Tin tổng hợp

Ý tưởng “Ứng dụng Công nghệ vào mô hình phân loại và thu gom rác thải” đoạt giải Nhất cuộc thi MASTERMIND 2019

 • 09/12/2019
 • Ngày 8/12, Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM đã tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo học sinh, sinh Viên - Mastermind 2019 tại Hội trường A2.104.

  Đội HS12 trình bày ý tưởng “Làm giấy và các sản phẩm handmade từ bã mía”. Ảnh: BTC

  Trải qua phần thuyết trình và phản biện trước Ban Giám khảo, ý tưởng “Ứng dụng Công nghệ vào mô hình phân loại và thu gom rác thải” của Đội SV06 gồm các sinh viên của Trường ĐH Quốc Tế  và Trường ĐH Công nghệ Thông tin; và ý tưởng “Làm giấy và các sản phẩm handmade từ bã mía” của Đội HS12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc ở mỗi bảng thi.

  Theo Nguyễn Thị Khánh Nhật - Đội trưởng Đội SV06, hiện nay, người tiêu dùng có thói quen trộn lẫn rác thải hữu cơ và vô cơ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do không được xử lý đúng cách. Ở khía cạnh khác, điều này cũng gây khó khăn rất nhiều cho người thu mua ve chai. Vì vậy, nhóm có ý tưởng tạo app trên điện thoại để kết nối người tiêu dùng, người thu mua ve chai và đại lý phế liệu gần nhất. “App này nhằm tạo động lực, thói quen phân loại rác thải tại nhà vì mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, đồng thời, góp phần khai thác triệt để lượng rác thải tái chế, tạo công ăn việc làm và giảm gánh nặng cho người thu mua ve chai, tăng cường lượng phế liệu cho các đại lý, góp phần bảo vệ môi trường xanh và bền vững” - Khánh Nhật chia sẻ.

  Ban tổ chức cũng đã trao giải Nhì cho Đội SV10 với ý tưởng “Nanopest  - thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ nguyên liệu xoan Ấn Độ” và Đội HS20 với ý tưởng “Hệ thống lọc không khí”.

  Với chủ đề “Mục tiêu phát triển bền vững”, cuộc thi năm nay thu hút sự tham gia của hơn 160 học sinh, sinh viên trên khắp cả nước với 47 ý tưởng. Các ý tưởng được Ban giám khảo và Hội đồng cố vấn đánh giá cao về tính thiết thực, ứng dụng, khả năng tạo ra sản phẩm - dịch vụ với các ưu điểm mới, nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường một cách sáng tạo, độc đáo.

  TS Hồ Nhựt Quang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc Tế, cho biết cuộc thi nhằm định hướng và cổ vũ sinh viên khởi nghiệp, phát triển các ý tưởng sáng tạo. “Trường ĐH Quốc Tế mong muốn Mastermind không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên có thể chủ động tìm kiếm cơ hội phát triển kỹ năng mà còn giúp các em có cơ hội tìm tòi, nghiên cứu những thông tin và tri thức mới cần thiết cho con đường phát triển sự nghiệp” - TS Nhựt Quang nói.

  Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 120 triệu đồng, do Trường ĐH Quốc Tế, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty CP Xây lắp Thương Mại 2 (ACSC) tài trợ.

  BTC trao giải Nhất cho Đội SV06. Ảnh: BTC

  BẢO KHÁNH

  Vui lòng nhập nội dung
  Vui lòng nhập mã xác nhận

  Hãy là người bình luận đầu tiên