Tin tổng hợp

Sinh viên ĐHQG-HCM sẽ dùng chung bài giảng trực tuyến môn Triết học Mác - Lênin

 • 17/05/2023
 • Sáng 17/5, tại Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM tổ chức tọa đàm “Triển khai sử dụng bài giảng trực tuyến môn Triết học Mác - Lênin dùng chung trong ĐHQG-HCM”.

  PGS.TS Vũ Tình - Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG-HCM, thành viên ban soạn thảo, cho biết, đến nay ĐHQG-HCM đã biên soạn 81 video bài giảng cho môn Triết học và tổ chức thí điểm tại Trường ĐH Quốc Tế và Trường ĐH Kinh tế - Luật.

  “Hệ thống video này không bao phủ toàn bộ nội dung môn học và thay thế hoàn toàn cho việc giảng dạy trực tiếp trên lớp. Việc trao đổi giữa giảng viên và sinh viên trên lớp sẽ chú trọng phần vận dụng kiến thức để nhận thức, giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hiện thực. Ngoài những câu hỏi trắc nghiệm trong tài nguyên học tập, một số video có câu hỏi mang tính gợi mở tư duy” - PGS.TS Vũ Tình đánh giá.

  Theo PGS.TS Vũ Tình, việc sử dụng bài giảng trực tuyến này sẽ áp dụng theo mô hình “Flipped Classroom” (lớp học đảo ngược) - 1 trong 5 xu hướng công nghệ giáo dục của Mỹ. Quá trình học tập của sinh viên sẽ trải qua 3 bước.

  Trước khi đến lớp, sinh viên sẽ xem đề cương môn học, đọc giáo trình, nghe giảng qua video kết hợp ghi chép những vấn đề nảy sinh. Phần kiến thức tự học này sẽ được kiểm tra thông qua trả lời những câu hỏi trắc nghiệm sau mỗi video.

  Đối với việc học trực tiếp, sinh viên chỉ chủ yếu nêu thắc mắc, thảo luận, nghe giải đáp từ giảng viên về các vấn đề liên quan nội dung bài học.

  “Khi thỉnh giảng cho đại học Touro của Hoa Kỳ, tôi được yêu cầu chỉ sử dụng 1/3 thời lượng của nỗi buổi học. Phần thời gian còn lại, tôi sẽ phải lắng nghe người học trình bày những kiến thức từ việc tự học. Giảng viên không kết luận người học trình bày 'đúng' hay 'sai' mà chỉ kết luận học viên trình bày 'thuyết phục' hay 'chưa thuyết phục', 'logic' hay 'chưa logi'. Quan trọng nhất là giảng viên phải chỉ cho người học nguyên nhân dẫn đến sự chưa thuyết phục, chưa logic và cách khắc phục nó ” - Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV chia sẻ.

  Sau khi học trực tiếp trên lớp, giảng viên sẽ hướng dẫn các tài liệu tham khảo cần đọc cũng như các hoạt động để giúp sinh viên củng cố, mở rộng và vận dụng kiến thức.

  PGS.TS Vũ Tình cho rằng đối với các lớp học truyền thống, giảng viên là trung tâm của thông tin. Ngược lại, trong mô hình “Flipped Classroom” người học là trung tâm. Nội dung truyền đạt kiến thức của giảng viên phần lớn do người học đặt ra để giải quyết những vấn đề người học chưa hiểu khi tự học. Thời gian dùng cho thảo luận nhiều hơn giúp cho kiến thức cả giảng viên và sinh viên sâu hơn, phong phú hơn.

  Theo PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội là 2 đơn vị dẫn đầu Việt Nam trong việc đổi mới các phương pháp giáo dục đại học. Một trong những nguyên tắc cốt lõi của đổi mới phương pháp giảng dạy là xây dựng hệ sinh thái học tập như cơ sở dữ liệu số, hệ thống bài giảng video dùng chung, các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn giảng viên… Việc triển khai sử dụng bài giảng trực tuyến môn Triết học Mác - Lênin dùng chung trong ĐHQG-HCM thuộc đề án giáo dục 4.0 là một nỗ lực cụ thể để đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo trong toàn hệ thống.

  “Ngoài đặc thù của các thành viên trong ĐHQG-HCM cần có những môn học thể hiện nhận thức chung của toàn hệ thống. Môn Triết học Mác - Lênin được chọn là một trong những môn học dùng chung trong ĐHQG-HCM theo mô hình lớp học đảo ngược. Đây sẽ là tài nguyên học tập quý giá và là môn học có sức lan tỏa và đạt hiệu quả cao. Tiếp sau môn học này, ĐHQG-HCM sẽ xây dựng hệ thống bài giảng dùng chung cho môn Xác suất thống kê” - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm nhận định.

  Tọa đàm đã lắng nghe ý kiến trao đổi, góp ý của lãnh đạo các đơn vị thành viên và giảng viên phụ trách môn Triết học Mác - Lênin về cách thức triển khai phù hợp với thực tế đào tạo của từng đơn vị.

  PGS.TS Nguyễn Minh Tâm phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm.
  PGS.TS Vũ Tình trình bày về việc xây dựng các video bài giảng dùng chung cho môn triết học.

  Tin, ảnh: PHIÊN AN

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên