Tin tổng hợp

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự Lễ Khai khóa 2018

 • 10/10/2018
 • Sáng 10/10, tại Nhà Điều hành ĐHQG, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đến dự Lễ Khai khóa 2018 và nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên, giảng viên ĐHQG-HCM về chủ đề: “Sứ mệnh và vai trò của đại học đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần IV”. Đây là điểm kết chuỗi ngày hội chào năm học mới của các trường thành viên ĐHQG-HCM đã diễn ra trong tháng 9.

  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho biết, trong buổi Lễ trao giải Nobel năm nay tại Thuỵ Điển, TS Marcus Storch - Chủ tịch Hội đồng Quỹ Nobel đã phát biểu rằng: “Nền tảng của sự phát triển con người là tri thức và những đóng góp quan trọng nhất đến từ các đại học”. Đối với Việt Nam, yêu cầu này là hết sức cấp thiết trong bối cảnh nước ta thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế.

  “Mô hình đại học phải thực sự phát triển theo tinh thần khai sáng và lý tưởng tự do học thuật. Đại học không chỉ là trung tâm đào tạo nhân tài, mà còn là một trung tâm khoa học và văn hóa, với tự do học thuật được xem là đặc điểm quan trọng nhất” - Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

  Đánh giá cao vai trò của ĐHQG-HCM đối với việc phát triển giáo dục đại học Việt Nam, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Mô hình Đại học Quốc gia là hệ thống giáo dục đại học hàng đầu, vì chất lượng của giáo dục đại học có tác động trực tiếp và sâu sắc đến sự chuyển biến về kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, việc đầu tư cho hệ thống hai đại học lớn của Việt Nam thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của Đảng, Chính phủ đối với ĐHQG, tạo tiền đề quan trọng để ĐHQG thực hiện tốt vai trò tiên phong và sứ mệnh của mình. Trong đó, ĐHQG-HCM là một tổ hợp giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, một hệ thống các trường đại học thành viên, các viện nghiên cứu và đơn vị chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực”.

  Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ và hội nhập, ĐHQG-HCM phải là một trong những đơn vị đi đầu triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

  “Tôi tin tưởng và mong muốn các thầy giáo, cô giáo, các nhà khoa học và sinh viên ĐHQG-HCM tiếp tục niềm đam mê khoa học, đổi mới - sáng tạo trong giảng dạy - học tập để làm tốt vai trò đầu tàu đại học, tiếp cận nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng tầm tri thức, giá trị của tuổi trẻ và đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Đồng thời, ĐHQG-HCM sẽ nỗ lực giữ vững vị trí trong top 1.000 đại học tốt nhất thế giới và phấn đấu lên top 100 đại học tốt nhất Châu Á như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” - Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhắn nhủ.

  Kết thúc buổi nói chuyện, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã trồng cây lưu niệm và có phiên làm việc với lãnh đạo của ĐHQG-HCM.

  Dịp này, ĐHQG-HCM đã trao tặng Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM cho 5 tập thể, 29 sinh viên, trong đó gồm 6 sinh viên thủ khoa tốt nghiệp các trường thành viên ĐHQG-HCM.

  Các đại biểu chụp hình lưu niệm với sinh viên ĐHQG-HCM. Ảnh: Đức Lộc

  PHIÊN AN

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên