Sinh viên tham gia thị trường lao động, làm sao để không bỡ ngỡ?

• 21/10/2024
  • Ngày 21/10, hơn 300 sinh viên hào hứng tham dự talkshow “Light your compass” xoay quanh chủ đề định vị cá nhân để tạo dựng ưu thế cạnh tranh trên thị trường lao động. Chương trình do Tổ chức Thanh niên quốc tế AIESEC tại Việt Nam, kết hợp Trung tâm Giới thiệu việc làm, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức.

ThS Vương Thị Huyền Nga cho biết, sự thay đổi của thị trường lao động những năm gần đây đòi hỏi nhân lực trẻ cần xác định giá trị của bản thân, tránh chạy theo những xu hướng biến động nhất thời.

Thị trường ưu tiên thái độ

Tại chương trình, ThS Vương Thị Huyền Nga - Giám đốc nhân sự Mekong Capital cho biết, sự thay đổi của thị trường lao động những năm gần đây đòi hỏi nhân lực trẻ cần xác định giá trị của bản thân, tránh chạy theo những xu hướng biến động nhất thời.

Xuyên suốt phiên chia sẻ, ThS Vương Thị Huyền Nga nhấn mạnh về mô hình gồm kiến thức, kỹ năng và thái độ để có thể tạo nên giá trị của một cá nhân. Diễn giả cho rằng, kiến thức sinh viên tích luỹ phải trải qua quá trình sàng lọc và thực hành. Từ đó, người trẻ có thể lan tỏa và đóng góp cho cộng đồng, tạo thành những giá trị bền vững và tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

“Thái độ ham học, chịu khó, cầu thị và luôn muốn tiếp thu những điều mới sẽ giúp sinh viên dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đừng biến những thành tích cá nhân thành sự kiêu ngạo, bạn phải biết cách khiêm tốn trước thành quả của bản thân và người khác”, ThS Vương Thị Huyền Nga nói.

Theo diễn giả Huyền Nga, thời gian gần đây, nhiều người trẻ liên tục thay đổi nơi làm việc trong thời gian ngắn. Điều này cho thấy họ chưa xác định được giá trị nội tại của chính mình. Qua đó, ThS Huyền Nga cho rằng, bản thân sinh viên khi chuẩn bị bước vào thị trường lao động cần hiểu rõ bản thân, có lý tưởng và sắp xếp lộ trình cụ thể với ước mơ của mình.

“Trước khi lựa chọn, người trẻ nên xác định sứ mệnh phục vụ cộng đồng của nghề nghiệp. Đây chính là nền tảng để các bạn nỗ lực, kiên trì theo đuổi lý tưởng trong công việc, tránh nhảy việc liên tục trong khoảng thời gian ngắn”, diễn giả Huyền Nga chia sẻ.

Không thể thiếu giai đoạn “tự soi chiếu”

ThS Phương Huỳnh khuyến khích các bạn nên tự tin vào khả năng của mình.

Trong phiên chia sẻ của mình, ThS Nguyễn Phương Huỳnh - Đại học Tổng hợp Dublin (Ireland) với hơn 6 năm kinh nghiệm nghiên cứu về giáo dục khởi nghiệp cho rằng, các bạn trẻ cần rèn luyện tư duy cởi mở để thay đổi và phát triển bản thân. ThS Phương Huỳnh khuyến khích các bạn nên tự tin vào khả năng của mình.

“Trong bất cứ giai đoạn nào, thao tác tự soi chiếu - xem lại quá trình mình thực hiện, luôn quyết định mức độ thành công trong tương lai. Chỉ có nhìn lại, bạn trẻ mới biết mình sai ở đâu, điểm gì cần điều chỉnh hoặc phát huy”, cô Phương Huỳnh nói.

Ngoài ra, vấn đề tra cứu, chọn lọc thông tin trên thị trường lao động cũng được các diễn giả nhấn mạnh, giúp sinh viên cảnh giác, tránh việc bị lừa đảo tuyển dụng.

Trong chương trình, nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi về việc định hướng công việc và cách giúp bản thân trở nên nổi bật. Chia sẻ vấn đề này, các diễn giả trực tiếp gợi ý một số vị trí việc làm, đồng thời khuyên sinh viên nên chủ động tìm kiếm một cố vấn, tiền bối chất lượng để dẫn dắt các bạn có sự lựa chọn đúng đắn, vững vàng trên con đường sự nghiệp.

MINH QUÂN