Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa tốt nghiệp ĐHQG-HCM: Không chỉ có kiến thức

 • 01/01/2023
 • Một thế hệ thủ khoa tốt nghiệp nữa vừa bước ra từ giảng đường ĐHQG-HCM. Có chăng, trước ngưỡng cửa đại học, họ từng mong ước gì? Những trải nghiệm và kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất đối với họ?

  * Tăng Lợi Phát - thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

  Học tập năng động và hứng thú

  Năm lớp 12, khi tôi xác định chọn ngành công nghệ thông tin, bạn bè, thầy cô phần lớn đều khuyên tôi nên học ở ĐHQG-HCM. Lúc ấy, tôi có niềm tin rằng đó là do ĐHQG-HCM có uy tín và chất lượng đào tạo tốt. Chương trình của tôi chủ yếu học bằng tiếng Anh nên đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, hầu hết từng học tập và công tác ở nước ngoài. Họ thường xuyên đưa ra câu đố, bài tập để sinh viên đóng góp xây dựng. Vì vậy, tôi thấy năng động hơn và hứng thú với việc học.

  Tôi từng tham gia một cuộc thi dành riêng cho sinh viên công nghệ thông tin mang tên Thách thức và trở thành quán quân. Với tôi, đó là ấn tượng sâu sắc nhất khi học tập ở ĐHQG-HCM. Một kỷ niệm đáng nhớ khác là học kỳ quân sự, tuy mệt nhưng rất vui. Những hoạt động tập thể cũng mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm mới.

  * Lư Hoàng Anh Thư - thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐH KHXH&NV

  Chương trình đi vào “chính đạo”

  Trước khi vào đại học, tôi chọn khoa chứ không chọn trường. Tôi tiếp xúc với văn hóa Trung Quốc và thấy có nhiều khía cạnh để tìm hiểu. Tôi thật sự thích ngôn ngữ này và muốn học bài bản về nó. Với tôi, về ngôn ngữ, không trường nào đào tạo tốt hơn Nhân Văn. Khi đi làm, tôi thấy nếu muốn tìm người ở vị trí cần ngôn ngữ, tấm bằng Nhân Văn sẽ được ưu tiên.

  Tôi chọn vì chất lượng nhưng còn được “khuyến mãi” học phí rẻ. Hơn nữa, về thầy cô, tôi không biết dùng từ nào để thể hiện sự biết ơn. Thầy cô rất uyên bác. Chúng tôi học theo một chương trình được nghiên cứu rất kỹ, chỉ cần đi sẽ vào “chính đạo” ngay. Học theo thầy cô, theo chương trình khoa đặt ra, tôi thật sự yên tâm. Khi mới vào trường, tôi chỉ mong nói được tiếng Trung, đặt mục tiêu đơn giản trước. Sau khoảng 1 đến 2 năm, tôi đã nói lưu loát.

  * Hà Anh Thư - thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM

  Lên kế hoạch và tự kỷ luật

  Đối với tôi, việc học luôn là ưu tiên hàng đầu. Do đó, tôi thường lên một thời gian biểu và kỷ luật bản thân mình phải thực hiện theo đó. Phần lớn thời gian trong ngày tôi dành cho việc học và tự học. Tôi đọc sách trước, tự nghiên cứu thêm những tài liệu liên quan, tham gia phát biểu trong giờ học, làm bài tập và đúc kết những nội dung quan trọng. Bên cạnh đó, tôi cũng dành thời gian cho việc học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn) và đọc thêm sách về kinh tế, tài chính bất cứ lúc nào có thời gian rảnh như lúc giải lao, đi trên xe buýt,...

  Thời gian phân bổ cho hoạt động ngoại khóa, tình nguyện,... đa phần sẽ được tôi lên kế hoạch từ trước. Những hoạt động này là một phần tươi đẹp trong quãng đời đại học của tôi vì nó đem lại nhiều giá trị, đặc biệt là giá trị tinh thần, giúp tôi cải thiện những kỹ năng mềm cần thiết và cân bằng cuộc sống.

  * Ngô Đức Tuấn - thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐH Bách Khoa

  Cơ hội hoàn thiện bản thân

  Khi đỗ vào trường, tôi đã mong muốn có thể tốt nghiệp đúng hạn và tìm được công việc đúng với ngành học. Vì vậy, tôi luôn chủ động trong việc học tập. Từ việc ôn lại kiến thức cũ và đọc bài mới trước giờ học, trên lớp tôi luôn hỏi thầy cô hoặc bạn bè khi gặp các vấn đề khó khăn. Cần chủ động phân bổ thời gian cho các môn một cách hợp lý ngay từ ban đầu, không để kiến thức bị dồn ứ, học nhồi nhét vào cuối kỳ.

  Chương trình học ở Bách Khoa khá nặng, có những kỳ đến 5, 6 môn chuyên ngành nên việc học nhóm là vô cùng quan trọng và cần thiết. Học nhóm giúp “chia tải” lượng kiến thức khổng lồ của các môn chuyên ngành và giúp giải quyết khối lượng bài tập một cách hiệu quả hơn. Việc học nhóm không chỉ giúp mình tiếp thu thêm được kiến thức từ những bạn xung quanh, mà còn giúp mình củng cố kiến thức bản thân thông qua việc giảng lại những kiến thức đó cho người khác.

  Tôi nhớ nhất là khoảng thời gian học quân sự vào đầu năm 2. Đó là khoảng thời gian “nhàn” nhất trong 4 năm học ở Bách Khoa. Với tôi, việc học tập tại ĐHQG-HCM cho tôi cơ hội được gặp rất nhiều bạn sinh viên tài năng, không chỉ học tốt mà còn rất năng động trong các hoạt động sinh viên, Đoàn - Hội. Đó vừa là áp lực, vừa là động lực giúp tôi hoàn thiện bản thân và học hỏi thêm mỗi ngày.

  THANH NHI - THƯ KỲ

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên