, sinh viên đạt thành tích thủ khoa đầu vào năm 2024. Đặc biệt, PGS.TS Vũ Hải Quân đã trao bằng khen, học bổng cho 8 sinh viên thủ khoa tốt nghiệp đại học toàn trường năm 2024 của các đơn vị thành viên.

Đại diện sinh viên phát biểu, bạn Nguyễn Huỳnh Giang - sinh viên năm 6, Trường ĐH Khoa học Sức khỏe, bày tỏ niềm tự hào khi được học tập, sinh hoạt tại ĐHQG-HCM trong suốt thời gian qua. Những năm tháng đại học đã giúp bản thân Huỳnh Giang nhận ra niềm hạnh phúc về việc cống hiến, củng cố niềm tin, nỗ lực hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của mình.

“Hãy ra sức cố gắng, nỗ lực, khiêm tốn học hỏi, hoàn thiện bản thân từng ngày, bắt đầu xác định và nuôi dưỡng ước mơ cống hiến. Đó sẽ là ngọn đèn soi sáng cho các bạn trong hành trình còn nhiều khó khăn. Sinh viên ĐHQG-HCM sẵn sàng cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước”, Huỳnh Giang nhắn nhủ đến các bạn sinh viên.

Lễ Khai khóa là hoạt động thường niên của ĐHQG-HCM nhằm khơi dậy niềm tự hào của sinh viên, nâng cao tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. - Ảnh: Thiện Thông

KHẮC HIẾU - PHIÊN AN