Tin tổng hợp

Thủ khoa ĐGNL đợt 1: Đọc kỹ sách giáo khoa, nghe thầy cô giảng bài để khắc sâu thêm kiến thức

 • 06/04/2021
 • Với số điểm 1.103/1.200, Nguyễn Hồ Tiến Đạt - Học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Tiền Giang (TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đã trở thành thủ khoa kỳ thi ĐGNL đợt 1 do ĐHQG-HCM tổ chức.

  Nhóm bạn cổ vũ Tiến Đạt (bìa trái) trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: NVCC
  Nhóm bạn cổ vũ Tiến Đạt (bìa trái) trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: NVCC

  Nhận kết quả vượt quá mong đợi trong sáng 5/4, Tiến Đạt không giấu được niềm vui và hạnh phúc. Đạt có nguyện vọng đăng ký ngành Khoa học Máy tính của Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, bằng điểm số này, Đạt tự tin mình sẽ có tấm vé vào ngành học như ý.

  Đánh giá năng lực toàn diện

  Qua quá trình tìm hiểu các phương thức xét tuyển của ĐHQG-HCM, Tiến Đạt biết đến kỳ thi ĐGNL. Với Đạt, đây là cơ hội thứ hai giúp em bước vào mái nhà xanh Bách Khoa. Sau khi xem thông tin về cách thức đăng ký, những đề dự đoán để biết kiến thức cần thiết mình phải nắm, Đạt quyết định nộp hồ sơ để vừa tăng thêm cơ hội vào ngôi nhà chung ĐHQG, vừa có thêm trải nghiệm ở kỳ thi thú vị này.

  Tại điểm thi ở Trường Chính trị tỉnh Bến Tre, dù phải di chuyển xa nhà, Đạt vẫn giữ vững tinh thần thoải mái trước khi vào phòng thi. “Ngay khi thi xong, em cảm giác mình làm được khoảng 70%. Đề thi nhìn chung khá khó, một số phần khá lạ lẫm vì chưa gặp ngoài đời bao giờ. Em đặc biệt thích phần toán logic vì các câu hỏi hay và em cũng có hứng thú với mảng này từ lâu” - Đạt chia sẻ.

  Sau khi nhận kết quả, Đạt không giấu được niềm vui và sự bất ngờ. Đạt thổ lộ: “Lúc đầu em chỉ mong mình đạt được điểm số khoảng 1.000, nhưng khi xem điểm, em không tin vào mắt mình. Khi đó em còn ở lớp nên lập tức chia vui với bạn vì bạn điểm cũng rất cao, sau đấy thì báo ngay về gia đình, cha mẹ em cũng xúc động lắm”.

  Theo Tiến Đạt, kỳ thi này giúp em đánh giá năng lực toàn diện của bản thân ở nhiều mảng, lĩnh vực khác nhau vì các câu hỏi buộc người thi phải có cách tư duy mới. Phần ôn tập trước đây tuy khác với đề chính thức nhưng như vậy “mới đúng với tên gọi của kỳ thi là đánh giá năng lực” - Đạt nhấn mạnh.

  Là một học sinh chuyên Toán, Đạt gặt hái nhiều thành tích nổi bật trong năm 2020 như hạng Nhì tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Quán quân chương trình Đường đến vinh quang lần thứ 11 năm học 2019-2020, giải Khuyến khích môn toán cấp quốc gia năm 2020… Chàng thủ khoa miền Tây cũng có những cách học và bí quyết riêng để chinh phục những kỳ thi lớn.

  Sách giáo khoa là nền tảng kiến thức cơ bản

  Khi được hỏi về bí quyết vượt vũ môn, tân thủ khoa không ngại chia sẻ về “sức mạnh” của sách giáo khoa đem lại. “Để chuẩn bị cho kỳ thi ĐGNL vừa rồi, em chỉ đọc và tìm hiểu các kiến thức trong sách giáo khoa là chủ yếu. Khi ở trên lớp, em chịu khó nghe cô giảng bài, hỏi lại chỗ chưa hiểu thật kỹ để khắc sâu kiến thức hơn thôi, chứ không có ôn tập gì đặc biệt” - Đạt nói.

  Theo Đạt, trong quá trình học tập của mình, trước khi muốn nâng cao trình độ, hiểu biết về lĩnh vực nào đó, em sẽ tập trung xây chắc phần móng là kiến thức cơ bản có trong sách. Ngoài ra, sức khỏe tinh thần cũng là phần đáng quan tâm và để ý, đặc biệt là các sĩ tử trong mùa thi. Đạt cho biết thời gian gần cuối những kỳ thi quan trọng, em sẽ đầu tư thời gian ôn tập lại là chính và đảm bảo sức khỏe cho mình. Khi có đầu óc thoải mái, tinh thần tỉnh táo thì suy nghĩ của mình trong phòng thi sẽ tốt hơn.

  Đạt cũng nói thêm: “Trong quá trình học, em sẽ dành thời gian cân bằng giữa các môn, không môn nào nặng, môn nào nhẹ hơn cả. Đặc biệt em sẽ “cày” thật nhiều trong sách giáo khoa, đọc để hiểu rõ mọi vấn đề từ lý thuyết đến bài tập trong đó rồi mới ứng dụng, làm đề”.

  Chọn ngành Khoa học Máy tính vốn là ngành thuộc top đầu ở Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM, Đạt chia sẻ mình có hứng thú với mảng lập trình và sẽ dành thời gian khám phá, tìm hiểu từ nhiều nguồn để không bỡ ngỡ khi vào môi trường học tập, sinh sống mới ở thành phố. Trong tương lai, Đạt sẽ dùng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào nguyện vọng mình đã chọn.

  HOÀNG AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên