Sinh viên ĐHQG-HCM

Thủ khoa tuyển sinh Trường ĐH Bách Khoa mong muốn trở thành kỹ sư máy tính

 • 22/12/2023
 • Với điểm số 94,86/100, Phạm Khánh Duy - học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Bến Tre, trở thành thủ khoa tuyển sinh phương thức 5 xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM năm học 2023-2024.

  Từng là thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên Toán, ngoài niềm đam mê lớn với toán học, nam sinh còn quyết tâm trở thành một kỹ sư máy tính trong tương lai.

  Phạm Khánh Duy nhận học bổng thủ khoa tại lễ khai giảng Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM. Ảnh: NVCC

  Luôn giữ thái độ tích cực

  Trong các phương thức tuyển sinh của Trường ĐH Bách Khoa, phương thức 5 có mức độ cạnh tranh cao nhất. Trước khi đạt danh hiệu thủ khoa, Khánh Duy đã chủ động lên cho mình một lộ trình, kế hoạch ôn tập hiệu quả. Buổi sáng, nam sinh tập trung học kiến thức ở lớp và dành thời gian giải quyết các bài tập, ôn luyện thêm vào buổi tối. Ngoài kiến thức trọng tâm được dạy ở trường, Duy tích cực tham khảo, luyện tập thêm các đề từ địa phương khác trên Internet. 

  “Đây chính là cách em phân chia thời gian mỗi ngày. Tất cả được em thực hiện một cách cân đối và duy trì đều đặn nên em tin rằng kết quả mình đạt được cũng sẽ như mong đợi. Bên cạnh đó, em còn luôn linh hoạt thời gian học tùy thuộc sức khỏe bản thân bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi và giải trí đầy đủ để có tinh thần học thoải mái nhất” - chàng thủ khoa cho hay.

  Khánh Duy thường trò chuyện cùng với bạn bè và nghe nhạc để thư giãn. Khánh Duy cũng cho biết thêm, có những ca sĩ cũng đã truyền cho em nhiều lý tưởng trong học tập và cuộc sống. Điển hình như ca sĩ Sơn Tùng đã từng nhận về làn sóng dư luận trong quá khứ, nhưng với niềm tin và tài năng của bản thân, nam ca sĩ đã nỗ lực và trở thành một trong những ca sĩ rất thành công, được đông đảo mọi người ủng hộ ở thời điểm hiện tại. Đây là thành quả của sự nỗ lực và cũng là điều Khánh Duy luôn học hỏi.

  Thế nhưng, cũng như bao thí sinh khác, đứng trước ngưỡng cửa đại học, nam sinh cũng không tránh khỏi những lúc căng thẳng. Tuy nhiên, tân thủ khoa thường lựa chọn “dọn dẹp” những điều đó sang một bên và tiếp tục những kế hoạch như mọi ngày để giữ tinh thần của mình được tốt nhất.

  Khánh Duy nhấn mạnh: “Trong quá trình học, em nghĩ ai cũng sẽ gặp phải những vấn đề tiêu cực. Nhưng nếu ta tin rằng mình có thể vượt qua, ít nhất ta sẽ có được một thái độ tích cực và tìm ra được những giải pháp tốt nhất. Niềm tin ấy đã cho em năng lượng để vực dậy tinh thần trong mọi hoàn cảnh”.

  Là bạn thân đồng hành với Duy trong các mùa thi, Nguyễn Anh Khoa chia sẻ: “Trong lớp, Khánh Duy chăm chỉ, sáng tạo, luôn cố gắng giải quyết các vấn học tập một cách tối ưu. Bạn cũng thường giúp đỡ khi bạn bè gặp khó khăn trong học tập hay cuộc sống. Điều khiến em ngưỡng mộ và muốn học hỏi nhất ở Duy chính là sự kiên trì”.

  Phạm Khánh Duy quyết tâm trở thành một kỹ sư máy tính trong tương lai. Ảnh: Đình Khải

  Đam mê nghề kỹ sư máy tính

  Ngay từ những năm tiểu học, Khánh Duy đã tham gia các cuộc thi về tin học. Tiếp xúc và gắn bó với máy tính từ sớm, đây luôn là công cụ đồng hành hàng đầu cho việc học của chàng trai. “Do đó, em mong muốn trở thành một kỹ sư máy tính để bản thân có thể tìm hiểu sâu hơn, rộng hơn và sẽ có thể cống hiến cho lĩnh vực này” - Duy kể.

  Bằng niềm tin và sự quyết tâm, Khánh Duy đã đạt 29,1 điểm tổ hợp A00 ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và cũng là thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Bến Tre ở tổ hợp này. Khánh Duy đã lựa chọn ngành Khoa học Máy tính có điểm chuẩn cao nhất Trường ĐH Bách Khoa ở phương thức kết hợp nhiều tiêu chí.

  Vượt qua những khó khăn và theo đuổi ngành học bản thân yêu thích, tân thủ khoa cho biết ngành đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ cũng như rất phát triển ở hiện tại. 

  “Ngành học này còn rất phù hợp với khả năng toán học và tư duy của em, giúp em mở mang nhiều hơn với việc lập trình, thuật toán và bắt kịp với sự phát triển công nghệ hiện đại. Em tin rằng mình sẽ có thể trau dồi, rèn luyện và phát triển bản thân với ngành học này” - Khánh Duy chia sẻ.

  Từ lâu, Phạm Khánh Duy cũng xác định Trường ĐH Bách Khoa là ngôi trường mong ước. Duy tin rằng nơi đây là một môi trường học tập vô cùng năng động, giúp cân bằng việc học với sinh hoạt ngoại khóa.

  Cô Phan Thị Mỹ Xuyên - giáo viên chủ nhiệm THPT của Duy, cho biết: “Khánh Duy chăm ngoan và có ý thức tự nghiên cứu tốt. Theo tôi, đây là yếu tố quyết định thành tích nổi bật trong học tập của em vừa qua. Chúc Khánh Duy học tập tốt và tiếp tục gặt hái nhiều thành tích ở giảng đường đại học”.

  ĐÌNH KHẢI

  Những con số “biết nói”

  Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, Phạm Khánh Duy đạt được nhiều điểm số cao: điểm thi đánh giá năng lực 1.067/1.200 điểm; điểm thi tốt nghiệp THPT 29,35 điểm khối A01 (đã quy đổi IELTS 7.0 sang 10 điểm môn thi Tiếng Anh) và điểm học bạ THPT là 89,9 điểm. Với những thành tích thủ khoa đầu vào, Phạm Khánh Duy đã nhận được học bổng trị giá 35 triệu đồng từ Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM.

  Trong suốt 3 năm THPT, Khánh Duy còn đạt được nhiều thành tích tiêu biểu: đạt giải Ba học sinh giỏi Toán vòng tỉnh, Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Truyền thống 30/4 môn Toán vào năm lớp 10; năm lớp 11 đạt Giải Nhì học sinh giỏi Toán vòng tỉnh; đạt Giải Khuyến khích Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT môn Toán năm lớp 12 và Giải Nhất Liên hoan Giải toán trên máy tính cầm tay tỉnh Bến Tre năm 2022.

   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên