Thói quen sử dụng thời gian nhàn rỗi của sinh viên ĐHQG-HCM

• 08/10/2024
  • Ngày 8/10/2024, ĐHQG-HCM đã tổ chức tọa đàm “Mối quan hệ giữa việc sử dụng thời gian nhàn rỗi với hiệu quả học tập và sự hài lòng về cuộc sống đại học của sinh viên tại ký túc xá ĐHQG-HCM”. GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đã đến dự.

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai cho rằng việc xác định thực trạng, thói quen sử dụng thời gian rỗi của sinh viên là rất quan trọng.

Phát biểu tại tọa đàm, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết, ĐHQG-HCM hiện có quy mô gần 100.000 sinh viên, số lượng sinh viên ở ký túc xá gần 40.000 sinh viên. Để thực hiện sứ mạng “Đào tạo, bồi dưỡng nhân tài có kiến thức toàn diện, có trách nhiệm xã hội, có tư duy khởi nghiệp, có năng lực lãnh đạo” thì việc xác định thực trạng, thói quen sử dụng thời gian nhàn rỗi của sinh viên là rất quan trọng.

Theo đó, tháng 4/2024, Giám đốc ĐHQG-HCM đã đặt hàng nhóm chuyên gia nghiên cứu thực hiện Đề án Nghiên cứu mối quan hệ giữa việc sử dụng thời gian nhàn rỗi với hiệu quả học tập và sự hài lòng về cuộc sống đại học của sinh viên tại Ký túc xá ĐHQG-HCM. Sau khi thực hiện khảo sát hơn 21.600 sinh viên, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu, hoàn thành báo cáo kết quả khảo sát, cung cấp góc nhìn sâu sắc, khá toàn diện về thói quen sử dụng thời gian nhàn rỗi của sinh viên ĐHQG-HCM đang sống và học tập tại ký túc xá.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đánh giá cao kết quả nghiên cứu, cho rằng khảo sát được thực hiện rất bài bản, khoa học và mong muốn được chia sẻ dữ liệu khảo sát liên quan đến sinh viên của đơn vị mình; đồng thời mong ĐHQG-HCM sớm có các giải pháp để kiến tạo không gian khu đô thị đại học với đầy đủ dịch vụ, tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người học,…

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai cũng nhấn mạnh các trường đại học thành viên và Ký túc xá cần chủ động phối hợp trong việc kết nối, hỗ trợ hoạt động sinh viên. Các đơn vị cần đề ra mục tiêu, thường xuyên tổ chức tập huấn về việc quản lý thời gian hiệu quả để sinh viên có cơ hội học tập, trải nghiệm, tích cực tham gia các hoạt động phong trào liên quan đến rèn luyện sức khỏe, phát triển kỹ năng, khơi dậy được lý tưởng sống trong sinh viên giai đoạn hiện nay.

Theo dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ trình bày kết quả khảo sát tại Lễ Khai khóa ĐHQG-HCM năm 2024, tổ chức vào ngày 20/10/2024.

Chú thích
    Tại Tọa đàm, các đại biểu đánh giá cao kết quả nghiên cứu, cho rằng khảo sát được thực hiện rất bài bản, khoa học và mong muốn được chia sẻ dữ liệu khảo sát liên quan đến sinh viên của đơn vị mình.

KHẮC HIẾU