Thông cáo báo chí

XẾP HẠNG ĐH QS ASIA 2017-2018: ĐHQG-HCM VƯƠN LÊN 5 BẬC

 • 20/10/2017
 • Ngày 17/10, Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) - Anh quốc - công bố kết quả bảng xếp hạng QS Asia 2017-2018 cho 400 trường ĐH hàng đầu châu Á. Trong đó, ĐHQG-HCM được xếp thứ hạng 142, vươn lên 5 bậc so với năm 2016.


      Đặc biệt, ĐHQG-HCM liên tục tăng hạng trong nhiều năm qua, từ năm 2013 đến nay tăng 159 hạng và đứng số 1 tại Việt Nam ở hai tiêu chí quan trọng là Danh tiếng học thuật và Danh tiếng với nhà tuyển dụng. Hai tiêu chí này ĐHQG-HCM được xếp tiệm cận top 100 châu Á.
   
  Nhìn từ QS Asia 2017-2018

      Trong Top 10 ĐH dẫn đầu châu Á, có 2 ĐH của Singapore, 3 ĐH của Hong Kong, 3 ĐH của Trung Quốc và 1 ĐH của Hàn Quốc. Năm 2017, Nanyang Technological University (NTU) tăng 2 bậc, chiếm vị trí số 1 trong bảng xếp hạng này. Lần đầu tiên trong 3 năm, National University of Singapore (NUS) rơi xuống vị trí số 2. 

      Việt Nam có 5 đơn vị lọt vào top 400 trường ĐH mạnh nhất châu Á, gồm: ĐHQG Hà Nội (ĐHQG-HN) thứ hạng 139, ĐHQG-HCM thứ hạng 142, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thứ hạng 291-300, ĐH Cần Thơ thứ hạng 301-350, ĐH Huế thứ hạng 351-400. Trong đó, ĐHQG-HN duy trì hạng 139 như năm 2016. ĐHQG-HCM tăng 5 bậc từ 147 lên 142 so với năm 2016. 

      Cũng theo bảng xếp hạng này, ĐHQG-HCM có điểm theo Khảo sát ý kiến đồng nghiệp về danh tiếng học thuật (58.3%); Khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp (47.8%), đây là 2 tiêu chí chiếm trọng số cao nhất (50%) trong 10 tiêu chí xếp hạng ĐH của QS Asia và cũng là 2 trong 3 tiêu chí mà ĐHQG-HCM có điểm cao nhất trong cả nước trong bảng xếp hạng ĐH QS Asia 2017-2018. 

      So với 5 trường ĐH hàng đầu của Việt Nam được QS Asia xếp hạng, ĐHQG-HCM đứng đầu với 3 tiêu chí: danh tiếng học thuật, uy tín đối với nhà tuyển dụng và số lượng sinh viên quốc tế. 

      Đây là thành công bước đầu của ĐHQG-HCM khi chính thức tham gia “cuộc chơi xếp hạng”, khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐHQG-HCM trong khu vực và trên thế giới. 

  Bốn trường thành viên ĐHQG-HCM nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Ảnh: Đức Lộc


  Đạc biệt chú trọng chất lượng 

      ĐHQG-HCM với sứ mạng là nòng cốt trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam đã tiên phong trong đào tạo tín chỉ, trắc nghiệm khách quan, đảm bảo chất lượng theo mô hình CDIO và chuẩn AUN, kiểm định theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. 

      Trong Chiến lược phát triển giai đoạn 2016-2020, ĐHQG-HCM xác định: “Chất lượng giáo dục ĐH là ưu tiên hàng đầu và được lồng ghép xuyên suốt trong mọi hoạt động của ĐHQG-HCM”. ĐHQG-HCM coi vấn đề cải tiến liên tục là nội dung cốt lõi và là nhiệm vụ trọng tâm của tất cả hoạt động nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. ĐHQG-HCM đã kết hợp công tác đảm bảo chất lượng, công tác kiểm định chất lượng giáo dục và công tác xếp hạng ĐH để thúc đẩy ĐHQG-HCM và các trường ĐH thành viên từng bước khẳng định thứ hạng của mình trong khu vực và trên thế giới. 
  Với vị trí 142 trong Bảng xếp hạng QS Asia 2017-2018, ĐHQG-HCM nằm trong top 1,2% trường ĐH hàng đầu châu Á (trong tổng số 11.900 trường ĐH toàn khu vực), tăng 159 bậc so với năm 2013.

      Kết quả này thể hiện những nỗ lực nghiêm túc của ĐHQG-HCM trong việc thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao cho vào ngày 10/11/2016: “Đến năm 2020 ĐHQG-HCM trở thành một trong 100 trường ĐH hàng đầu châu Á”. 

  Tiếp tục nâng cao thứ hạng 

      Để nâng cao thứ hạng trong Bảng xếp hạng QS Asia, ĐHQG-HCM cần tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo chất lượng ở ĐHQG-HCM và các trường ĐH thành viên vì đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH là nền tảng vững chắc cho việc tham gia xếp hạng ĐH. Đồng thời ĐHQG-HCM cần tăng cường hoạt động quảng bá, nâng cao thương hiệu nhằm giúp giới học thuật, giới doanh nghiệp và xã hội…kịp thời cập nhật các thành tựu về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng của ĐHQG-HCM. Đặc biệt, cần tập trung nguồn lực nâng cao số lượng và chất lượng các công bố quốc tế để đưa ĐHQG-HCM tiếp cận sâu rộng với cộng đồng học thuật trong khu vực và trên thế giới.

      Bên cạnh đó, ĐHQG-HCM cần chú trọng chiến lược nâng cao các giá trị cốt lõi như phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ nhằm cải thiện tiêu chí về chất lượng đội ngũ giảng viên, tăng tỷ lệ bài báo/giảng viên và tỷ lệ trích dẫn bài báo; mở rộng chính sách và giải pháp thu hút giảng viên, sinh viên quốc tế đến ĐHQG-HCM và các trường ĐH thành viên nghiên cứu, học tập; thường xuyên đối sánh kết quả xếp hạng các năm để xác định chiến lược phù hợp nhằm cải thiện những tiêu chí còn hạn chế so với khu vực.

   10 tiêu chí đánh giá của QS Asia

      Tổ chức QS Asia xếp hạng các ĐH dựa trên 10 tiêu chí với trọng số khác nhau, gồm: Danh tiếng về học thuật (30%); Khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp (20%); Tỷ lệ giảng viên/sinh viên (15%); Tỷ lệ đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ (5%); Tỷ số bài báo xuất bản trên giảng viên (10%); Trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố (10%); Tỷ lệ giảng viên quốc tế (2,5%); Tỷ lệ sinh viên quốc tế (2,5%); Trao đổi sinh viên trong nước (2,5%); Trao đổi sinh viên với nước ngoài (2,5%). 

        Các tiêu chí này được đánh giá qua việc khảo sát ý kiến đồng nghiệp (Survey) về danh tiếng học thuật của trường ĐH và khảo sát nhà tuyển dụng về chất lượng đào tạo, chất lượng sinh viên tốt nghiệp của trường do Tổ chức QS tiến hành. Ngoài ra, Tổ chức QS còn sử dụng dữ liệu của bên thứ ba (Scopus) để tính số lượng ấn phẩm nghiên cứu như các bài báo được xuất bản trên mỗi giảng viên và số lượng trích dẫn của mỗi bài nghiên cứu được công bố. Các dữ liệu khác chủ yếu do chính trường ĐH cung cấp hoặc tổ chức QS lấy dữ liệu thông qua mục tài nguyên số và dữ liệu trên website của trường ĐH.


  Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo
   

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên