Hoạt động sinh viên và cộng đồng

Thủ khoa tốt nghiệp song ngành với khả năng sử dụng 4 ngoại ngữ

 • 26/09/2023
 • Sau 4 năm theo đuổi 2 ngành học cùng lúc, với điểm trung bình 9,12/10 ngành Kinh doanh Quốc tế (chương trình Cử nhân tài năng) và 9,02/10 ngành Thương mại Điện tử, Lê Thanh Hải đã trở thành tân thủ khoa đầu tiên tốt nghiệp song ngành với hai tấm bằng xuất sắc của Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM.

  Lê Thanh Hải trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

  Chủ động trong việc lập kế hoạch

  Là học sinh lớp chuyên Văn Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Bình Dương), năm 2018, Thanh Hải xuất sắc đoạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn. Với thành tích này, nam sinh được tuyển thẳng vào Trường ĐH Kinh tế - Luật và theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế.Nói về cơ duyên rẽ hướng từ văn chương sang kinh tế, tân thủ khoa cho hay: “Mình muốn học được những điều mới, những gì mình chưa có cơ hội được trải nghiệm như các khối kiến thức kinh tế - tài chính, thậm chí là công nghệ, để mở rộng hơn thế giới quan của bản thân”.

  Với mong muốn học thật nhanh để mau chóng tìm được cơ hội trải nghiệm thực tế các công việc, Hải quyết định lựa chọn học vượt và đã hoàn thành 69/130 tín chỉ khi chỉ mới kết thúc học kỳ hè năm nhất. Thế nhưng sau khi trải qua giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19, nhận thấy các mối quan hệ và hoạt động đại học bị thu hẹp, Thanh Hải đã tạo ra một bước ngoặt cho riêng mình.

  “Tuy chưa từng có ý định học song bằng trước đó, nhưng mình nghĩ rằng nếu chỉ học một ngành với tốc độ hiện tại thì khoảng thời gian sinh viên sẽ trôi qua nhạt nhẽo và không có nhiều kỷ niệm với bạn bè. Vì thế, mình đã kéo dài thời gian học ra thành 4 năm giống như các bạn với chuyên ngành thứ hai là Thương mại Điện tử, mặt khác khi ra trường mình cũng sẽ có lợi thế hơn với 2 tấm bằng cử nhân” - tân thủ khoa giải thích về quyết định của mình.

  Với Hải, việc học song ngành đã có những khó khăn nhất định. Thêm vào đó, nếu muốn tốt nghiệp đúng hạn (4 năm) thì việc học theo lộ trình chuẩn là điều không thể, vì hai ngành thuộc hai khoa khác nhau, các môn học chuyên sâu cũng sẽ được mở theo thời khóa biểu riêng của từng khoa. Để giải bài toán này, Thanh Hải đã chủ động tính toán số môn cần học trong một kỳ, cân nhắc môn nào cần ưu tiên học trước cũng như môn nào chấp nhận học chậm, học bù hay học vượt.

  “Mình đã cố gắng hiểu bài giảng ngay trên lớp để dành phần thời gian ở nhà cải thiện kỹ năng, kiến thức khác. Ngoài ra, mình cũng luôn đặt ra kế hoạch rõ ràng, khoa học trước mỗi học kỳ để bản thân có thể làm việc thông minh hơn và đạt được năng suất cao hơn với 24 giờ mỗi ngày” - nam sinh chia sẻ về phương pháp học của mình.

  Ngoài giờ đến lớp, Thanh Hải còn dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa, từ các câu lạc bộ trong khoa đến các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Gần đây nhất, Hải đã có 50 ngày làm giáo viên tình nguyện dạy tiếng Anh cho các em học sinh tiểu học ở tỉnh Phetchaburi, Thái Lan.

  “Chính những hoạt động tình nguyện này đã giúp mình cảm thấy đời sinh viên trở nên ý nghĩa hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm sống đáng quý. Đây còn là cơ hội để mình và các sinh viên khác có thể cống hiến, chia sẻ và cho đi nhiều hơn” - chàng trai trải lòng.

  Kiên trì theo đuổi mục tiêu

  Lê Thanh Hải đại diện sinh viên phát biểu tại lễ tốt nghiệp. Ảnh: NVCC

  Lê Thanh Hải đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp với đề tài “Sự ảnh hưởng của hiệu suất logistics lên thương mại quốc tế tại 31 quốc gia châu Á đang phát triển”, đạt 9 điểm - số điểm cao nhất Khoa Kinh tế Đối ngoại. Thành tích hiếm có này một phần xuất phát từ việc Hải đã “mạo hiểm” chuyển toàn bài luận từ tiếng Việt sang tiếng Anh, đồng thời bảo vệ luận án và trả lời câu hỏi phản biện của hội đồng thẩm định cũng bằng ngoại ngữ này.

  Chàng thủ khoa chia sẻ rằng tiếng Anh không phải là ngoại ngữ giúp bản thân tự tin nhất. “Nhưng tất cả những gì mình đang thực hiện, rất có thể sẽ là lần cuối cùng. Vì thế, mình đã lấy nỗi ‘sợ bỏ lỡ’ để vượt qua nỗi sợ thất bại. Đánh liều lần cuối cùng thật đáng nhớ, dẫu có thất bại thì ít nhất mình cũng đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và đã không bỏ lỡ cơ hội được thử” - Thanh Hải nghĩ.

  Ngoại ngữ với Hải, không chỉ là kỹ năng quan trọng mà còn là niềm đam mê cháy bỏng. Hiện tại tân thủ khoa có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Thái ở trình độ trung cấp và gần đây có thêm tiếng Trung. Điều đặc biệt là nam sinh tự học cả 4 ngoại ngữ.

  “Mình xem việc học ngoại ngữ cũng như một sở thích giúp bản thân thỏa mãn thú vui khám phá những điều thú vị của ngôn ngữ chứ không đặt áp lực nặng nề. Định hướng sau này của mình cũng là phát triển công việc mang tính chất hội nhập, toàn cầu nên học ngoại ngữ cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho mình” - Hải cho biết.

  Luôn tin vào bản thân và không ngừng cố gắng trau dồi ngoại ngữ, Thanh Hải đậu chương trình thực tập sinh trong 10 tuần tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản do Tokyo Metropolitan Government tài trợ toàn phần vào tháng 10/2023. “Từ những gì mình đã làm được, mình muốn tiếp thêm động lực cho những ai cũng đang tự học ngoại ngữ. Chỉ cần tin vào bản thân thì sớm muộn một ngày nào đó nhất định bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng”.

  Cùng lớp với Hải, bạn Đặng Thanh Thảo cho hay: “Mình cảm nhận được ở Hải một sức bền rất lớn. Cùng trải qua nhiều dự án trong học tập cũng như thực tập chung công ty, mình thấy rằng bất kỳ trở ngại nào cũng được Hải chuyển thành động lực để vượt qua. Hải còn có tinh thần ham học hỏi, luôn muốn tiếp thu những kiến thức mới và chia sẻ những hiểu biết đó đến người khác”.

  Với mục đích chia sẻ những kiến thức và kỹ năng của bản thân cho nhiều bạn trẻ, tân thủ khoa hiện còn đang sở hữu kênh YouTube “Từ Hải chứ ai” với hơn 12.700 người theo dõi. Video thu hút được nhiều sự quan tâm nhất có nội dung về văn học với hơn 160.000 lượt xem.

  Trong thời gian tới, Hải cho biết sẽ tiếp tục trau dồi vốn kiến thức để có một công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Ngoài ra, tân thủ khoa cũng đặt mục tiêu học cao học và tiếp cận con đường làm giảng viên để có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cho thế hệ tương lai.

  Chủ động để thành công

  ThS Nguyễn Văn Hồ, giảng viên Khoa Hệ thống Thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luật ĐHQG-HCM, nhận xét Lê Thanh Hải là một sinh viên rất ham hiểu biết, tích cực trong việc nghiên cứu và trao đổi với giảng viên về các vấn đề của bài giảng, môn học. Với cách học tập chủ động và nghiêm túc này, Hải đã đạt được những kết quả rất tốt ở các môn học.

  “Tôi mến chúc em hãy giữ cho mình một thể lực thật tốt, và một tinh thần thật tích cực để đủ sức vượt qua những thử thách trên chặng đường lập thân, lập nghiệp sắp tới. Chúc em nắm bắt được cơ hội và thực hiện thành công những ước mơ, dự định của mình” - thầy Hồ nhắn nhủ.

  ĐÌNH KHẢI

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên