Tin tổng hợp

Tăng học phí, chất lượng học và cơ hội việc làm có đảm bảo?

 • 05/10/2019
 • Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi xoay quanh các vấn đề chất lượng đào tạo, cơ hội nghề nghiệp, lộ trình tăng học phí… sau khi Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết thúc phần trình bày về chủ đề “Tự chủ đại học, đổi mới và sáng tạo” tại Lễ Khai khóa năm 2019 do ĐHQG-HCM tổ chức tại Nhà Điều hành ĐHQG, sáng 5/10.

  Trao đổi với sinh viên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết việc thực hiện tự chủ đại học trong thời gian vừa qua đã giúp nhiều cơ sở giáo dục đại học có sự chuyển biến mạnh mẽ, cả về học thuật, bộ máy nhân sự, lẫn quản lý tài chính. Các chương trình tiên tiến, chất lượng cao được xây dựng nhiều hơn, nhiều ngành học mới được mở ra, tạo điều kiện cho người học tiếp cận.

  “Trước mắt, không chỉ những trường được trao quyền tự chủ mà tất cả cơ sở ĐH đều phải thực hiện lộ trình tăng học phí, theo 4 bước, gồm tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao vào học phí. Riêng sinh viên thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, và các đối tượng chính sách khác, Nhà nước sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ. Hiện Chính phủ đang đề xuất tăng mức cho vay tín dụng sinh viên từ 1,5 triệu đồng/tháng lên 2,5 triệu đồng/tháng để giảm bớt khó khăn cho người học” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

  Phó thủ tướng cũng lưu ý, mức độ tự chủ của cơ sở giáo dục còn tùy thuộc vào năng lực tự chủ của các cơ sở đó, đồng thời gắn liền với trách nhiệm giải trình trước xã hội về chất lượng đào tạo cũng như cơ hội việc làm. Việc mở rộng quyền tự chủ của các ĐH sẽ giúp sinh viên có thêm cơ hội chủ động trong kế hoạch học tập, rút ngắn thời gian để học thêm ngành mới hoặc nâng cao trình độ.Trên bình diện quốc tế, những nước sở hữu hệ thống giáo dục đại học tự chủ cao là những nước đạt trình độ phát triển hàng đầu thế giới.

  Nhắn nhủ với hơn 1.000 tân sinh viên của ĐHQG-HCM, Phó Thủ tướng kỳ vọng sinh viên phải tận dụng cơ hội và sử dụng thời gian hợp lý để đem lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình, xã hội. 

  “Khi sinh viên trèo lên đỉnh núi cao không phải để đất nước nhìn thấy các em mà để các em nhìn thấy rõ hơn thế giới cũng như quê hương của mình. Tôi mong các em sinh viên tận dụng hết cơ hội khi đang ngồi trên ghế nhà trường, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và trách nhiệm với đất nước” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

   PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên