Tin tổng hợp

Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM: 20 năm tiên phong về tự chủ đại học

 • 05/12/2023
 • Sáng 5/12, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập. Tại đây, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, đã nêu 4 nhiệm vụ trọng tâm mà Trường ĐH Quốc Tế cần tập trung trong chặng đường sắp tới.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM.

  Trường ĐH Quốc Tế được thành lập vào tháng 12/2003, là đơn vị tự chủ đại học đầu tiên của cả nước và là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu. Bằng việc thí điểm mô hình tự chủ từ năm 2008, Trường đã triển khai chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, thu hút được đội ngũ giảng viên, nhà khoa học được đào tạo từ các trường đại học uy tín trên thế giới về giảng dạy và nghiên cứu, trong đó tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm hơn 60%.

  PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc ĐHQG-HCM, cho rằng mô hình tự chủ của Trường ĐH Quốc Tế không chỉ là tự chủ về tài chính mà còn là tự chủ về nhân sự, tự chủ về học thuật, tạo thành “thế chân vạc” giúp Nhà trường đạt nhiều thành tựu quan trọng trong 20 năm qua. Tự chủ về học thuật thể hiện qua việc giảng dạy bằng tiếng Anh, tiên phong mở các ngành đào tạo mới phù hợp với nhu cầu xã hội. Tự chủ về nhân sự là việc Trường đã mời được rất nhiều lãnh đạo, nhà khoa học có uy tín quốc tế cùng quy tụ về đây để xây dựng, triển khai các chương trình đào tạo mới.

  “Trong hai mươi năm tới, Trường ĐH Quốc Tế cần xây dựng lại tầm nhìn mới với định hướng mà ĐHQG-HCM đã xác định, phải là nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam” - Giám đốc ĐHQG-HCM nhắn nhủ.

  Để làm được điều này, PGS.TS Vũ Hải Quân nêu ra một số nhiệm vụ trọng tâm mà tập thể Trường ĐH Quốc Tế phải tập trung thực hiện. 

  Thứ nhất là tiếp tục đổi mới về mô hình quản trị đại học. Theo đó, trong 20 năm tiếp theo, Trường cần đưa tự chủ đại học mở rộng và nâng lên tầm cao mới. Không chỉ dừng ở mức quản lý của nhà trường, mà tự chủ phải lan tỏa tới các khoa, bộ môn, phòng thí nghiệm, và lan tỏa đến từng người, từng thầy cô và sinh viên.

  Thứ hai, Trường tiếp tục xây dựng các nhóm nghiên cứu liên ngành theo chiến lược phát triển của ĐHQG-HCM. Trường ĐH Quốc Tế không chỉ đào tạo về khoa học tự nhiên, công nghệ, mà còn có cả kinh tế, khoa học xã hội. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi để xây dựng các nhóm nghiên cứu liên ngành, phòng thí nghiệm nghiên cứu liên ngành để triển khai các công trình nghiên cứu đỉnh cao.

  Thứ ba, Giám đốc ĐHQG-HCM mong muốn Nhà trường mở các chương trình đào tạo mới theo hướng liên ngành. Ông lấy ví dụ lĩnh vực về công nghệ khoa học y sinh, giờ đây không chỉ là vấn đề về công nghệ sinh học mà còn là trí tuệ nhân tạo, khoa học sức khỏe và rất nhiều ngành khác nữa.

  Cuối cùng, PGS.TS Vũ Hải Quân mong muốn Trường tạo ra nhiều không gian sinh hoạt hơn nữa cho các bạn sinh viên. Không gian ở đây là văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hướng đến sự phát triển toàn diện của con người trong quá trình đào tạo tại Trường ĐH Quốc Tế.

  PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Quốc Tế, trao hoa tri ân ĐHQG-HCM đã đồng hành với Nhà trường trong 20 năm qua.

  Tin, ảnh: LÊ HOÀI

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên